ประกาศ ‘ดาวมิชลิน 2020’ ‘ศรณ์-อาหาร’ ได้ 2 ดาว ‘เจ๊ไฝ’ ยังรักษารางวัลไว้ได้ (คลิป)

ประกาศ ‘ดาวมิชลิน 2020’ ‘ศรณ์-อาหาร’ ได้ 2 ดาว ‘เจ๊ไฝ’ ยังรักษารางวัลไว้ได้ (คลิป)

เมื่อเวลา 10.22 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ มิชลิน จัดงานแถลงข่าวประกาศรายชื่อร้านอาหารติดดาวมิชลินในงานเปิดตัว “มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย 2563 (MICHELIN Guide Thailand 2020)” โดยประกาศรายชื่อทั้งร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลิน (Michelin Star) และร้านอาหารที่ได้รับ บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmands) ประจำปี พ.ศ. 2563 ถือเป็นมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ฉบับที่ 3 ซึ่งปีนี้ได้ประกาศรายชื่อร้านอาหารชั้นนำในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภูเก็ต พังงา และ ได้เพิ่มจ.เชียงใหม่ ศูนย์รวมวัฒนธรรมของภาคเหนือ รวมถึงร้านอาหารชั้นนำมากมายอันประกอบด้วยเมนูอาหารที่มีรสชาติโดดเด่น ด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่และมีความเฉพาะตัวของจังหวัด

นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ มิชลิน ไกด์ ทั่วโลก เผยว่า ปีนี้กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นกำลังมาแรง ถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในไทยสะท้อนว่าผลผลิตท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลายและมาตรฐานสูง นอกจากนี้อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังคงฉายแสงโดดเด่น มีร้านอาหารไทยที่ได้รับรางวัล 2 ดาว ถึง 2 ร้านด้วยกัน

สำหรับ รางวัลดาวมิชลิน หรือร้านอาหารชั้นเลิศที่เปี่ยมด้วยความหรูหราละเมียดละไม คัดเลือกจาก คุณภาพของวัตถุดิบ , ความโดดเด่นของเทคนิค, เอกลักษณ์ของเชฟ , ความคุ้มค่ากับราคา และ ความเสมอต้นเสมอปลาย ซึ่งปีนี้ รางวัลมิชลิน 1 ดาว หรือร้านอาหารที่ต้องแวะชิม ร้านอาหารไทยที่เคยได้รับรางวัลยังคงรักษารางวัลได้ทั้งหมด ได้แก่ โบลาน, canvas , ชิม บาย สยามวิสดอม, elements, GAA , กินซ่า ซูชิ อิจิ, เฌม บาย ฌอง มิเชล โรลองต์ , เจ๊ไฝ ,ฤดู ,เมธาวลัย ศรแดง , น้ำ ,พรุ, เรือนปั้นหยา, สวรรค์, เสน่ห์จันทน์, savelberg ,สระบัว บาย กินกิน ,สวนทิพย์ และ upstairs โดยในปีนี้มีร้านใหม่ได้แก่ chef’s table, 80/20 , ข้าว , table 38 รวม 24 ร้าน

เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เจ้าของร้าน ฤดู กล่าวว่า การรักษามิชลินสตาร์ให้ได้นั้น เราก็คิดว่าจะทำอาหารให้ดีขึ้นในทุกวัน ถือเป็นเป้าหมายของเรา ให้ลูกค้ามีความสุข ลูกค้าเก่ากลับมา และรู้สึกว่าดีขึ้น แต่ละเมนูเราใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น และหมุนเวียนไปตามฤดูกาล หลังจากได้รางวัลเราอาจมีคนสนใจมากขึ้น แต่การรักษาสุขภาพยังต้องเหมือนเดิม

เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เจ้าของร้าน ฤดู
เจ๊ไฝยังรักษารางวัลไว้ได้

รางวัล 2 ดาวมิชลิน มีทั้งหมด 5 ร้าน เป็นร้านเดิม 3 ร้านได้แก่ ร้าน le normandie , mezzaluna ,suhring และร้านใหม่ที่ขยับขึ้นจาก 1 ดาวเป็น 2 ดาว ได้แก่ ร้าน r-haan (อาหาร) และร้านศรณ์ โดยทั้งสองร้านเป็นร้านอาหารไทยชื่อดัง ถือเป็นความพิเศษของร้านอาหารไทยในปีนี้

เชฟชุมพล แจ้งไพร เจ้าของร้าน r-haan เผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้รางวัลนี้ เพราะถือเป็นปีแรกที่ร้านอาหารไทย ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลินสตาร์ สำหรับตนถือเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เป็นโอกาสของอาหารไทยในครัวของโลก การที่เขยิบจาก 1 ดาวเป็น 2 ดาวเป็นความภูมิใจ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราทำงานทุกวัน เพื่อพัฒนาอาหารของเรา

ขณะที่ เชฟศุภักษร จงศิริ เจ้าของร้านศรณ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รางวัลนี้ อาหารของเราทำอย่างดั้งเดิม ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น ก็รู้สึกดีใจที่สิ่งที่เราทำมีคนเห็น และจะทำอาหารไทยให้ดีที่สุด ทั้งนี้ก็จะไม่ได้มีการเพิ่มราคาอาหาร ยังเป็นราคาวัตถุดิบ และอาหารที่มีคุณภาพ

ร้านศรณ์

ขณะที่ รางวัลบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmands) หรือ ร้านอาหารท้องถิ่นรสเลิศคุณภาพเยี่ยมในราคาประหยัด มีทั้งหมด 94 ร้าน จากกรุงเทพฯ 61 ร้าน มีร้านใหม่ 8 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน , ภูเก็ต 14 ร้าน มีร้านใหม่ 2 ร้าน และ พังงา 2 ร้าน โดยมีร้านใหม่ๆ อาทิ ร้าน จินเจอร์ ฟาร์มคิชเช่นท, เฮือนสุนทรี , ข้าวซอยแม่มณี , ฟูเจี้ยน, ครัวน้อง, บลู เอเลเฟนท์ , ซูม่า , โอชา ,เอลวิส สุกี้, ครัวอัปสร , เมาเวอลิค ,เบียร์หิมะ (ประชาชื่น) และ เจ๊โอว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.โชว์รวบหม่องนายทุนเหมืองเถื่อนหนีหมายจับซุกไทย-จับชาวจีนหนีคดีฉ้อโกงแบงก์85ล้าน
บทความถัดไป‘สุทิน’ เสนอแก้วาระเพื่อทราบเยอะ ชงประธานสภาแยกวัน-เพิ่มวันประชุม ระบายญัตติ