‘อาหารทางเลือก’ เทรนด์ยุคใหม่ ดีต่อสุขภาพ ยั่งยืนถึงสิ่งแวดล้อม

‘อาหารทางเลือก’ เทรนด์ยุคใหม่ ดีต่อสุขภาพ ยั่งยืนถึงสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันที่การแพร่ระบาดของโรค และเชื้อไวรัส ได้สร้างปัญหาให้กับทั่วโลก ไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ สิ่งมีชีวิต หรือแม้แต่ระบบอุตสาหกรรมก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ยกตัวอย่าง ‘โควิด 19’ ที่สร้างผลกระทบไปทั่วโลก เกิดปัญหาทุกภาคส่วน ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมให้ผู้คนหันมาใส่ใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้น
โดยเฉพาะเรื่อง ‘การกิน’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน โดยเป็นวิธีที่ง่าย ทำได้เร็ว เพียงแค่เริ่มจากตนเอง

อาหารทางเลือก ที่ ‘เลือก’ เพื่อสุขภาพ
‘อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ’ หรือ ‘Functional food’ อีกหนึ่งเทรนด์ทางเลือกที่ให้ผู้บริโภคได้เลือกรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี หากลองค้นหาในกูเกิ้ลจากหลายเว็บไซต์จะพบว่าเป็นอาหารที่มีกลไกในการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นอาหารที่มีฤทธิ์ป้องกันโรค ซึ่งฟังดูแล้วหลายคนอาจจะถอนหายใจเฮือกใหญ่เพราะ ‘ไม่เข้าใจ’ และฟังดู ‘ไกลตัว’ แต่ถ้าหากจะนิยามให้เข้าใจง่ายกว่านี้ล่ะ นิยามว่าอาหารทางเลือก คือ อาหารที่ดี หรืออาหารสุขภาพนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็นเรื่องที่จับต้องได้ง่ายขึ้น และผู้บริโภคให้ความสนใจ

Advertisement

อาหารที่เป็น ‘ยา
อาหารที่เป็นยาควรจะเป็นอย่างไร หลายคนอาจจะสงสัย ซึ่ง เอมมี่-จิราดา ศรีแสงนาม ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่สายงานพาณิชย์ บริษัท เจริญอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า บทเรียนตามตำราที่ร่ำเรียนมาจากครูวิชาสุขศึกษา และท่องจำเสมอว่าการรับประทานอาหารนั้น ควรบริโภคให้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งประกอบไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน

บางคนอาจจะมีความคิดที่ว่าในหนึ่งมื้อ หากรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ จะเท่ากับสุขภาพดี แต่ในความเป็นจริงแล้วควรคำนึงถึงปริมาณ และสัดส่วนในการบริโภคร่วมด้วย และเมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ การรับประทานอาหารในแต่ละวันก็จะคล้ายกับการรับประทานอาหารให้เป็นยามากยิ่งขึ้น

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกว่ายากที่จะควบคุมปริมาณอาหาร ของโปรดที่ชอบกินก็อาจจะเป็นตัวบ่อนทำลายสุขภาพ แค่ได้ยินคำว่า ‘ลด’ ใจก็แทบจะสลายแล้ว แต่ถ้าหากลองปรับความคิดเพียงน้อยนิด จากดื่มน้ำอัดลม เปลี่ยนเป็นดื่มนม หรือเปลี่ยนจากการรับประทานไอศกรีม เป็นการรับประทานโยเกิร์ต เพียงความคิดง่ายๆ แค่นี้ หากทำอย่างสม่ำเสมอ สุขภาพที่ดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

Advertisement

Plant based’ โปรตีนจากพืช เซฟโลก เซฟสุขภาพ
เป็นอีกหนึ่งเทรนด์อาหารที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ โดยมีการเติบโตทางอุตสาหกรรมอาหาร และพัฒนาการอย่างรวดเร็ว สำหรับ ‘Plant based food’ อาหารที่ทำมาจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ดต่างๆ รวมไปถึงธัญพืช และถั่ว เหมาะกับคนรักสุขภาพ และผู้บริโภคที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์

ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ส่งผลให้โปรตีนจากพืช Plant based food เป็นอาหารทางเลือกที่น่าสนใจ และตอบโจทย์สำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ ด้วยการปรับรูปแบบของเมนูให้เข้ากับยุคสมัย ถูกปากผู้บริโภค นอกจากเหตุผลด้านสุขภาพแล้ว การรับประทานโปรตีนจากพืชยังคำนึงถึงความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เตย-วรลัญจ์ แต้ไพสิฐพงษ์ ผู้บริหารโครงการ Meatly! ขยายความว่า “การเลือกรับประทานโปรตีนจากพืช เราจะได้รับโปรตีนร้อยเปอร์เซ็นต์เข้ามาในร่างกาย แต่หากเรานำพืชเหล่านั้นไปเลี้ยงสัตว์ โปรตีนที่ควรจะได้รับกลับถูกลดหลั่นลงไป ส่งผลให้ตัวแคลอรี่ที่เราได้มาลดน้อยลง และการเลี้ยงสัตว์เพื่อประกอบอาหาร ไม่เป็นมิตรต่อโลกเลย การที่พยายามจะลดการใช้เนื้อสัตว์ ส่วนนี้จะช่วยในการลดคาร์บอนไดออกไซด์ เราพยายามที่จะเปลี่ยน”

“Plant based เป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ที่เราเห็นการเติบโตมานาน เราตระหนักถึงการช่วยเหลือโลก ช่วยเหลือสัตว์ สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ขึ้น แม้หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก และไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถทำได้ทุกวัน”

ทั้งนี้ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี และถูกวิธี จะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี แต่ถึงอย่างนั้น ‘สุขภาพจิต’ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ควรเลือกรับประทานในสิ่งที่ตนเองชอบ เพราะสุดท้ายแล้วผู้บริโภคมีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพในวิธีที่แตกต่างกัน หากแต่ควรควบคุมปริมาณอาหาร ให้พอเหมาะพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายแข็งแรงแล้ว จิตใจก็ต้องแข็งแรงเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image