งานวิจัยชี้ชัด “ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้สด” อะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน!  

งานวิจัยชี้ชัด “ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้สด” อะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน!

งานวิจัยชี้ชัด “ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้สด” อะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน!  

กูรูคนรักสุขภาพต่างต้องเคยได้ยิน กับคำแนะนำการรับประทานผลไม้ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ ต้องรับประทานผลสดๆ ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งต่างๆ ยิ่งรับประทานหลังปลอกให้ได้ภายใน 15 นาที จะยิ่งได้สารอาหารเข้มข้น

แต่รู้หรือไม่ ผลไม้แช่แข็ง ที่หลายคนมักซื้อมาตุนเก็บไว้ในตู้เย็น ทยอยกิน ก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่แพ้กัน

เป็นข้อมูลดีๆ จากโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ที่มาตอบข้อสงสัยว่า ระหว่างผลไม้สด กับผลไม้แช่แข็ง อะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน นั่นคือ ผลไม้แช่แข็ง

“จริง” ข้อดีของผลไม้แช่แข็ง คือ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่คุณค่าทางโภชนาการมีการเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าผลไม้สด มีงานวิจัยในประเทศอังกฤษได้ชี้ว่าผลไม้แช่แข็ง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน เช่น วิตามินซี โพลีฟีนอล แอนโทไซยานิน ลูทีน และเบต้า แคโรทีน มากกว่าผลไม้สดที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็ง

โดยเปรียบเทียบคุณประโยชน์ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ทั้งหลาย เช่น บลูเบอร์รี่ มีวิตามินซี โพลีฟีนอล และ(แอนโทไซยานิน) มากกว่าผลไม้สด ซึ่งผลไม้ประเภทเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่พบได้ในเมืองหนาว และมักจะนำมาเก็บรักษาด้วยการแช่แข็งเพื่อเก็บไว้รับประทานตลอดปี มากกว่าการรับประทานผลไม้สด เพราะฤดูกาลของเบอร์รี่มีอยู่อย่างจำกัด

ทั้งนี้ ผลวิจัยยังระบุด้วยว่า ผลไม้ที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็งนั้น จะมีคุณประโยชน์ลดลงตามเวลาที่ถูกเก็บอยู่ในตู้แช่ตามห้างสรรพสินค้า หรือระยะเวลาที่เก็บไว้ในตู้เย็น เพราะมีกระบวนการการย่อยสลายเซลล์ตามธรรมชาติของผลไม้เป็นไปตามปกติ

สายรักสุขภาพต้องรู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.โรงแรมไทย’ ย้ำ ‘ครม.’ ใหม่ต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังมีความเสี่ยงทั้งกำลังซื้อวูบ-คนจ่อตกงานเพิ่ม
บทความถัดไป‘เอ็กซอน’เบรกลงทุน3แสนล.อีอีซี โควิดกระทบ-เศรษฐกิจโลกไม่เอื้อ