คอลัมน์เครื่องแนม : ‘ไขมันทรานส์’ กินแค่ไหนไม่อันตราย

และแล้วก็มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ห้ามผลิต จำหน่าย และนำเข้ากรดไขมันทรานส์ โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีก 180 วัน

สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว กระทบไปถึงหน้ากระดานหุ้น

ไขมันทรานส์ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยจากการวิจัยทดลองให้อาสาสมัครบริโภคไขมันทรานส์แทนไขมันอิ่มตัวเพียง 1% ของพลังงาน พบว่า มีผลให้ไขมันเลว (LDL) สูง ขณะเดียวกันก็ลดไขมันดี (HDL)

หลายประเทศในยุโรป อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ ก็เคยเตือนเรื่องนี้มาสัก 3 ปีได้แล้ว โดยเฉพาะที่อเมริกาบังคับให้มีการระบุจำนวนไขมันทรานส์บนฉลากอาหารตั้งแต่ปี 2006

Advertisement

ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยการสำรวจสถานการณ์การปนเปื้อนของกรดไขมันชนิดทรานส์ในผลิตภัณฑ์อาหารในประเทศไทย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยการสุ่มตัวอย่าง จำนวน 162 ตัวอย่าง พบว่า 5 อาหารที่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์มากในลำดับต้นๆ ได้แก่ มาการีน โดนัท พาย พัฟ และเพรสทรี และเวเฟอร์ช็อกโกแลต

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ และองค์การอนามัยโลก มีคำแนะนำว่า เราสามารถบริโภคไขมันทรานส์ได้อย่างปลอดภัย ต้องไม่เกิน 2.2 กรัมต่อวัน หรือ 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image