ฟังเพลงไปด้วย ช่วยให้ออกกำลังกายดีขึ้น

ฟังเพลงไปด้วย ช่วยให้ออกกำลังกายดีขึ้น

เชื่อว่าระหว่างที่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน หลายคนชอบที่จะสวมหูฟังเปิดเพลงโปรดให้บรรเลงท่วงทำนองที่ชื่นชอบ เพราะทำให้รู้สึกว่าการออกกำลังกายดีขึ้น ทว่าเป็นความรู้สึกที่คิดไปเอง หรือการฟังเพลงตอนออกกำลังกายจะมีประโยชน์จริงๆ

เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรเเพทย์เเห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลถึง ประโยชน์ของการฟังเพลงขณะออกกำลังกาย ไว้ดังนี้

1.ช่วยลดความเบื่อหน่าย และช่วยพัฒนาคุณภาพในการออกกำลังกายโดยการเพิ่มความทนทาน

2.ช่วยลดคลื่นธีต้า (Theta waves) ชนิดความถี่ 4-7 เฮิร์ต (Hz) ได้ ซึ่งกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการระงับอาการเมื่อยล้าต่าง ๆ นี่จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนบอกว่า หากวิ่งพร้อมฟังเพลงไปด้วย จะทำให้วิ่งได้นานขึ้นก็เป็นได้

3.การฟังเพลงที่ทำให้เรารู้สึกสนุกสนานจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ ในทางตรงข้าม หากฟังเพลงที่ฟังแล้วหดหู่ การไหลเวียนโลหิตก็จะลดลงไปถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการไหลเวียนของโลหิตที่เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ได้เพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า การฟังเพลงที่มีจังหวะเร็วจะส่งผลดีต่อสมรรถภาพทางกายเมื่อออกกำลังกายที่ระดับความหนักเบาถึงปานกลาง โดยที่การออกกำลังกายแต่ละชนิดก็จะมีระดับความเร็วของจังหวะเพลงที่เหมาะสมแตกต่างกัน เช่น หากต้องการปั่นจักรยานให้มีสมรรถภาพทางกายสูงสุดก็ควรเลือกฟังเพลงที่จังหวะความเร็ว 125 – 140 BPM หรือเวลาวิ่งบนลู่วิ่งสายพานให้มีสมรรถภาพทางกายสูงสุด ก็ควรเลือกฟังเพลงที่จังหวะความเร็ว 123-131 BPM

อย่างไรก็ตาม ร่างกายของแต่ละบุคคลตอบสนองต่อระดับจังหวะความเร็วของเพลงที่แตกต่างกัน เลือกเพลงที่ชอบแล้วเริ่มออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon