ปลัดแรงงาน เห็นเทรนด์ ‘เป็นนายตัวเอง’ ลั่น เอาตัวรอดได้แน่ แค่มาอัพสกิล ‘จัดจ้านจานเด็ด’

ปลัดแรงงาน ลั่น มีสเน่ห์เอาตัวรอด ขอแค่ทำกับข้าวเป็น ส่อง ‘จัดจ้านจานเด็ด’ ขนแรงงานอัพสกิล ’นายตัวเอง’ – เห็นเทรนด์คนรุ่นใหม่ ไม่อยากเป็นลูกจ้าง

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เครือมติชน นำโดย “เส้นทางเศรษฐี” ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพให้เอสเอ็มอี “มติชนอคาเดมี” ผู้นำด้านการฝึกอบรมการสร้างอาชีพ ผนึกกำลังครั้งสำคัญร่วมกันจัดงาน “จัดจ้านจานเด็ด” โดยมุ่งหวังสร้างงาน สร้างอาชีพ เสริมองค์ความรู้แบบครบทุกด้าน จัดจ้านทุกเรื่องราวให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วัยเกษียณ และผู้ที่กำลังมองหาอาชีพ นำไปพัฒนาศักยภาพต่อยอด ก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพในอนาคต ระหว่างวันที่ 25-27 เมษายนนี้

บรรยากาศเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเดินทางมาเดินชิมอาหารร้านเด็ดอย่างคึกคัก โดยมีบูธร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังมากมายจากโซเชียลกว่า 20 ร้าน อาทิ ยำหอยนางรมในตำนาน ลุงบอย ป้ารัตน์ จอมเทียน, ไส้กรอกอีสานลุงเช่ และหมูกรอบตลอดไป เป็นต้น นอกจากนี้งานจัดจ้านจานเด็ด อัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย เพื่ออัพสกิลผู้ค้า รวมถึงเสวนาเวิร์กช็อป เวทีทอล์ก มอบเคล็ดลับสำหรับประกอบอาชีพมากมาย


บรรยากาศเวลา 12.30 น. นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน “จัดจ้านจานเด็ด” ท่ามกลางผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ นำโดย นายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท งานดี จำกัด, นายวุฒิเทพ เตชะภัทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข่าวสด จำกัด และบรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการข่าวสด, นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน, นายสุพัด ทีปะลา บรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการมติชน, นายธงศึก คำพะอุ บรรณาธิการข่าวออนไลน์ มติชนออนไลน์, น.ส.สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์ บรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ, น.ส.กรชุลี เสนะเวส ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีและเทคโนโลยีชาวบ้าน, นายเจตนา จนิษฐ ที่ปรึกษาฝ่าย Digital Media และ นายมณฑล ประภากรเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์

Advertisement

ร่วมด้วย น.ส.กรจิรัฏฐ์ พงจันทร์ศธร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน, น.ส.อาภากร ว่องเขตกร ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นต้น โดยยังได้ไปดูการฝึกอาชีพทำกาแฟ และเดินชมร้านอาหารภายในงาน อาทิ ร้านจิตสดชื่น กะเพรากายละเอียด, ฮ่องเต้ กุยช่ายบางกรอบ, ครัวยัยไก่ เป็นต้น ก่อนร่วมประทานอาหารจากร้านเด็ดร้านดังอีกด้วย

นายไพโรจน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ตนน่าจะเป็นปลัดกระทรวงฯ เพียงคนเดียว ที่ทำอาหารรับประทาน

“ผมเพิ่งทำผัดกะเพรากุ้งเมื่อ 2 วันที่แล้ว มีคนเอากุ้งมาให้ แช่อยู่ช่องฟรีซ ก็ฝึกทำกะเพรากุ้ง ไปถามหน้าห้องว่าอร่อยไหม หน้าห้องบอก ‘อร่อยมาก’ ก็ภูมิใจ สิ่งไหนที่เราทำเอง เรามักจะภูมิใจ ถึงแม้ไม่อร่อย แต่เขาบอกว่าอร่อย เราก็ภูมิใจ” นายไพโรจน์ เผย

Advertisement

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังเคยทำแกงส้มรับประทาน คำกล่าวที่ว่า อาหารร้อนๆ เป็นสิ่งที่ทำให้รับประทานข้าวได้ เป็นเรื่องจริง เมื่อท่านเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ อดีตรองปลัดกระทรวงแรงงาน บอกว่า มติชนชวนมา ตัดสินใจทันที เพราะชอบทำอาหาร

เขาบอกว่า การทำกุ้งให้อร่อย และไม่คาว ต้องไม่ใส่กุ้งสดๆ ลงในเครื่อง แต่ต้องผัดให้พอสุกนิดนึง แล้วค่อยใส่ไปในข้าวต้ม จะอร่อยมาก

