‘ป่วยทางใจ’ สัญญาณอันตรายใกล้ตัวของคน 2 วัย

ท่ามกลางสังคมยุคใหม่ที่โอบล้อมด้วยการแข่งขัน ความมุ่งมั่นเพื่อประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของตนและคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา การทำงาน หรือการดำเนินธุรกิจ ทว่า ระหว่างทางมักเจออุปสรรคมากมายทางความคิดที่สะสมจนกลายเป็นความตึงเครียด วิตกกังวล จนอาจป่วยด้านจิตใจอย่างไม่รู้ตัว

ด้วยเหตุนี้ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน จึงตระหนักถึงปัญหาสำคัญทางจิตใจที่อาจเกิดขึ้นได้กับวัยเรียน นักศึกษา หรือคนทำงาน พร้อมเตรียมรับมือคอยอยู่เคียงข้างเป็นเพื่อนให้คำปรึกษาเพื่อหาทางออก ด้วยการเปิดบ้าน “Let’s Talk” @ Paolo Phaholyothin ศูนย์จิตเวชยุคใหม่ ด้วยทีมแพทย์ที่พร้อมคุย เข้าใจทุกปัญหาทางใจ ณ อาคาร 4 ชั้น 5 โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร ในฐานะหัวหน้าศูนย์ Let’s Talk มองว่า เรื่องของอารมณ์ ความรู้สึกเป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้ แต่หากเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ผิดหวัง สูญเสีย หรือปัญหารุนแรงหนักที่เข้ามากระทบจิตใจ หลายคนจัดการและหาทางออกไม่ได้ ส่งผลให้เกิดอาการป่วยทางจิตใจ ซึ่งสามารถสังเกตตัวเองและคนใกล้ชิดได้ว่าอาการเหล่านี้หรือไม่ คือ

1.นอนไม่หลับ นอนมากเกินไป หรือมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งติดต่อกันนานเกินสองสัปดาห์ หรือเป็นเดือน

2.แยกตัว เก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่อยากทำในสิ่งที่เคยชอบ ไม่อยากออกไปใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ใส่ใจดูแลตัวเอง หรือไม่อยากแม้กระทั่งอาบน้ำ แปรงฟัน หรือแต่งตัว เกิดความรู้สึกไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ที่ทำงาน หรือแม้แต่อยู่บนโลกใบนี้

3.มีอาการเจ็บป่วยทางกายแบบหาสาเหตุไม่ได้ เช่นปวดหลัง ปวดหัว ปวดท้อง ท้องอืด หรือเป็นโรคกระเพาะอาหารแบบเฉียบพลัน ร่างกายซูบผอม อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หัวใจเต้นเร็วขึ้น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ทั้งหมดนี้ เรียกว่าเป็นภาษาร่างกายแห่งความเครียด

4.เบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไรจนน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรืออาการกินมากเกินปกติจนน้ำหนักมากขึ้น รวมถึงควบคุมพฤติกรรมการกินของตนเองไม่ได้

5.ไม่มีสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำได้ตามปกติ ความสามารถในการคิด-อ่านลดลง ตัดสินใจในเรื่องธรรมดาๆ ไม่ได้

6.มีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น มั่นใจในตัวเองมากเกินปกติ มีอารมณ์ครึกครื้น ไม่อยากนอน มีพลังงานสูง พูดเร็ว ทำเร็ว รวมถึงใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ใช้จ่ายเงินแบบไม่คิด

และ 7.มีอารมณ์ซึม เหงา เศร้า และคิดว่าตนเองไร้ค่า สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย คิดว่าตนเองเป็นภาระ ท้อแท้ ตำหนิตัวเอง มองเห็นแต่ข้อผิดพลาดของตัวเอง รู้สึกสิ้นหวัง หรืออาจมีความคิดอยากตาย

หากสำรวจแล้วมีอาการ 1 ใน 7 ข้อ หรือมีหลายอาการร่วมกัน ให้สงสัยเลยว่านี้อาจไม่ใช่แค่อารมณ์แปรปรวน หรืออาการทางใจปกติทั่วไป แต่อาจมาจากความผิดปกติของสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล ควรได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ด้วยการพูดคุยกับจิตแพทย์ นักจิตบำบัดหรือทานยาเพื่อรักษา

ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร

ข่าวดีคือ Let’s Talk @ Paolo Phaholyothin ช่วยให้พบแพทย์เฉพาะทางเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องกลัวหรืออาย เพราะไม่ต่างจากการพบหมอในโรคทั่วไป แต่จะเน้นทิศทางการพูดคุย รับฟังอย่างเข้าใจแบบเพื่อน ควบคู่ไปกับการแสดงความเข้าใจ ให้คำอธิบาย หรือมีกิจกรรมให้ทดลองทำ อย่างศิลปะบำบัด กิจกรรมบำบัด เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมภายในบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง

สำหรับการป้องกันอาการป่วยทางจิตใจของวัยเรียน หรือวัยทำงานนั้น ผศ.นพ.ณัทธร บอกว่า แม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอแรงกดดัน ทั้งจากตนเอง ครอบครัว เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่บทบาททางสังคม แต่อยากให้ยอมรับและเข้าใจในทุกเหตุการณ์ เพราะไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ 100% ทุกคนล้วนต้องเจอปัญหา

“ขอให้หัดมองโลกในแง่ดี คิดบวก มีความสุข เห็นคุณค่าในตัวเอง ภูมิใจในหน้าที่ของตน รู้จักกล่าวชื่นชมคนอื่น ออกไปพบปะพูดคุยกับเพื่อนแลกเปลี่ยนมุมมอง ทัศนคติ หากต้องเจอกับความรู้สึกด้านลบ ต้องรู้จักปลดปล่อยอารมณ์ ทั้งโกรธ เศร้า เสียใจ หรือเขียนระบายลงสมุดบันทึก ไม่แนะนำโพสต์ลงสื่อโซเชียล เพราะอาจจะทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นจากคอมเมนต์ต่างๆ รวมถึงการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลาไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง และสำหรับคนที่ติดโลกออนไลน์ ควรจำกัดเวลาการใช้ นอกเหนือจากเพื่อทำงาน ตั้งกฎกับตัวเองว่าควรเล่นโซเชียลไม่เกิน 1 ชม.ต่อวันเท่านั้น เมื่อครบแล้วให้วางทันทีแล้วไปทำกิจกรรมอื่นแทน แต่ถ้ารู้สึกทำยากไม่ไหวจริงๆ ลองเปลี่ยนไปดูคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ เช่น ดูสารคดีท่องเที่ยว ทำอาหาร งานศิลปะ แฟชั่น ความสวยความงาม เพื่อกระตุ้นให้มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต” คุณหมอกล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.กัญชา เล็งเชิญ บิ๊กแป๊ะ”หารือ ออกคำสั่งตำรวจ ผ่อนปรนนักเคี้ยวกระท่อม
บทความถัดไป‘แอนนี่ บรู๊ค’ เผยชีวิตรันทดไร้งาน-เงิน แอบร้องเพลงผับ ตปท. เสี่ยขอเลี้ยงดูเปย์เงินหลักแสน