คนรักแว่นต้องรู้ ‘เลนส์สี’ กับคุณสมบัติกันแสง

เลนส์สี
เลนส์สี

คนรักแว่นต้องรู้ ‘เลนส์สี’ กับคุณสมบัติกันแสง

เลนส์สี – เป็นที่หนึ่งไม่มีสอง สำหรับความร้อนแรงของแดดเมืองไทย ที่หนุ่มสาวสายแฟ (ชั่น) ไม่พลาดที่จะเปิดคอลเล็กชั่น “แว่นกันแดด” มามิกซ์แอนด์แมตช์เสริมลุคให้ปัง!

กระนั้นนอกจากจะเป็นแอคเซสเซอรี่แล้วยังช่วยปกป้องดวงตาจากแสงที่สว่างเกินจำเป็น ด้วยมีคุณสมบัติกันยูวีเอและยูวีบี ซึ่ง “สีของเลนส์” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อ เพราะแต่ละสีช่วยป้องกันดวงตาที่แตกต่างกัน

โดย โบลอน (BOLON) ได้แนะนำ เคล็ดลับเลือกสีเลนส์แว่นกันแดด ให้แมตช์กับกิจกรรมที่ทำ ดังนี้

“เลนส์สีดำหรือสีเทา” สีพื้นฐานของแว่นกันแดดซึ่งช่วยลดความเข้มของแสงได้ดีที่สุด โดยจะตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้งและทำให้การมองเห็นได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด แสงของวัตถุไม่ผิดเพี้ยน เหมาะสำหรับกิจกรรมอยู่กลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดที่รุนแรง


“เลนส์โทนสีส้มหรือสีเหลือง” สีโทนนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยในการเพิ่มแสงและความคมชัด ทำให้การโฟกัสของดวงตาชัดเจนขึ้นและลดการทำงานหนักของดวงตา โดยเลนส์สีส้มจะช่วยเพิ่มการตัดกันของแสงสีให้มองเห็นภาพได้คมชัดขึ้น เช่นเดียวกับเลนส์สีเหลือง แต่เลนส์สีส้มจะให้ความสว่างที่นุ่มนวลกว่า ไม่บาดตาเท่าเลนส์สีเหลือง ฉะนั้นจึงแนะนำให้ใช้เลนส์สีส้มช่วงบ่ายหรือพลบค่ำเมื่อต้องทำกิจกรรมที่ต้องการคุณภาพการมองเห็นที่มีความคมชัดสูง

ส่วน “เลนส์โทนสีชมพูหรือสีแดง” ไม่ได้มีไว้สำหรับสายแฟให้แต่งตัวเก๋ๆ เท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อตาล้าจากการใช้คอมพิวเตอร์ เพราะเลนส์สีนี้มีคุณสมบัติช่วยในการโฟกัสหรือปรับวิสัยทัศน์เชิงลึก เพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณระยะทาง จึงช่วยลดอาการปวดตาที่เกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อดวงตามากเกินไป

“เลนส์โทนสีน้ำตาลหรือสีชา” อีกหนึ่งสีฮิตที่หลายคนชื่นชอบ สีนี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการแยกแยะรายละเอียดของวัตถุในที่สว่างได้ดีมาก ด้วยคุณสมบัติในการปรับทัศนวิสัยในภาพรวม เหมาะกับการใส่ขับรถเพราะช่วยให้ดวงตาปรับตัวเข้ากับทุกสภาวะอากาศได้ดี อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการปรับความคมชัดและการรับรู้ระยะทาง

ปิดท้ายที่ “เลนส์โทนสีฟ้า” ช่วยปกป้องดวงตาได้ดีในสภาวะที่มีการหักเหของแสง สามารถช่วยบรรเทาอาการตาล้าจากการใช้งานดวงตาหนักๆ ได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวสองเริ่มเสียงอ่อน บอกแรงจูงใจกะซวกเพราะแฟนหนุ่มนอกใจ มีคนใหม่เป็นผู้หญิง
บทความถัดไปน้องชายแม่ เมียบอกเลิก เครียด อุ้มหลานวัย 5 ขวบข่มขืน