“คนทำกับข้าวเป็น ไม่ว่าหญิงหรือชาย จะทำให้เสน่ห์เราเพิ่มขึ้นได้ วันนี้ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติเป็นประธานเปิดงาน ‘จัดจ้าน จานเด็ด’ กระทรวงแรงงาน โดย กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้นำกลุ่มที่ประชาชนที่สนใจ ชาวบ้านที่อยากมีรายได้ มีอาชีพ มาร่วมฝึก ขอแค่เรามีความชำนาญ ทำอาหารอร่อยแค่อย่างเดียว ก็สร้างสามารถสร้างอาชีพ ส่งเสียลูกจนเรียนจบได้”

“มีคนที่ทำราดหน้าขายอย่างเดียวตลอดชีวิต แต่ เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวได้ ผมชื่นชมการที่มติชนจัดงานนี้ ทำให้ประชาชนมีรายได้ เอาแค่พอทานได้ ก็อยู่ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องอร่อย ผมเชื่อว่า การที่คนเข้ามาเรียนรู้เรื่องการทำอาหารในงานนี้ จะสามารถประกอบอาชีพได้ นี่คือเป้าหมายสูงสุดของกระทรวงแรงงาน คือทำให้ประชาชนมีอาชีพ สามารถเลี้ยงชีพได้”

นายไพโรจน์กล่าวต่อว่า ตอนแรกตนคิดว่า ดูจากชื่องาน ก็คิดว่าอาหารในงานต้องรสชาติเผ็ด เพราะเป็นคำว่าจัดจ้าน แต่พอเห็นเมนูอาหารแล้วรู้เลยว่าเป็นการสร้างอาชีพ สร้างความมั่นคงให้กับประชาชนด้วย กระทรวงพร้อมให้ความร่วมมือ จัดงานเป็นปีที่สอง และคาดวาจะมีปีต่อๆ ไป

“ถือว่าท่านได้ทำบุญอันใหญ่หลวง ทำให้ประชาชนคนไทยที่ยังไม่มีรายได้ ไม่มีอาชีพ ก้าวสู่ความมั่นคงในชีวิตต่อไป นี่คือสิ่งที่ผมภูมิใจแทนมติชน” นายไพโรจน์เผย

นายไพโรจน์กล่าวอีกด้วยว่า งาน ‘จัดจ้านจานเด็ด’ ที่จัดขึ้น 3 วันนี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ยังได้ร่วมนำประชาชนมารับการฝึก วันละ 50 คน 3 วัน รวม 150 คน เชื่อว่าจะสร้างรายได้เข้าสู่ครอบครัวได้ เป็นการเปิดโอกาสให้แรงงานอิสระ ที่วันนี้มี 20 ล้านคนในไทย และนับวันจะยิ่งมากขึ้น

“เพราะสังคม อยากให้เราไม่อยากเป็นลูกจ้างคนอื่น อยากเป็นนายตัวเอง ผมว่าต่อไปจะเพิ่มเป็น 21 ล้าน 22 หรือ 23 ล้านคน อย่างน้อย นักศึกษาจบใหม่ก็หันมาตั้งเป้าหมาย ‘เป็นนายตัวเอง’ แรงงานนอกระบบ จะเป็นอะไรที่คนรุ่นใหม่มุ่งเข้าไปสู่ทางนั้นมากขึ้น การเลี้ยงชีพด้วยวิถีทางอิสระ จึงจะช่วยสร้างรายได้ และอาชีพให้ประชาชน” นายไพโรจน์กล่าว และว่า

ในฐานะตัวแทนกระทรวงแรงงาน ขอชื่นชม สรรเสริญมติชน และผู้ให้การสนับสนุนงานครั้งนี้ รวมทั้งกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ขอให้การจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และหวังว่าปีต่อๆ ไป จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ เห็นแล้วอยากชวนร้านค้าต่างๆ ที่มาร่วมออกบูธในงานจัดจ้าน จานเด็ด ไปจัดที่กระทรวงแรงงานสักครั้ง

ต่อมา เวลา 12.45-น. ผู้บริหารเครือมติชนและผู้สนับสนุน ร่วมถ่ายภาพ ได้แก่ นายไพโรจน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน, นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์, น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด, นางสุดถนอม กรรณสูต กรรมการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด (นมมะลิ), อลันตา ปอทเจส และ มิคาเอล มโนบาล
บริษัท กีวี และ คมคม โปรดักส์ จำกัด

