ไขคำตอบ! ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว ‘ทำสวย’ ได้ไหม

ไขคำตอบ! ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 'ทำสวย' ได้ไหม

ไขคำตอบ! ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว ‘ทำสวย’ ได้ไหม

ยังคงมีเรื่องราวที่เป็นข้อสงสัยและต้องการได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากผู้รู้ เกี่ยวกับการทำศัลยกรรม และหัตถการเพื่อความงาม ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเสริมความงาม ฉีดวิตามิน โบท็อก ฟิลเลอร์ ตลอดจนทำสีผม ทำเล็บ นวดสปา และอื่นๆ ว่าในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดนี้จะสามารถทำได้หรือไม่ แล้วจะมีผลกับการ “ฉีดวัคซีนโควิด” หรือไม่

กับเรื่องนี้ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ได้สรุปคำตอบเรื่องการทำศัลยกรรมรวมไปถึงหัตถการทางความงามในช่วงโควิด-19 กับการวัคซีนโควิด-19 เป็น 2 ประเด็นหลักๆ ดังนี้ 1.ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดแล้วสามารถทำศัลยกรรม หรือหัตถการเพื่อความงามอื่นๆ ได้ตามปกติ และ 2. ผู้ที่ทำศัลยกรรม หรือหัตถการเพื่อความงามมาแล้ว ก็สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในภายหลังได้เช่นกัน ไม่ได้มีข้อห้ามใดๆ

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ

ส่วนข้อคำถามที่ว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถเข้ารับบริการศัลยกรรม หรือทำหัตถการเพื่อความงามได้หรือไม่

ในจุดนี้ พญ.มิ่งขวัญ อธิบายว่า ขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยง โดย ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่ออกข้อกำหนดเชิงนโยบายตามสถานการณ์ว่า อนุญาตให้คลินิกเสริมความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง สปา หรือสถานเสริมความงามรูปแบบอื่น ๆ เปิดให้บริการได้หรือไม่ ในช่วงการแพร่ระบาด

Advertisement

ในกรณีที่ตัดสินใจแล้วว่า “ต้องการทำศัลยกรรมหรือใช้บริการคลินิกความงาม” ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง แนะนำข้อควรปฏิบัติ ดังนี้ ควรพิจารณาว่าสถานประกอบการนั้น ๆ มีมาตรการ หรือแนวทางการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดมากน้อยแค่ไหน เช่น การบริหารจัดการการนัดคิวเข้าใช้บริการเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงจากความแออัดของผู้ใช้บริการ หรือการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อเอื้ออำนวยต่อการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) รวมทั้งแพทย์ และเจ้าหน้าที่มีการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ครบถ้วนหรือไม่ และการวัดอุณหภูมิของผู้ใช้บริการก่อนเข้าใช้บริการ ขณะเดียวกันในกรณีที่ผู้ใช้บริการกังวลเรื่องความปลอดภัยอาจจะดูเพิ่มเติมไปถึงการใช้ผ้าคลุมเตียงทำหัตถการว่ามีการเปลี่ยนผืนใหม่เป็นรายบุคคลหรือไม่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม พญ.มิ่งขวัญ ทิ้งท้ายว่า ในช่วงที่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการอยู่ในที่พักอาศัย เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสและแพร่เชื้อโควิด-19 นั้น นับเป็นโอกาสดีในการดูแลสุขภาพและความงาม เพราะสามารถหลีกเลี่ยงแสงแดด มลภาวะที่มีผลต่อสุขภาพผิว ดังนั้นควรพักผ่อน และดื่มน้ำให้เพียงพอ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมวิตามินที่ดีต่อสุขภาพและความงาม  ซึ่งเป็นการบำรุงรักษาความงามที่สามารถดูแลตนเองได้ที่บ้าน

ทำสวย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image