ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 19 |
---|
เสน่ห์ของมาเก๊าซึ่งเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของประเทศนี้ ในเรื่องอาหารผสมผสานวัฒนธรรมอย่างแท้จริง ย้อนรอยดูประวัติศาสตร์ความเป็นมา แรกเริ่มที่ประเทศโปรตุเกสออกสำรวจโลก โดยมีนักเดินเรือชื่อ Vasco da Gama วาสโกดากามา (ประมาณปี พ.ศ.2003-2068) พบเส้นทางเรือจากกรุงลิสบอน โปรตุเกส ไปถึงชายฝั่งมะละบาร์ ตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย โดยแล่นผ่านกู๊ดโฮป ทางตอนใต้ของแอฟริกา จนพบประเทศอินเดีย ก่อนที่จะขยายมาถึง การได้ครอบครองมาเก๊าเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 แม้วันนี้จะกลับคืนสู่การเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน แต่มาเก๊าก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างที่ใครจะเทียบได้
ถึงมาเก๊าจะมีพื้นที่เพียง 29.5 ตารางกิโลเมตร แต่ก็ร่ำรวยไปด้วยมรดกโลกกว่า 20 แห่ง รวมถึงเขตประวัติศาสตร์ที่เรียกรวมว่า “ศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊า” ได้รับการจารึกรายชื่อมรดกโลกปี ค.ศ.2005 ชาวไทยส่วนใหญ่เมื่อไปเยือนมาเก๊ามักจะแวะกราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น วัดอาม่า เทพธิดาแห่งท้องทะเล ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1488 ก่อนที่จะมีเมืองมาเก๊าเสียอีก ไปขอพรเพื่อธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง วัดเปากงเป็นที่สถิตของเปาบุ้นจิ้น เทพแห่งความยุติธรรม ส่วนใครเกิดปีชงสามารถแก้ชงได้ที่หอเทพไท้ส่วยเอี๊ยที่มีถึง 60 องค์ นอกจากวัดเก่าแก่หรือโบสถ์ของศานาคริสต์แล้ว มาเก๊ายังเต็มไปด้วยอาหารเมนูเด็ดมากมาย ตั้งแต่ร้านแบบสตรีทฟู้ดที่สืบทอดตำรับจากรุ่นสู่รุ่น ไปจนถึงร้านระดับมิชลิน
หากท่านผู้อ่านไปยัง Taipa Village ถนนสายอาหารที่นักกินโหยหา จะมีอาหารให้ได้ลิ้มลองมากมาย ตั้งแต่สตรีทฟู้ด ร้านขนมต่างๆ เช่น คุกกี้อัลมอนด์ หมูแผ่น อาหารนานาชาติต่างๆ ทั้งโปรตุเกสแท้ๆ อาหารจีน ร้านขนมหวาน เค้กวอลนัทที่ขึ้นชื่อ คุกกี้ถั่วอัลมอนด์จีน ไอศกรีม เรียกว่ากระเพาะทำงานหนักมากแน่นอน ในไทปาวิลเลจนี้ จะพาท่านผู้อ่านไปแวะร้านอาหารอินเดียเพียงร้านเดียวที่นี่ ร้านเล็กๆ นี้ชื่อ Goa Nights (กัวไนทส์) เมนูมีความน่าสนใจที่เป็นอาหารอินเดียที่ปรับให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ ทั้งขนาด รูปแบบการนำเสนอ และวัตถุดิบที่ใช้
เริ่มจากเครื่องดื่ม Mixologist ของร้าน Cheton Gangan ได้เล่าถึงที่มาของสูตรเครื่องดื่มแต่ละชนิดที่ปรุงขึ้นสอดคล้องกับเรื่องราวการเดินทางของวาสโกดากามา จากโปรตุเกส ล่องเรือมาจนพบกับประเทศอินเดีย เมื่อผ่านแต่ละเมืองก็จะค้นพบส่วนผสมที่แตกต่างกัน ซึ่งเขาได้ใช้แรงบันดาลใจมาจากทรัพยากรที่มีในเมืองนั้นๆ เช่น Mozambique มีความเปรี้ยวหวานหอมบลูเบอรี่ Calicut สีส้มจากน้ำแคร์รอต ปรุงด้วยเครื่องเทศจากอินเดีย มีความเผ็ดร้อนในรสชาติ แต่เย็นที่อุณหภูมิเครื่องดื่มที่เสิร์ฟ ให้ความรู้สึกที่แปลกแต่อร่อยและสดชื่น Mossel Bay ชื่อเมืองที่อุดมสมบูรณ์ด้วยผลไม้หลากหลายชนิด เครื่องดื่มชนิดนี้ ปรุงจากลูกพลัมสด น้ำมะนาว และน้ำผึ้ง เปรี้ยวหวานหอมเย็นชื่นใจ นอกจากเครื่องดื่มแล้ว อาหารอินเดียของที่นี่เป็นอาหารที่ประยุกต์เพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ Fish Moille แกงปลาใส่กะทิ เสิร์ฟกับข้าว
Paneer Butter Masala แกงชีสเมนูคลาสสิกของอินเดียที่ขึ้นชื่อ หอมเครื่องเทศมาซาล่า เสิร์ฟมากับแผ่นแป้งอบโอ่งของอินเดีย ที่เรียกว่า “นาน” เมนูทานเล่น Goa Nights Nachos แป้งตอติญา และชีส Goa style clams หอยผัดกับผงเครื่องเทศมาซาล่า มีมะม่วงสุก และ มะนาว ลองมาเยี่ยมดูแล้วคุณจะค้นพบว่าอาหารอินเดียมีเสน่ห์และมนต์ขลังให้ลุ่มหลง ในบรรยากาศที่ชวนให้เคลิบเคลิ้มในดินแดนมาเก๊าแห่งนี้
Goa Nights
เลขที่ 118 Rua Correria da Silva, Taipa, Macau
เปิดบริการ อังคาร-ศุกร์ เฉพาะมื้อเย็น 18.00-01.00 น., เสาร์/อาทิตย์ 12.00 -16.00 น., มื้อเย็น 18.00-01.00 น.ปิดวันจันทร์
โทร +853 2856 7819, www.goanights.com
FB : @goanightsmacau