อภัยภูเบศร แนะพก ฟ้าทะลายโจร ช่วยบรรเทาหวัด-ทำลายโควิดได้

อภัยภูเบศร แนะพก ฟ้าทะลายโจร ช่วยบรรเทาหวัด-ทำลายโควิดได้

ฟ้าทะลายโจร – สถานการณ์โควิด-19 ระบาด แม้จะเริ่มลดระดับลง แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ ช่วงนี้ฝนก็เริ่มมาตกอีก เพราะเตรียมเข้าฤดูฝนแล้วถ้าเจ็บป่วยช่วงนี้คงชีวิตยากลำบากน่าดู เพราะแค่ไอจามที คนรอบข้างคงหนาวๆ ร้อนๆ แอบพากันสงสัย “โควิดหรือเปล่า!”

เพจเฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร จึงโพสต์แนะนำสมุนไพร ‘ฟ้าทะลายโจร’ ว่า ช่วงหน้าฝน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มักจะเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น มีอาการหวัด เจ็บคอ น้ำมูกไหล จาม เนื่องจากติดเชื้อไวรัส ดังนั้น ยาแผนไทยที่แนะนำให้ทุกท่านมีไว้ประจำบ้าน หรือพกติดตัวไว้ใช้เมื่อเกิดอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ ก็คือ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งปัจจุบันพกพาและรับประทานง่าย ด้วยรูปแบบยาแคปซูล

โดยวิธีการรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ให้รับประทานทันทีเมื่อมีอาการหวัด เช่น เจ็บคอ น้ำมูกไหล จาม ในผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) รับประทานปริมาณ 1.5 – 3 กรัม หรือครั้งละ 3-6 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน อาการจะทุเลาลง อย่าปล่อยให้เกิดอาการมากแล้วจึงจะรับประทานนะคะ

ส่วนในเด็ก พบรายงานการใช้รักษาหวัดในเด็กอายุ 4-11 ปี ใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจร คิดเป็นสาร andrographolide 30 มิลลิกรัมต่อวัน (คิดเทียบประมาณผงฟ้าทะลายโจร 500 มิลลิกรัม หรือ 1-2 แคปซูล) เป็นเวลา 10 วัน

Advertisement

สำหรับฟ้าทะลายโจร มีการใช้เป็นยาพื้นบ้านของหลายประเทศมาตั้งแต่โบราณ ส่วนที่ใช้เป็นยา จะเป็นส่วนที่เหนือดิน ทุกส่วนของฟ้าทะลายโจรมีรสขม มีการใช้ฟ้าทะลายโจรในการแพทย์แผนจีนเพื่อรักษาปอดบวม การติดเชื้อทางเดินหายใจ ต่อมทอนซิลอักเสบ สอดคล้องกับการใช้ทางคลินิกเพื่อรักษาหวัด และป้องกันหวัด ไซนัสอักเสบแบบไม่รุนแรง คอหอยอักเสบ ปอดบวม และหลอดลมอักเสบ

นอกจากนี้ ยีงมีรายงานการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ (Systematic review) พบว่า ฟ้าทะลายโจรมีประสิทธิผลในการบรรเทาอาการของโรคติดเชื้อระบบหายใจส่วนบนแบบไม่รุนแรง (uncomplicated upper respiratory tract infection) โดยมีฤทธิ์ลดไข้ ต้านอักเสบ และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

และล่าสุด…จากการวิจัย (ในหลอดทดลอง) ของกรมการแพทย์แผนไทยร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ระบุว่า สารสกัดหยาบของฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ทำลายไวรัสก่อโรคโควิด-19 ส่วนสารแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญในฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของไวรัสชนิดนี้ได้

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image