แพทย์ผิวหนัง ไขข้อสงสัย ‘ผมหงอก’ ยิ่งถอนยิ่งหงอกจริงหรือ! ชี้โอกาสผมกลับมาดำ

ผมหงอก

แพทย์ผิวหนัง ไขข้อสงสัย ‘ผมหงอก’ ยิ่งถอนยิ่งหงอกจริงหรือ! ชี้โอกาสผมกลับมาดำ

ผมหงอก – “ปัญหาเส้นผม” เป็นข้อกังวลใจจนทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ โดยเฉพาะปัญหา “ผมหงอก” ถ้าลองได้ขึ้นแล้ว มีอันได้ลุกลามแน่นอน ซึ่งในทางการแพทย์แล้ว นี่ถือเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกว่ากำลังมีปัญหา

แต่แน่นอนว่าเมื่อผมหงอกขึ้นแล้ว แต่ละคนย่อมมีวิธีจัดการแตกต่างกันไปตามความเชื่อ ซึ่งเป็นที่น่าตกอกตกใจว่า มีความเชื่อว่าการถอนผมหงอก จะทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้นลุกลามอย่างรวดเร็ว

นายแพทย์ พูลเกียรติ สุชนวณิช หน่วยโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า เส้นผมของคนเรา นั้นประกอบไปด้วย เส้นผม เซลล์สร้างเนื้อผม เซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้อนเม็ดสีเข้าไปในเนื้อผม ทำให้เส้นผมไม่เกิดสีขาว ส่วนสาเหตุที่ทำให้เส้นผมมีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า ผมหงอก นั้น เกิดจากเม็ดสีเมลานินของเส้นผม ทำงานลดลง หรือหยุดทำงาน จึงทำให้ผมเป็นสีขาว หยาบ และดูไม่เป็นประกาย สาเหตุเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ รวมถึงความเครียด การดื่มเหล้า และการสูบบุหรี่ ที่ทำให้ผมหงอกไวขึ้นด้วย

แต่สาเหตุของผมหงอก ก็สามารถเกิดจากโรคบางโรคได้ เช่น ผมร่วงเป็นหย่อม หรือโรคด่างขาว โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย โรคเรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดความเครียดต่อร่างกาย

ส่วนผมหงอกที่กลับมาดำได้นั้น เป็นผมหงอกที่เกิดจากโรคภายในร่างกาย ซึ่งถ้ารักษาโรคหายแล้ว ผมก็จะกลับมาดำได้ โรคที่ทำให้เกิดผมหงอก ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง โรคต่อมไทรอยด์ โรคด่างขาว รวมทั้งการบาดเจ็บและโรคของระบบประสาท ผมร่วงเป็นหย่อม การล้มป่วยบางอย่าง เช่น โรคมาลาเรีย และโรคไข้หวัดใหญ่

นายแพทย์ พูลเกียรติ เผยอีกว่า ส่วนอายุที่เริ่มมีผมหงอกขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ในชาวต่างชาติที่มีผิวขาว ผมจะเริ่มหงอกครั้งแรกตั้งแต่อายุ 24-44 ปี ในคนผิวสีจะเริ่มหงอกเมื่ออายุ 34-54 ปี ส่วนชาวเอเชีย จะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุ 30-40 ปี ผมที่เริ่มหงอกตามวัยนี้ไม่สามารถกลับมาดำได้อีก ส่วนผมที่หงอกก่อนวัย จะเริ่มหงอกก่อนอายุ 20 ปีในคนผิวดำ ส่วนคนเอเชียผมจะเริ่มหงอกก่อนอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเรื่องตามธรรมชาติ

ส่วนประเด็นที่ว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้นนั้น นายแพทย์ พูลเกียรติ อธิบายว่า “ไม่เป็นความจริง”

เพราะการขาดสารอาหารบางตัว เช่น วิตามินบี 12 อาจทำให้มีผมหงอกได้ ในบางกรณีความเครียดอาจทำให้ผมหงอกได้เช่นกัน ทั้งนี้ บางคนเชื่อว่า ความเครียดทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี ถ้ากินวิตามินบีขนาดสูง อาจทำให้ผมหงอกกลับดำได้ ซึ่งอยากบอกว่า

  “ผมหงอก ไม่สามารถรักษาได้ ทำได้เพียงเล็มออกหรือย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมหงอกเท่านั้น”

ข้อมูลจาก RAMA CHANNEL

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสว.ลุ้นตั้ง2กองทุนช่วยเอสเอ็มอีเอ็นพีแอล-เข้าไม่ถึงสินเชื่อ ส.อ.ท.คาดกว่า1.5หมื่นล.
บทความถัดไป‘มาดามแป้ง’ บุกดูการซ้อมมื้อแรกของ ‘แฝดอักษรศรี’ ทิตาวีร์ – ทิตาธร