ไขคำตอบ ‘ดอกเล็บ’ เกิดจากอะไร-ขาดสารอาหารจริงหรือ?

ไขคำตอบ ‘ดอกเล็บ’ เกิดจากอะไร-ขาดสารอาหารจริงหรือ?

ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า ถ้ามี ‘ดอกเล็บ’ หรือ ขีดสีขาวๆ เกิดขึ้นบริเวณเล็บแสดงว่า ‘ขาดสารอาหาร’ ซึ่งทำเอาหลายคนสงสัยว่าจริงหรือไม่ หรือเป็นกลวิธีในการโน้มน้าวให้เด็กๆ กินข้าว
กับเรื่องนี้ มีคำตอบ!

เว็บไซต์ของโรงพยาบาลยันฮี อธิบายถึงการเกิดดอกเล็บไว้ว่า วงสีขาว ๆ ลักษณะจุดขาวขุ่น ๆ ขนาดเล็ก ซึ่งอยู่ภายในเล็บ ที่หลายคนมักเรียกว่า “ดอกเล็บหรือริวโคนีเซียร์” มักพบเป็นขีดขาวเล็ก ๆ ยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร เกิดจากกระบวนการสร้างเล็บตรงฐานเล็บหยุดชะงักจนเกิดเป็นช่องว่างขึ้น รอยสีขาวที่เห็นนั้นเป็นเพราะเล็บไม่ประกบติดกับผิวตรงบริเวณนั้น ส่วนตำแหน่งอื่น ๆ การประกบเกิดได้สนิท เราจึงมองเห็นเส้นเลือดที่อยู่ด้านล่างทำให้ดูคล้ายกับว่าเล็บมีสีชมพูและมีประกาย

ดังนั้น ดอกเล็บ อาจเกิดจากการที่ฐานของเล็บถูกกระทบกระเทือนที่ไม่รุนแรงมาก เช่น การตัดเล็บไม่ถูกวิธี เล็บไปกระแทกกับประตู หรือไม่ขูดกับสิ่งของบางอย่าง ทำให้เล็บบริเวณนั้นไม่สมบูรณ์ และเมื่อเกิดดอกเล็บขึ้นมาจะไม่รู้สึกเจ็บเพราะเป็นเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ส่วนใครที่กังวลกับการดูแลรักษาก็หมดห่วงได้ เพราะจุดขาวๆที่อยู่บนเล็บจะยาวตามเล็บของเรา โดยเมื่อเล็บยาวขึ้นก็จะถึงจุดที่เราตัด ก็จะหลุดออกไปเอง

ขณะเดียวกัน ดอกเล็บ อาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก ด้วยในเว็บไซต์ของโรงพยาบาลราชวิถี ระบุไว้ว่า การเกิดดอกเล็บ เล็บเป็นรูปช้อน หรือหนังเล็บลอก เป็นส่วนหนึ่ง 15 สัญญาณของร่างกายที่ฟ้องว่ากำลังขาดธาตุเหล็ก กระนั้นก็ต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

ทั้งนี้ ในเว็บไซต์พบแพทย์ (POBPAD) ระบุว่า ความคิดของคนส่วนใหญ่เชื่อว่าดอกเล็บเกิดจากการขาดสารอาหารหรือร่างกายได้รับวิตามินบางชนิดไม่ครบถ้วน เช่น สังกะสีหรือแคลเซียม แต่การเกิดดอกเล็บจากสาเหตุนี้ “มีเพียงส่วนน้อย” เพราะดอกเล็บหรือความผิดปกติอื่น ๆ ของเล็บในทางการแพทย์อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เมื่อมีดอกเล็บเกิดขึ้นควรนึกถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ว่ามีสาเหตุใดบ้างอาจมีส่วนทำให้เกิดดอกเล็บ บางคนอาจได้รับบาดเจ็บที่มือ เล็บไปกระแทกโดนสิ่งของ รวมถึงสังเกตอาการอื่นที่เกิดในเวลาใกล้เคียงกัน เช่น สีเล็บหรือลักษณะของผิวเล็บเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เล็บเหลือง เล็บเปราะ แต่โดยทั่วไปดอกเล็บที่เกิดขึ้นค่อนข้างไม่เป็นอันตรายและมักหายได้เอง

สอดคล้องกับ อ.พญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ ภาควิชาอายุรศาตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ในรายงานพบหมอรามาฯ ไว้ว่า ดอกเล็บ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ 1.เกิดจากการบาดเจ็บ มีการกระแทกตรงโคนเล็บ 2.ในกรณีที่ทำเล็บบางประเภทจะมีการขูดหน้าเล็บก่อน เพื่อทาสีทาเล็บ จุดนี้เมื่อเล็บสร้างขึ้นใหม่อาจจะเกิดดอกเล็บขึ้นได้ 3.พบในผู้ป่วยที่มีโรคทางกาย เป็นโรคทางระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น สังกะสี หรือแคลเซียม ซึ่งจะทำให้เล็บไม่แข็งแรง และเปราะได้ง่าย 4.พบในผู้ป่วยบางรายที่ได้รับสารพิษบางชนิด เป็นระยะเวลานานและในปริมาณมาก เช่น ตะกั่ว และสารหนู และ 5.เชื้อราในเล็บ พบบ่อยในผู้สูงวัย จะมีลักษณะเป็นสีขาวเหลือง หรืออื่นๆ ก็จะพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ โรคสะเก็ดเงิน และโรคไตวาย

เพราะฉะนั้นเมื่อมีดอกเล็บเกิดขึ้น ร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและพยากรณ์โรคให้เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภาธร-ญาตาวี’ ซิวแชมป์เดี่ยวเทนนิสเยาวชนเพื่อความชนะเลิศแห่งประเทศไทย
บทความถัดไปประกาศการสรรหากรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กรรมการ กสทช.)