รู้จัก ‘มะเร็งเต้านม’ โรคร้ายใกล้ตัวผู้หญิง หลังนักร้องดังสูญเสียคนรัก ผู้ชายก็เป็นได้!

รู้จัก ‘มะเร็งเต้านม’ โรคร้ายใกล้ตัวผู้หญิง หลังนักร้องดังสูญเสียคนรัก ผู้ชายก็เป็นได้!

รู้จัก ‘มะเร็งเต้านม’ โรคร้ายใกล้ตัวผู้หญิง หลังนักร้องดังสูญเสียคนรัก ผู้ชายก็เป็นได้!

จะด้วยอาหารการกิน ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน ทำให้หลายคนเข้าใกล้ “โรคมะเร็ง” ไปทุกที แม้อาจไม่เกิดขึ้นกับเรา แต่อย่างน้อยๆ ก็เกิดขึ้นกับคนรัก คนรู้จัก

อย่างล่าสุดกรณี ‘นุ๊กซี่ อัญพัชญ์’ อดีตพริตตี้ชื่อดัง ซึ่งเป็นแฟนนักร้องหนุ่ม ‘ปู แบล็คเฮด’ ได้เสียชีวิต หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านมมาเป็นเวลานาน ถือโอกาสรู้จัก ‘โรคมะเร็งเต้มนม’ โรคร้ายที่ผู้หญิงไทย 1 ใน 33 คน มีโอกาสเสี่ยงเป็น!

 

มะเร็งเต้านม รู้เร็ว หายขาดได้

ศ.พิเศษ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ กล่าวว่า จากสถิติพบว่าในหนึ่งปี จะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นถึง 12,600 คน แต่ด้วยเทคโนโลยีการวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมมีความทันสมัยมากขึ้น จึงทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงลดน้อยลง เนื่องจากหากพบความผิดปกติของเต้านมได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะรักษาให้หายเป็นปกติก็จะสูงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากภัยมะเร็งเต้านมมากขึ้น

โดยมีข้อควรรู้ที่แพทย์แนะนำ คือ

1.ควรสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราอาจเป็นมะเร็งเต้านม ได้แก่ คลำเจอก้อนแข็งที่เต้านม มีความเปลี่ยนแปลงของลักษณะผิวหรือมีสีเปลี่ยนแปลงที่เต้านม มีรอยบุ๋มของผิวหนังบริเวณเต้านม หัวนมบุ๋ม มีเลือดออกจากหัวนม เป็นต้น ควรตรวจเป็นประจำด้วยตนเองทุกเดือน

2.สาวๆ หลายคนกังวลว่าการเสริมหน้าอก จะทำให้ตนเองมีโอกาสเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งเต้านมกว่าคนทั่วไป แต่ที่จริงแล้วมีความเสี่ยงเท่ากัน เพียงแต่การเสริมหน้าอกทำให้ตรวจหายากกว่าคนทั่วไป

และ 3.ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม อาทิ มีประวัติของคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมอายุน้อยกว่า 40 ปี มีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย กินยาคุมกำเนิดหรือยาฮอร์โมนทดแทนหลังวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ควรได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม

ทั้งนี้ เราสามารถลดความเสี่ยงได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายทุกวัน วันละ 30 นาที เพราะการออกกำลังกายจะทำให้การหลั่งของฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งเต้านม

“โรคมะเร็งเต้านมมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ โดยกลับมาเป็นใหม่น้อยมาก หากว่าเจอในระยะต้นๆ ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจเต้านมเป็นประจำ” นายแพทย์ธีรวุฒิกล่าว

 

6 สัญญาณเตือนสังเกตได้ด้วยตัวเอง

เป็นโรคร้ายที่สามารถสังเกตหรือตรวจได้ด้วยตัวเองก่อนได้ ด้วย 6 วิธี ดังนี้

1.คลำพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านม หรือใต้รักแร้ สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านเป็นประจำ โดยก้อนเนื้อที่พบอาจจะกดเจ็บ หรือไม่เจ็บก็ได้ ผู้หญิงทุกคนควรตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนหลังรอบเดือนหมด ประมาณ 1 สัปดาห์

2.ขนาดหรือรูปร่างของเต้านมเปลี่ยนไป แม้ปกติเต้านมทั้ง 2 ข้างอาจมีขนาดและรูปร่างที่ต่างกันบ้าง แต่การหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของเต้านมข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิม จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้เท่าทันหากเกิดโรคร้ายตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

3.ผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไปคล้ายลักยิ้ม หรือบวมหนาเหมือนเปลือกส้มรวมถึงสีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ละเอียด เนื่องจากอาจเป็นอาการของเซลล์มะเร็งที่ลุกลามมาถึงชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

4.มีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม โดยเฉพาะหากพบว่าน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลนั้นมีสีคล้ายเลือด และออกจากหัวนมเพียงรูเดียว ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเต้านมโดยละเอียด

5.อาการเจ็บผิดปกติที่เต้านมหรือผิวหนังของเต้านมอักเสบ หากมีอาการเจ็บเต้านมโดยที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน หรือพบว่าผิวหนังรอบๆ เต้านมบวมแดงอักเสบ โดยเฉพาะเมื่อคลำพบก้อนเนื้อร่วมด้วย อย่าละเลยว่าเป็นเรื่องธรรมดาเด็ดขาด

6.ผื่นคันบริเวณเต้านมรักษาแล้วไม่หายขาด ผื่นคันอาจเกิดขึ้นที่หัวนมหรือบริเวณเต้าส่วนใหญ่ เริ่มต้นเป็นเพียงผื่นแดงแสบๆ คันๆ แม้จะรักษาโดยแพทย์ผิวหนังแล้วยังไม่หายขาดจนกลายเป็นแผลตกสะเก็ดแข็ง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมอีกครั้ง เนื่องจากอาจเกิดจากเซลล์มะเร็งลามขึ้นมาที่ผิวหนังด้านบนบริเวณหัวนมหรือเต้านมแล้ว

 

ผู้ชาย ก็เป็นมะเร็งเต้มนมได้

ผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อเทียบกับจำนวนผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม 100 คน จะมีประมาณ 0.5-1 % เท่านั้น ซึ่งถือว่าพบได้น้อยมากๆ

โดยสามารถคลำหาก้อนที่โตในเต้านมทั้ง 2 ข้าง หากพบว่ามีลักษณะเป็นก้อนๆ ข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร อีกอย่างปกติแล้วบริเวณหัวนมของผู้ชายจะไม่มีน้ำ หรือของเหลวไหลออกมาได้ หากมีน้ำหรือมีเลือดไหลออกมาจากบริเวณหัวนมแสดงว่าผิดปกติ แต่ไม่ต้องถึงกับขนาดว่าต้องมาตรวจทุกเดือนแบบมะเร็งเต้านมในผู้หญิง

 

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลสมิติเวช, โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ, โรงพยาบาลรามาธิบดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ย้อนเส้นทาง ‘นุ๊กซี่’ พริตตี้ตัวท็อป สู่ตำนานรักต่างวัยกับ ‘ปู แบล็คเฮด’

– ปู แบล็คเฮด โพสต์เศร้า ‘หลับให้สบายนะ’ หลังสูญเสียแฟนสาว นุ๊กซี่ จากโรคมะเร็ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon