D.I.Y ‘ตัดผม’ ง่ายๆ ที่บ้าน กรรไกรเล่มเดียว ก็ทำได้ (ชมคลิป)

D.I.Y ‘ตัดผม’ ง่ายๆ ที่บ้าน กรรไกรเล่มเดียว ก็ทำได้

แม้รัฐบาลจะเริ่มผ่อนคลายให้ร้านตัดผม และร้านเสริมสวยเปิดทำการได้ แต่จากเงื่อนไขที่อนุญาตให้เฉพาะ “ตัด สระ ไดร์” เท่านั้น อีกทั้งไม่ให้ไปนั่งรอ แต่เป็นลักษณะจองคิวเข้ารับบริการ

ส่วนร้านหากอยากเปิด นอกจากจะต้องทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมงแล้ว ตัวช่างเองยังต้องใส่หน้ากากอนามัยและเฟซชีลด์ตลอดเวลา หากละเมิดกฎจะสั่งปิดทันทีอีกด้วย

ทำเอาหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ถึงกับบ่นว่า

“เปิดเหมือนไม่เปิดอย่างนี้ รอก่อนดีกว่า”

ซึ่งจริงๆ การตัดผมและเสริมสวย สามารถทำได้เองที่บ้าน เพียงปฏิบัติตามคลิป D.I.Y ตัดผมง่ายๆ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพียงกรรไกรเล่มเดียว และปัตตาเลี่ยน โดย ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ณ ยูทูบอีหล่าลำดวน Online, ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.เชียงราย และ rattanapa dwf

เริ่มที่ D.I.Y การซอยผมผู้หญิง ให้เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ กรรไกร หวี และกิ๊บ ขั้นตอนแรกแบ่งผมเป็น 3 ส่วน คือ ด้านข้างทั้งสองฝั่ง และด้านหลัง ในส่วนด้านหลังให้แบ่ง 2 ส่วน คือบนและล่าง ด้านบนรวบไว้ก่อน ส่วนด้านล่างค่อยๆ ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางรวบผม เพื่อตัดเล็มออกตามความสวยงาม

จากนั้นตัดเล็มด้านข้าง โดยใช้หวีโยกผมมาที่ด้านหน้า ค่อยๆ เล็มออกไล่ระดับลงมา วัดความเฉียงตั้งแต่ระดับคิ้วลงมา ย้ายไปที่อีกฝั่งทำเหมือนกัน แล้วหวีรวบผมมาด้านหน้า ตัดแต่งความยาวทั้งสองข้างให้เท่ากัน แล้วหวีรวบไปข้างหลังตัดแต่งความยาวให้เท่ากัน จากนั้นตัดแต่งภาพรวมให้สวยและบาลานซ์ เป็นอันเสร็จ


ส่วนผู้ชายแม้มีแค่กรรไกรกับหวี ก็ตัดผมได้โดย D.I.Y ซอยผมผู้ชาย ขั้นตอนเริ่มจากใช้กรรไกรไล่ตัดจากข้างล่างขึ้นล่างบน โดยมีหวีรองยกผมขึ้น ตัดไล่ด้านข้างให้ทั่วและเท่ากันจนรู้สึกพอใจ ส่วนด้านบน

ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางรวบขึ้น ใช้กรรไกรค่อยๆ ตัดออก ทั้งนี้ ให้หวีผมเพื่อดูระดับอยู่ตลอด ส่วนไรผมให้ใช้กรรไกรค่อยๆ เล็มออก หรือใช้มีดโกนหนวดมาโกนออกก็ได้

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าว เชื่อว่าหลายบ้านมีแพลนซื้อปัตตาเลี่ยนแล้ว ซึ่งสามารถเลือกตัดผมทรงสั้นอย่าง “ทรงรองทรง” และ “ทรงนักเรียน” ได้ สามารถประหยัดเงินในสถานการณ์ปกติได้อีกด้วย

