สวยสู้ฝุ่น! เคล็ดลับเตรียมผิว พิชิต PM2.5

สวยสู้ฝุ่น! เคล็ดลับเตรียมผิว พิชิต PM2.5

ฝุ่น PM2.5 – ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือฝุ่น PM2.5 นับเป็นปัญหาใหญ่ที่สั่นคลอนคุณภาพชีวิตของคนไทย ที่ไม่มีทีท่าจะลดน้อยลง นอกจากจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวและเส้นผมด้วย

ธัญ คำนึงถึงปัญหาผิวพรรณดังกล่าว จึงได้เชิญ แพทย์หญิงนิโลบล เจริญวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม มาจัดกิจกรรมรับมือฝุ่น พร้อมแนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า อาทิ คลีนซิ่ง วอเตอร์, ดีท็อกซิฟายอิ้ง เคลย์ มาส์ก และโอ๊ตมีล เฟซ สครับ ที่ร้านธัญ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ

แพทย์หญิงนิโลบล เจริญวุฒิ

แพทย์หญิงนิโลบล เผยว่า มลภาวะจากฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์โดยตรง ทั้งระบบทางเดินหายใจที่ทำให้เกิดการไอ จาม โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้ จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ทั้งยังสามารถแทรกซึมเข้าสู่รูขุมขนได้ง่าย ส่งผลต่อผิวหนัง

แบ่งออกเป็น 2 ระยะคือ ระยะเฉียบพลัน คือก่อให้เกิดอาการอักเสบระคายเคืองของผิว ทำให้เสียความชุ่มชื้น เพราะไปทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกและทำลายโปรตีนฟิลแลกกริน ที่มีหน้าที่ป้องกันผิวหนัง และระยะเรื้อรัง ที่กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ รบกวนการทำงานของเซลล์ผิว ทำให้เสื่อมเร็วกว่าปกติ ทำลายคอลลาเจน ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย กระตุ้นให้ผิวเม็ดสีสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ และความชราของผิว

ผู้เชี่ยวชาญผิวหนังเผยอีกว่า สำหรับคนผิวมัน อาจพบปัญหาการอุดตันของรูขุมขนทำให้เป็นสิวง่าย และอาจเกิดผด ผื่น ร่วมกับอาการคันและระคายเคืองได้ง่าย นอกจากผิวหน้าแล้ว ผิวร่างกายบริเวณอื่นก็สามารถเกิดผื่นแดงคันได้เช่นกัน ผู้แพ้ง่ายหรือผู้ป่วยโรคผิวหนัง ควรสวมเสื้อผ้ามิดชิด และทำร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานต่อมลภาวะ งดกิจกรรมกลางแจ้งและทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดระหว่างวัน

พร้อมกับให้ คำแนะนำการดูแลผิว ว่า เมื่อถึงบ้านควรอาบน้ำ ชำระล้างผิวให้สะอาด คนที่แต่งหน้าควรเช็ดทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์อย่างคลีนซิ่ง วอเตอร์ เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า และสามารถล้างคราบเครื่องสำอางและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนผิวหน้าให้สะอาด หลังจากนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิว

เทคนิคคือ ล้างตามแนวรูขุมขนและล้างอย่างเบามือ สามารถใช้มาส์กผิวหน้าด้วยโคลน เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ผิว และทำความสะอาดรูขุมขนสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เลือกที่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ มีส่วนผสมของวิตามินซี อี เสริมสุขภาพผิวให้แข็งแรง และสครับผิวให้เกิดการเปลี่ยนเซลล์ผิว

สวยสู้ฝุ่น

บทความก่อนหน้านี้กรมสวัสดิการแรงงานเปิดสมัครรับเลือกตั้ง “คณะกรรมการไตรภาคี”
บทความถัดไปครม.เห็นชอบ เปิดซักฟอก 25-27 ก.พ. นี้ ‘บิ๊กตู่’ ย้ำ สมคิด ช่วยดูศก.รับมือฝ่ายค้าน