ซอกแซกชิมร้านอร่อยเชียงใหม่ แดนข้าวมันไก่ ขนมจีนป้าป้อม วัดพันแหวน โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เชียงใหม่คือเมืองที่อุดมไปด้วยร้านอาหารเล็กๆ โด่งดังขึ้นชื่อในหมู่คนท้องถิ่น ซ่อนตัวอยู่ทั่วทุกมุมเมือง คราวนี้เลยขอแนะนำพร้อมกัน 2 เจ้าเสียเลย

เจ้าแรกคือร้านข้าวมันไก่สุดฮอตแห่งอำเภอสันทราย มีผู้คนแห่กันมากินถึงขนาดต้องแจกบัตรคิว ร้านนี้มีชื่อว่า แดนข้าวมันไก่ ซึ่งร้านแดนข้าวมันไก่สาขาแรกอยู่ในซอย ด้านหลังตลาดสามแยกสันทราย โดยจากตัวเมืองเชียงใหม่มาตามทางไปดอยสะเก็ดแล้วเลี้ยวซ้ายตรงสามแยกสันทราย เป็นร้านเล็กๆ มีไม่กี่โต๊ะ ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอพาไปสาขาใหญ่กว่าที่ แดนข้าวมันไก่สาขา 2 ริมถนนสันทรายสายเก่า เยื้องปั๊มน้ำมัน PT วิ่งต่อจากสาขาแรกไปเพียง 1 กิโลกว่าๆ เท่านั้น

ที่สาขา 2 นี้ มีที่นั่งทั้งข้างในร้านและลานด้านนอก ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนแห่กันมาเหมือนมีมหกรรมกินฟรี ต้องหยิบบัตรคิวทั้งคนที่มากินที่ร้านและซื้อกลับบ้าน จึงควรรีบไปตอนสายๆ ก่อนเที่ยง มิฉะนั้นอาจจะอดกินได้

ร้านแดนข้าวมันไก่

ความอร่อยของข้าวมันไก่เจ้านี้อยู่ที่ตัวไก่หนังบางสีเหลืองเนื้อหนึบอร่อย เนื้อหน้าอกนุ่มไม่แห้ง ยิ่งเป็นเนื้อสะโพกยิ่งหนึบหอมเหมือนกินไก่ตอนในสมัยก่อน ซึ่งคุณแดน พรหมเทศ เจ้าของร้านคนเชียงใหม่แท้ๆ บอกเคล็ดลับว่า ถึงแม้จะไม่ใช่ไก่ตอน แต่ก็จะใช้ไก่ฟาร์มที่เลี้ยงนานจนตัวโตหนัก 2 กิโลกว่าๆ มีขนาดใหญ่กว่าไก่ทั่วไป พอรับไก่มาก็จะรีบแช่ในน้ำแข็งทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปต้ม เนื้อไก่จึงจะนุ่ม ใครจะสั่งเลือดหรือเครื่องในไก่ก็มีด้วย ซึ่งไก่ที่สาขา 2 นี้จะต้มมาจากสาขา 1 จึงมีความอร่อยเท่ากัน

Advertisement

ส่วนข้าวมันนั้นจะหุงกับมันไก่ท้องถิ่นจากไก่เลี้ยงในเชียงใหม่จึงจะหอมอร่อย โดยจะต้มไก่และหุงข้าวด้วยเตาถ่าน เอาถ่านวางทับฝาหม้อให้ข้าวระอุสุกหอมนุ่มทั่วทั้งหม้อ อีกทั้งน้ำจิ้มนั้นก็เด็ดเข้มข้นหนักขิงสับและพริกขี้หนู แต่ไม่เผ็ดจนเกินไป สนนราคาข้าวมันไก่ก็ถูกและดีก็มีในโลกเพียงจานละ 25-30 บาทเท่านั้น

แดนข้าวมันไก่สาขา 2 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง หยุดเดือนละ 1 วัน ไม่แน่นอน ควรโทรไปสอบถามก่อนที่เบอร์ 08-1022-1128 และ 08-1387-4404 (คุณแดน) และถ้าไปวันเสาร์-อาทิตย์ ควรไปสายๆ ก่อนเที่ยงเพราะอาจจะหมดก่อนได้นะจ๊ะ

เนื้อหน้าอกก็นุ่ม-ไก่เนื้อสะโพกหนังบางนุ่มอร่อย

ร้านถัดมาเป็นร้านอาหารพื้นบ้านเล็กๆ ของกิ๋นคนเมือง อยู่ในบ้านไม้รั้วไม้ไผ่บรรยากาศบ้านๆ ดั้งเดิมไม่มีการดัดแปลง มีชื่อว่า ขนมจีนป้าป้อม หน้าวัดพันแหวน อยู่ภายในเขตกำแพงเมืองโบราณ ในซอยชื่อว่า ถนนพระปกเกล้า ซอย 4 เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ทางไปร้านให้เข้าจากทาง ถนนบำรุงบุรี ซอย 3 ฝั่งประตูสวนปรุง จะใกล้ที่สุด เข้าไปแล้วเลี้ยวขวาเลียบด้านหน้า วัดพันแหวน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระปกเกล้าซอย 4 ข้างวัดก็ถึงร้านขนมจีนป้าป้อมแล้ว

ร้านนี้ทำกันภายในครอบครัว มีคุณป้อม สุพิศ ณ เชียงใหม่ (อายุ 55 ปี) และน้องสาวชื่อคุณแขก สุพรรณี เลิศวิชัยกุล อีกทั้งน้องสะใภ้ คุณกิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ ร่วมด้วยช่วยกัน

