ไขปัญหาทาสแมว เมื่อรัก ‘น้องเหมียว’ แต่เสี่ยงภูมิแพ้

ไขปัญหาทาสแมว เมื่อรัก ‘น้องเหมียว’ แต่เสี่ยงภูมิแพ้

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “แมวเป็นสัตว์ที่จะครองโลก” นับว่าเป็นคำพูดที่น่าขบคิดไม่น้อย เพราะยุคนี้ไปทางไหนก็เต็มไปด้วยออร่าความรักของพี่ๆ เพื่อนๆ ที่ผันตัวไปเป็นทาสแมว เห็นจะเป็นเพราะเจ้าเหมียวเอาความน่ารักเข้าสู้ จนครองใจเป็นหนึ่งในสมาชิกของหลายๆ ครอบครัว

ทว่าอยู่กับน้องแมวไปนานๆ หลายคนเริ่มมีอาการจามบ้าง เป็นหวัดคัดจมูกไม่หายสักที จนเริ่มสงสัยว่าเอ๊ะ แพ้ขนแมวหรือไม่ แต่เมื่อก่อนก็ไม่เคยแพ้นะ

เรื่องนี้ต้องถามผู้เชี่ยวชาญ พญ.สิริรักษ์ กาญจนธีระพงค์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยา โรงพยาบาลนวเวช คลายข้อสงสัยว่า มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเป็นภูมิแพ้ขนแมว ซึ่งเป็นอาการภูมิแพ้อันดับที่ 3 ของคนไทยในปัจจุบัน

ทว่าที่มักจะเรียกกันว่า “แพ้ขนแมว” นั้นไม่ได้หมายถึงแพ้แค่ขนของน้องแมวอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการแพ้โปรตีนหรือสารก่อภูมิแพ้ (Allergens) ที่อยู่ในขน รังแค น้ำลายและปัสสาวะของแมวด้วย ฉะนั้นหากใช้ชีวิตคลุกคลีกับน้องแมวแล้วมีอาการ โดยเฉพาะอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูก จาม คันจมูก คันตา ก็มีโอกาสที่จะแพ้ขนแมวได้

ฉะนั้นที่ทาสแมวหลายคนก็เอะใจว่า ก็ตัดขนแมวอย่างดีแล้วทำไมยังมีอาการแพ้ขนแมวอยู่อีก สามารถอธิบายได้ว่า โปรตีนที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในขนแมวนั้น เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ในน้ำลายและปัสสาวะแมวด้วย ฉะนั้นหากมีการสัมผัสใกล้ชิดก็เป็นการสะสมสารก่อภูมิแพ้จนเกิดอาการแพ้ได้

ทั้งนี้คุณหมอยังบอกเกร็ดความรู้อีกว่า “การแพ้ขนสัตว์” นั้นสามารถระบุได้ว่าแพ้ขนสัตว์อะไร เพราะในสัตว์แต่ละชนิดมีสายก่อภูมิแพ้แตกต่างกัน ทำให้การแพ้ขนสุนัข ขนแมว ขนหนู ไม่เหมือนกัน

ฉะนั้น แพ้ขนสุนัข ไม่ได้แปลว่าจะต้องแพ้ขนแมวหรือขนหนูด้วย

อย่างไรก็ตาม กลับมาที่เรื่องหนักใจของเหล่าทาสแมวที่หลายๆ คนเลี้ยงน้องมานาน เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เมื่อมีอาการแพ้ขนแมวแล้วจะให้แยกจากกันก็ทำใจไม่ได้ หรือในหลายๆ คนที่มีอาการแพ้แมวและขนแมวตั้งแต่เด็กแล้วอยากจะอุปการะเจ้าเหมียวมาเลี้ยงดู

การแพทย์ในปัจจุบันได้พัฒนาวัคซีนสำหรับรักษาอาการภูมิแพ้แมว หรือที่เรียกว่า “วัคซีนรักษาภูมิแพ้” (Immunotherapy) มีชนิดที่สกัดมาจากสารก่อภูมิแพ้ของแมวเป็นการรักษา สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 6 ปีขึ้นไป เป็นวิธีรักษาภูมิแพ้วิธีเดียวที่ทำให้หายขาดได้ ทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำและปรึกษาแพทย์ก่อนได้ในส่วนของรายละเอียด

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลนวเวช โทร.02 483 9999

พญ.สิริรักษ์ กาญจนธีระพงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อจีนชี้ปล่อยตัว “เมิ่ง” ปูทางฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐและแคนาดา
บทความถัดไป‘ตรีนุช’ มอบอาชีวะนำทีม Fix it จิตอาสาช่วยชุมชนถูกน้ำท่วม