นายชลิต ประธานที่ปรึกษา บริษัท งานดี จำกัด, นายนฤตย์ บรรณาธิการ กองบก.มติชน, นายวุฒิเทพ บรรณาธิการบริหาร กองบก.ข่าวสด, น.ส.กรชุลี ผอ.กอง บก.เส้นทางเศรษฐีและเทคโนโลยีชาวบ้าน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน “จัดจ้านจานเด็ด” ประกอบไปด้วย  “เวทีทอล์กจัดจ้าน” เวทีเสวนาแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจจากผู้ประกอบการตัวจริงแห่งวงการอาหารที่น่าสนใจ ได้แก่ เปิดเคล็ดลับพี่ญาคนรุม สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยเงินหลักร้อย โดย คุณอภิญญา ศรีสมบูรณ์ หรือ พี่ญาคนรุม, ยำชนตำ แซ่บอย่างไรให้จัดจ้านถึงใจลูกค้า โดย คุณพรปวีณ์ กิจทรัพย์บารมี หรือ เจ๊ต๊อกแต๊ก ตำแรดแซ่บนัวบันเทิงศิลป์ และ คุณรมย์ลักษณ์ เนียมเครือ หรือ เจ๊โบว์ โคตรยำ

ถอดรหัส Soft Power อาหารไทย ผ่านเมนูผัดกะเพรา โดย คุณกฤช เหลือลมัย และ คุณแบงค์-ปภากร นิยมทรัพย์ กะเพราจิตสดชื่น, สารพัดปัญหา ดราม่าไม่เว้นวัน พ่อค้าแม่ขายต้องรับมืออย่างไร? โดย คุณบีม-รชต คำรอด เจ้าของร้านปูนาฟ้าใส และ คุณพลอย-หทัยพัชร วสุศักดิ์ศิริ เจ้าของร้าน ข้าวคลุกกะปิแม่พลอย, ลุงอ้วน กินกะเที่ยว สูงวัยหัวใจโซเชียล โดย คุณอนุสร ตันเจริญ หรือ ลุงอ้วน กินกะเที่ยว และ สร้างแบรนด์อย่างไร ให้มีตัวตนบนโลกโซเชียล โดย คุณอาร์ม-กานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ Goodsunday Coffee Bar

“จัดจ้านจานเด็ด” อิ่มอร่อยไปกับ 20 ร้านอาหารชื่อดัง ที่คัดมาแล้วว่าเด็ดจริง ไม่ว่าจะเป็น ร้านจิตสดชื่น กะเพราอันดับ 2 ของโลก, ลูกชิ้นหมูหันครัวลุงรงค์, น้ำลำไยสด ชื่นใจ By ชีสเค้ก, Slow’s Coffee, แม่ หมูสะเต๊ะ, หอยจ๊อปูแม่วรรณา ร้านดังคิวยาวห้างแตก, ยำหอยนางรมในตำนาน ลุงบอย ป้ารัตน์ จอมเทียน, ข้าวมันไก่สิงคโปร์ By Chef Pung, ปูนาฟ้าใส พระรามสอง, ไส้กรอกอีสานลุงเช่, Uncle Jim Sausage ไส้กรอกเยอรมันโฮมเมดเนื้อแน่น, ปังก้อนทอง, ฮ่องเต้ กุยช่ายบางกรอบ, หมูกรอบตลอดไป และ ครัวยัยไก่ ผัดไทยเจ้าดังคลองสามวา เป็นต้น พร้อมเสิร์ฟให้ลิ้มรสตลอดทั้งวัน

“จัดจ้านด้านอาชีพ” เวิร์กช็อปสร้างงานสร้างอาชีพสอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเซเลบแห่งวงการอาหาร ได่แก่ คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ ร้านกาแฟคุณพระ ในหัวข้อ เวิร์กช็อปเปิดสูตรตัวตึง ชงอย่างไรให้ขายดี ลูกค้าติดตรึม, คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว ในหัวข้อ เวิร์กช็อปแซนด์วิชเกาหลี ทำง่าย ขายคล่อง ไม่ต้องมีหน้าร้าน, ครูตุ๊ก-ขนิษฐา ชัยชาญกุล ในหัวข้อ เวิร์กช็อปสลัดโรลและสูตรน้ำจิ้ม ทำขาย พร้อมคำนวณต้นทุน, เวิร์กช็อปเมนูเครื่องดื่ม โดย นมตรามะลิ, เวิร์กช็อปเส้นหมี่ไก่ฉีก และ เมนูฮิต หมูทอดเจียงฮาย โดยผู้ประกอบการสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาอาชีพได้จริง แม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถทำได้

งาน “จัดจ้านจานเด็ด” ระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ที่มติชนอคาเดมี เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถสาธารณะและรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง สถานีวัดเสมียนนารี

สามารถอัปเดตข้อมูลข่าวสารและตารางกิจกรรม “จัดจ้านจานเด็ด” ได้ที่ โทร. 02-580-0021 ต่อ 2335-2338 และเว็บไซต์ www.sentangsedtee.com เฟซบุ๊ก @Sentangsedtee

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image