ดูแล ‘ดวงตา’ จากฝุ่นพิษ PM 2.5

ดูแล ‘ดวงตา’ จากฝุ่นพิษ PM 2.5

ฝุ่นพิษ – ช่วงนี้ สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้กลับมาส่งผลกระทบต่อสุขภาพและดวงตาของประชาชนอีกครั้ง ทำเอาหลายคนกังวลใจในสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคและฝุ่นพิษที่เป็นอันตราย และเป็นภัยใกล้ตัวต่อร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม จักษุแพทย์แห่งแว่นท็อปเจริญ โดย นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จึงได้รวบรวมวิธีการดูแลสุขภาพและดวงตามาเน้นย้ำกันอีกครั้งดังนี้

“นอกจากสถานการณ์ไวรัสอันตรายที่เกิดขึ้นทั่วโลกแล้ว ฝุ่นละอองหรือฝุ่นพิษ PM2.5 ในบ้านเราก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังให้มาก อาจเกิดอาการระคายเคืองหรือแสบคันตาได้ เนื่องจากฝุ่นดังกล่าวที่ลอยอยู่ในอากาศมีอนุภาคเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอน จนเราไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ฝุ่นละอองจึงสามารถเข้าสู่ร่างกายและดวงตาได้มากกว่าฝุ่นขนาดใหญ่หลายเท่า ซึ่งมีความอันตรายต่อสุขภาพดวงตาเป็นอย่างมาก” นายแพทย์นพวุฒิ กล่าว

นายแพทย์นพวุฒิ เผยว่า “นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ควรสวมแว่นกันลมหรือแว่นกันแดดที่สามารถปกป้องดวงตาจากการสัมผัสฝุ่นโดยตรง รวมไปถึงการหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นดวงตาและชำระล้างฝุ่น ลดการระคายเคืองตาและลดโอกาสการแพ้เยื่อบุตาจากฝุ่นละออง PM 2.5 แต่ส่วนผู้ที่มีอาการระคายเคืองตาหรือตาแดงช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาเพราะอาจทำให้ดวงตายิ่งอักเสบติดเชื้อได้ โดยหากเกิดอาการดังกล่าว ควรรีบเข้าพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรักษาให้ถูกต้องทันที”

ส่วนวิธีการดูแลทั้งร่างกายและสุขภาพดวงตาในระยะนี้ ทำได้โดยขณะเดิน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95 หรือสวมใส่หน้ากากธรรมดาซ้อนกันหลายชั้น ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ควรสวมใส่แว่นตากันลมกันฝุ่นตลอดการขับขี่ กรณีขับรถเดินทางไกล อาจมีอาการตาล้าจากทัศนวิสัยการมองที่ไม่ดี เนื่องจากมีหมอกควัน ควรพักสายตาหรือผ่อนคลายเพื่อลดอาการล้าตา ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในโพรงจมูกและทางเดินหายใจ

ใส่ใจสุขภาพ

นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขบ. ประกาศระงับเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเส้นทางกาญจนบุรี​-สมุทรสาคร​ หวังคุมโควิด
บทความถัดไปศึกจ้าวมวยไทยยันย้ายวิกชกที่ราชดำเนิน เสี่ยหมูยอมเฉือนเนื้อ จัดระบบปิด