จริงหรือไม่? เคี้ยวอาหารนาน ๆ ทำให้ฉลาด

จริงหรือไม่? เคี้ยวอาหารนาน ๆ ทำให้ฉลาด

จริงหรือไม่? เคี้ยวอาหารนาน ๆ ทำให้ฉลาด

ในยุคโลกาภิวัฒน์หลายคนต้องใช้เวลาอย่างเร่งรีบจนเคยชิน แม้กระทั่งเวลารับประทานอาหาร เคี้ยวอาหาร ก็ยังต้องทำเวลา จึงอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดเวลาเจอคนรู้จัก ที่รับประทานอาหารช้า เคี้ยวอาหารช้า

แต่รู้หรือไม่ว่า การเคี้ยวอาหารนาน ๆ นั้น นอกจากจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบอื่น ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้นแล้วนั้น ยังมีผลต่อการทำงานของสมองอีกด้วย

ไขข้อสงสัยโดย โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ว่า การเคี้ยวอาหารนาน ๆ จะเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำลายและต่อมใต้หูให้หลั่งฮอร์โมนออกมาอย่างสมดุลกัน

เมื่อฮอร์โมนเกิดความสมดุล ก็มีผลช่วยให้ระบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการที่เราเคี้ยวช้า ๆ จะช่วยเพิ่มสมาธิและพลังความคิดให้มากขึ้นได้

นอกจากนั้น ยังส่งผลดีต่อสภาพจิตใจ และอารมณ์ได้อีกด้วย

ข้อมูล โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาพันธ์เอสเอ็มอีเร่งธุรกิจเจรจาแบงก์ เผยหลายที่ขยายหนี้ สูงสุดนาน15เดือน
บทความถัดไปเอสเอ็มอีวอนตั้งกองทุนฟื้นฟูฯแสนล้าน-ดีอาร์บิส2 ปรับโครงสร้างต่ำกว่า 50 ลบ.