ร้านขนมจีนป้าป้อม

มาร้านขนมจีนก็ต้องสั่ง ขนมจีนน้ำเงี้ยว รสเข้มข้นลำแต้ๆ (25 บาท) ใส่ซี่โครงหมูนุ่มแสนนุ่มกับเลือด ซึ่งสูตรนี้จะไม่ใส่ดอกงิ้ว บีบมะนาวเพิ่มอีกนิด แกล้มด้วยหัวปลี ยอดกระถิน และถั่วงอกเข้ากันดี จะกินให้ครบเครื่องต้องใส่ หนังปอง (ถุงละ 5 บาท) ซึ่งก็คือหนังควายทอดกรอบๆ พองๆ อีกด้วย

มีของดีอีกอย่างที่ต้องมาก่อน 10 โมงเช้าถึงจะได้ชิมเพราะหมดก่อนใครเพื่อน คือ ข้าวซอยเนื้อ ใส่เนื้อสันคอนุ่มๆ (40 บาท) ทำวันละหม้อเท่านั้น ปรุงด้วยเครื่องแกงอ่อมใส่ผงกะหรี่สูตรของคุณแม่ป้าป้อม เส้นข้าวซอยนั้นคือเส้นข้าวซอยลำปางจะนิ่มอร่อยมาก พอใครสั่งก็จะคลุกเส้นด้วยซีอิ๊วดำ เหยาะหัวกะทิ เวลากินให้ใส่หอมแดง พริกคั่ว ผักกาดดองรสหวานอมเปรี้ยวซึ่งที่ร้านดองปรุงรสเพิ่มเอง ถ้าไม่กินเนื้อก็มี ข้าวซอยซี่โครงหมู และ ข้าวซอยไก่ เป็นตัวเลือก

ข้าวซอยซี่โครง

เสน่ห์อีกอย่างของร้านขนมจีนป้าป้อมก็คือ จะมีของกินเล่นพื้นเมืองขายอยู่หน้าร้านด้วย อย่างเช่น ข้าวเงี้ยว หรือ ข้าวกั้นจิ๊น (ห่อละ 15 บาท) ทำจากข้าวสวยร้อนๆ คลุกกับเลือดหมู (ต้องเป็นเลือดสดๆ เป็นลิ่มๆ เลย) คั้นกับใบตะไคร้ ใส่หมูสับและน้ำมันกระเทียมเจียวซึ่งต้องเจียวเองจึงจะหอม ทำเป็นก้อนๆ ห่อด้วยใบตองและนำไปนึ่งจนสุก

และก็มี แกงกระด้าง (20 บาท) เป็นก้อนๆ นุ่มๆ หอมๆ ทำจากขาหมูและคากิ ปรุงด้วยกระเทียมพริกไทย ใส่วุ้นลงไปนิดหน่อย ตำรับของเชียงใหม่จะไม่ใส่พริกแกง

อีกอย่างที่หากินยากคือ ไข่คว่ำ (10 บาท) ทำจากไข่ต้มผ่าครึ่งฟอง แล้วเอาไข่ไปคลุกกับหมูสับ รากผักชี กระเทียมพริกไทย นำไปใส่เปลือกไข่ใหม่แล้วนึ่งจนสุก พอตอนเช้าก็ชุบไข่ทอดโดยเวลาทอดต้องคว่ำหน้าลง จึงเรียกว่าไข่คว่ำ

ข้าวเงี้ยว หรือ ข้าวกั้นจิ๊น-แกงกระด้าง-ไข่คว่ำ ร้านขนมจีนป้าป้อม

ร้านขนมจีนป้าป้อม หน้าวัดพันแหวน เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง หยุดทุกวันอาทิตย์ แต่อย่าลืมว่าถ้าอยากชิมข้าวซอยเนื้อควรไปก่อน 10 โมงเช้า และบางวันอาหารทุกอย่างหมดตั้งแต่เที่ยงๆ แล้ว โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 08-6198-2679

ปิ่นโตเถาเล็กยังมีร้านดีๆ ตามหัวเมืองท่องเที่ยวอีกมากมาย แนะนำหลายปีไม่มีทางครบถ้วน แล้วจะค่อยๆ ทยอยลงไปเรื่อยๆ เลยนะจ๊ะ


แดนข้าวมันไก่สาขา 2

โดย คุณแดน พรหมเทศ

ที่ตั้ง 45 หมู่ 3 ถนนสันทรายสายเก่า ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210

โทร 08-1022-1128 และ 08-1387-4404 (คุณแดน)

เปิดบริการ 08.00-14.00 น.ทุกวัน (เสาร์-อาทิตย์ ควรไปก่อนเที่ยง)

หยุด เดือนละ 1 วัน ไม่แน่นอน

แดนข้าวมันไก่สาขา 1

ที่ตั้ง 288/9 หลังกาดสามแยกสันทราย ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210

เปิดบริการ 06.30-14.00 น.ทุกวัน ควรไปก่อนเที่ยง

หยุด เดือนละ 1 วัน ไม่แน่นอน

ขนมจีนป้าป้อม

โดย คุณสุพิศ (ป้าป้อม) ณ เชียงใหม่ และคุณสุพรรณี (แขก) เลิศวิชัยกุล

ที่ตั้ง 15/3 ถนนพระปกเกล้าซอย 4 ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

โทร 08-6198-2679 (โทรเบอร์นี้ดีกว่า 0-5381-4903)

เปิดบริการ 07.00-14.30 น. จันทร์-เสาร์ (บางวันตอนเที่ยงๆ ก็หมดแล้ว)

หยุด วันอาทิตย์

แนะนำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครงหมู ข้าวซอยไก่ ข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั้นจิ๊น แกงกระด้าง ไข่คว่ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image