เริ่มที่ ทรงนักเรียน ให้ทาแป้งบริเวณเส้นผมด้านข้างศีรษะก่อน แล้วบรรจงไถอย่างระมัดระวังโคนหู ไถเรียบขาวทั้ง 3 ด้าน บริเวณไหนเห็นว่าตัดไม่เรียบ อาจเป็นเพราะหนังศีรษะย่น ให้ใช้นิ้วดึงเพื่อไถให้เรียบได้

ส่วนบนศีรษะให้ไถโดยใช้หวีรอง ยกไล่ระดับให้เท่ากัน เพราะทรงนี้ตัดสวยไม่สวยอยู่ที่ด้านบน โดยเทคนิคคือผมหนาให้ใช้หวีรองซี่ห่าง ผมบางให้ใช้หวีรองซี่ถี่ จะทำให้การตัดสะดวกขึ้น จากนั้นเก็บรายละเอียดด้านบนและด้านข้างให้เหมาะสมเป็นอันจบทรงนักเรียน

ปิดท้ายด้วย รองทรงกลาง-ต่ำ อุปกรณ์ที่มีเพิ่มขึ้นมาคือ หวีรองเบอร์ 1 หรือ 2 ประกอบปัตตาเลี่ยน ให้เริ่มไถจากล่างขึ้นบน ไล่ระดับด้านข้างบริเวณคิ้วลงมา ส่วนด้านหลังระดับหูลงมา ส่วนการตัดด้านบนให้พรมน้ำเล็กน้อย แล้วใช้กรรไกรซอยผมตัดไล่ระดับ โดยคอยหวีผมเพื่อดูระดับอยู่ตลอด หากมีส่วนเกินก็ให้ตัดออกให้สวยงาม อย่างไรก็ตาม หากมีปัตตาเลี่ยนกันขอบ ก็สามารถนำมากันขอบไรผม หรือใช้กรรไกร และที่โกนหนวดมากันขอบได้ เป็นอันจบเช่นกัน

ผมสั้นสมใจแล้ว อย่าลืมดูแลปัตตาเลี่ยน ด้วยการหยอดน้ำมันจักร หรือลับคมใบมีด สามารถทำได้เอง โดยเตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ ไขควง แปรงสีฟัน กากเพชร น้ำมันก๊าด แก้วน้ำ และแผ่นกระจก

ขั้นตอนแรกใช้ไขควงถอดน็อตบริเวณฟันปัตตาเลี่ยนออก แล้วใช้แปรงสีฟันแปรงที่ตัวเครื่องให้เส้นผมออกให้หมด ส่วนตัวฟันที่มี 2 ชิ้นสวน คือใบมีดและตัวรอง ให้จุ่มลงแก้วที่มีน้ำมันก๊าดจนเศษผมหลุดออก นำมาวางบนกระจกโรยผงกากเพชรและหยดน้ำมันก๊าดพอชุ่ม จากนั้นเอาฟันด้านเลียบลงแล้วถูเป็นวงกลมประมาณ 2 นาที จุ่มลงไปในแก้วน้ำที่มีน้ำมันก๊าดให้ผงกากเพชรหลุดออก แล้วนำขึ้นถูกับกระจกอีกครั้ง คราวนี้หยดน้ำมันก๊าดอย่างเดียว แล้วถูวนอีกนาทีกว่าๆ จุ่มน้ำมันก๊าดแก้วใหม่อีกครั้ง นำขึ้นมาเช็ดให้แห้ง ประกอบกลับ อย่าลืมตั้งฟันล่างยาวกว่าฟันบน 1 มิลลิเมตร และหยดน้ำมันจักร เป็นอันเสร็จ

ตัดผมเองหรือตัดให้คนในครอบครัว ไม่ยากอย่างที่คิด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : ไปไม่เป็น
บทความถัดไป‘วิญญัติ’ ชี้ รบ.อย่าหยุมหยิม เอาเรื่องคนฉายเลเซอร์ข้อความการเมือง ไม่ได้ทำอันตรายใคร