‘โยคะหน้า’ กระชับผิว เหมือนมีคลินิกอยู่ใกล้ๆ

‘โยคะหน้า’ กระชับผิว เหมือนมีคลินิกอยู่ใกล้ๆ

ปิดคลินิก และปิดสถานเสริมความงามทั้งหลาย ก็ทำให้สาวๆ ผู้รักในความสวยความงาม ต่างเป็นกังวลถึงปัญหาผิวต่างๆ ยิ่งต้องเผชิญทั้งความเครียดจากการทำงานและสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ก็ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพกายและใจ

เมิร์ซ เอสเธติกส์ ผู้นำนวัตกรรมความงามจากเยอรมนี จึงชวน นพ.ดิสพงศ์ ปณิฐาภรณ์ หรือ หมอโจ้ จากเดอะ เดอมิส คลินิก มาแนะวิธีการดูแลผิวให้ยกกระชับ แม้จะไม่สามารถเข้าคลินิกความงามเพื่อดูแลผิวได้

นพ.ดิสพงศ์ เผยว่า ในช่วงที่คลินิกเสริมความงามไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ผู้ที่เคยใช้เครื่องอัลเธอร่าในการดูแลผิวหน้าเพื่อยกกระชับ อาจเริ่มกังวลในการดูแลผิวของตัวเอง ฐานะหมอ จึงอยากให้ทุกคนดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอกให้แข็งแรง ด้วยวิธีที่เริ่มง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน เริ่มจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และต้านอนุมูลอิสระ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อย 1.5 ลิตร ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีร่วมกับการสครับผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่สำคัญคือต้องนอนหลับให้เพียงพอ และออกกำลังกายควบคู่กับการโยคะใบหน้า

 

Advertisement

พร้อมเปิด 5 วิธีโยคะใบหน้า ให้ได้ลองทำง่ายๆ

1.กระชับหน้าผาก ลดริ้วรอย โดยวางนิ้วมือทั้งสองข้างบนกึ่งกลางหน้าผาก ช่วงคิ้วจนถึงโคนผม จากนั้นค่อยๆ ลากนิ้วเบาๆ จากกึ่งกลางหน้าผากไปด้านข้าง ทำซ้ำอีก 10 รอบ

2.กระชับกรอบหน้าและลดแก้มให้เล็กลง โดยเงยหน้ามองเพดาน จนรู้สึกตึงที่ลำคอ แล้วสูดลมหายใจเข้าให้เต็มปอด ทำปากจู๋แล้วเป่าลมออกมาจนหมด กลับสู่ท่าเดิมและทำซ้ำเช่นนี้อีก 5 รอบ

Advertisement

3.กระชับใบหน้าและลดร่องแก้ม โดยห่อปากเป็นรูปตัวโอสลับกับการห่อปากให้คล้ายกับการยิ้ม ทำสลับกันไปมา 6 ครั้ง จากนั้นห่อปากท่ายิ้มค้างไว้ ใช้นิ้วกดที่คางแล้วขยับขากรรไกรขึ้น-ลง พร้อมเงยหน้าขึ้นช้าๆ ทำซ้ำอีก 5 รอบ

4.กระชับไขมันช่วงแก้ม ให้หน้าดูเรียวขึ้น โดยดูดแก้มทั้งสองข้างให้ได้มากที่สุด แล้วค้างไว้ 15 วินาที กลับสู่ท่าเดิมและทำซ้ำอีก 5 รอบ

5.กระชับเหนียงใต้คอ ลดคอเหี่ยวย่น โดยวางปลายนิ้วลงบนต้นคอ บริเวณกระดูกไหปลาร้า แล้วเงยหน้าขึ้นให้ได้มากที่สุดแล้วค้างไว้ ยื่นริมฝีปากล่างออกมาคล้ายๆ กับการเบะปาก ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที และกลับมาสู่ท่าเดิม ทำซ้ำอีก 5 รอบ

นพ.ดิสพงศ์ ปณิฐาภรณ์

อย่าปล่อยให้ความเครียดทำร้ายผิว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image