ศึกษาให้ดี ‘วิตามินบี’ 7 ชนิด การ์ดพิทักษ์เซลล์ประสาทและสมอง

ศึกษาให้ดี ‘วิตามินบี’ 7 ชนิด การ์ดพิทักษ์เซลล์ประสาทและสมอง

คนในยุคปัจจุบันยังนิยมรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในหลากหลายหมวด ซึ่งรวมไปถึงวิตามินบี ที่มีหลายชนิด เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อมารับประทานควรศึกษาให้ดีเสียก่อน ทีมเภสัชกร บจก. ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “วิตามินบี” ดังนี้

วิตามินบี 1 หรือ ไทอามีน มีส่วนช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยเผาผลาญอาหารเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย ช่วยให้อยากอาหาร และยังจำเป็นต่อสมอง กล้ามเนื้อหัวใจ ปริมาณที่ร่างกายต้องการ วันละ 1.5 มิลลิกรัม

วิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย การสร้างเส้นผม ผิวหนัง เล็บ ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และสามารถช่วยลดความรุนแรงของไมเกรนได้ โดยปริมาณที่ร่างกายต้องการ เด็กทารก 0.3-0.4 มิลลิกรัมต่อวัน เด็ก 0.6-0.9 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ชาย 1.3 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้หญิง 1.1 มิลลิกรัมต่อวัน สตรีมีครรภ์ 1.4 มิลลิกรัมต่อวัน สตรีให้นมบุตร 1 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินบี 3 หรือ ไนอะซิน ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเลือด ขยายหลอดเลือดเล็กๆ ช่วยในการไหลเวียนของเลือด กำจัดสารก่อการแพ้ฮีสตามีน ที่ทำให้เกิดอาการคัน บรรเทาอาการข้ออักเสบ บรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และผิวหนังมีความสมบูรณ์และมีสุขภาพดี โดยปริมาณที่ร่างกายต้องการ วันละ 19 มิลลิกรัม

วิตามินบี 5 ช่วยในการเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต เสริมการหลั่งฮอร์โมนต้านการแพ้ บำรุงผิวพรรณและเส้นผม และต่อต้านความเครียด โดยปริมาณที่ร่างกายต้องการ วันละ 4-7 มิลลิกรัม

วิตามินบี 6 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างเนื้อเยื่อและการเจริญเติบโตเผาผลาญไขมัน และคาร์โบไฮเดรตและเป็นพลังงาน ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยบำรุงผิวหนัง เป็นสารที่จำเป็นในการทำงานของระบบประสาท ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง (ฮีโมโกลบิน) บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกและปวดมดลูกก่อนมีประจำเดือน ลดการคลื่นไส้ อาเจียนในสตรีมีครรภ์ โดยปริมาณที่ร่างกายต้องการ วันละ 2 มิลลิกรัม

วิตามินบี 7 หรือไบโอติน นอกจากเป็นตัวช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงแล้วยังจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานให้ร่างกาย จึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทั้งยังช่วยในการผลิตกรดไขมันเพื่อสุขภาพผิว เส้นผม ป้องกันผมหงอกก่อนวัย ช่วยในการผลิตฮอร์โมนเพศในช่วงวัยรุ่น และยังมีส่วนช่วยในการผลิตกรดอะมิโนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต

สุดท้าย วิตามินบี 12 หรือ ไซยาโนโคบาลามิน ช่วยในการสร้างโปรตีนและกรดอะมิโนเมทไธโอนีน ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ลดการซึมเศร้า ต้านอาการเหน็บชา ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยปริมาณที่ร่างกายต้องการ วันละ 1-2 ไมโครกรัม

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 ข้อ เล่นโซเชียล ใจไม่พัง
บทความถัดไปเสวนา 7 เสือ กสทช. เดือด ‘สุชัชวีร์’ ชี้ วิกฤตการแข่งขัน ทางรอดประเทศต้องเพิ่มคุณภาพทุนมนุษย์