ติดโควิด ทำร่างกายไม่เหมือนเดิม

ภาพประกอบ

ติดโควิด ทำร่างกายไม่เหมือนเดิม

ช่วงนี้ยอดผู้หายป่วยโควิด-19 มากเป็นหลักหมื่นต่อวัน แม้จะผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปได้แล้ว ก็อย่าเพิ่งวางใจ เพราะโควิดอาจส่งผลระยะยาว หรือลองโควิด (Long Covid) ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการและความรุนแรงของโรคแตกต่างกัน แนะนำโดยโรงพยาบาลกรุงเทพ

โดยลองโควิด เป็นภาวะหรืออาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโควิด-19 หลังจากได้รับเชื้อนาน 4 สัปดาห์ไปจนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาการที่พบมีหลากหลายและแตกต่างกัน ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยโควิด-19 ที่เชื้อลงปอดและมีโรคเรื้อรังร่วมด้วย และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่งผลให้ปอดทำงานหนัก ปอดไม่แข็งแรง

“จากเดิมที่ปอดมีความยืดหยุ่น ปอดจะเริ่มแข็งและอาจเกิดรอยโรคอย่างแผลหรือพังผืดต่างๆ ในเนื้อปอด ส่งผลให้แลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ไม่เต็มที่ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หายใจไม่เต็มปอด และมีอาการผิดปกติอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล”

ทั้งนี้ อาการลองโควิดที่พบบ่อย มีตั้งแต่อ่อนเพลียเรื้อรัง เหนื่อยง่าย อ่อนแรง หายใจลำบาก หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม ปวดศีรษะ สมาธิจดจ่อลดลง ความจำผิดปกติ ไอ เจ็บแน่นหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อ ท้องร่วง ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ตลอดจนซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล

แต่บางคนอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองล้า ภาวะพร่องทางระบบประสาทอัตโนมัติ โรคนอนไม่หลับ เป็นต้น

สำหรับการรักษาลองโควิด ตัวผู้หายป่วยเองต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย หากมีความผิดปกติให้รีบพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการอย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตาม ผู้หายป่วยโควิด-19 สามารถฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้ ด้วยการเริ่มออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน โดยต้องระวังไม่ให้ปอดไม่ทำงานหนักจนเกินไป

“ปัจจุบันภาวะลองโควิดยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่สามารถทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกายและจิตใจของผู้ที่หายจากโควิด-19 ได้ แพทย์จึงแนะนำให้สังเกตตัวเองอย่างละเอียด ประเมินร่างกายตนเองอยู่เสมอ และฟื้นฟูร่างกายอย่างถูกต้อง หากมีอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้จนรุนแรงและเรื้อรัง”

ต้องใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon