เฉลิมพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพฯ คณะทันตฯ มหิดล เปิดตัวยาสีฟัน ‘สิรินเด้นท์’

เฉลิมพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพฯ คณะทันตฯ มหิดล เปิดตัวยาสีฟัน ‘สิรินเด้นท์’

เฉลิมพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพฯ คณะทันตฯ มหิดล เปิดตัวยาสีฟัน ‘สิรินเด้นท์’

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนโยธี กรุงเทพฯ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแถลงข่าวเปิดตัวยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว ‘สิรินเด้นท์’ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2565

โดย ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ตามที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริว่า ยาสีฟันสมุนไพรของไทยส่วนใหญ่จะเป็นผง มีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรที่ล้วนแต่มีประโยชน์ น่าจะได้ศึกษาถึงคุณสมบัติต่างๆ และนำไปใช้เป็นองค์ประกอบของยาสีฟันได้ดี จึงทำให้เกิดการศึกษาวิจัยและพัฒนาเป็นเวลา 10 ปี ได้เป็นยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อและสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปาก

จากนั้นมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทูลเกล้าฯ ถวายอนุสิทธิบัตรแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ผลิต และใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่า ‘สิรินเด้นท์’ ชื่อภาษาอังกฤษ “Sirindent”

Advertisement

โดยสำหรับยาสีฟันสิรินเด้นท์ มีส่วนประกอบของน้ำมันมะพร้าวสูง 30 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปาก อีกทั้งมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ สารสกัดจากเปลือกมังคุด กานพลู ข่อย อบเชย สะระแหน่ และแอนโทไซยานิน เป็นต้น ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ เหงือกอักเสบและเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคในช่องปาก ตลอดจนมีส่วนผสมของเกลือ ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูน ลดฟันผุ ลดโรคที่เกิดจากเชื้อราในช่องปาก

ด้าน รศ.ดร.นพ.ทพ.ศิริชัย เกียรติถาวรเจริญ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยมหิดล โดยสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ได้ร่วมมือกับ บริษัท โอเร็กซ์ เทรดดิ้ง จำกัด จัดจำหน่ายยาสีฟันสิรินเด้นท์แล้ว ตามร้านขายยาทั่วไป มูลนิธิคณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา และลาซาด้า ในราคา 175 บาทต่อหลอด รายได้ส่วนหนึ่งทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงนำไปพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนต่อไป

อีกส่วนนำมาต่อยอดงานวิจัย อย่างไรก็ดี ถือว่างานวิจัยนี้จะช่วยให้สุขภาพช่องปากของคนไทยดีขึ้น จากการใช้ยาสีฟันสมุนไพรพรีเมียมในราคาที่เข้าถึงได้

รศ.ดร.นพ.ทพ.ศิริชัย เกียรติถาวรเจริญ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สิรินเด้นท์
สิรินเด้นท์

ซื้อยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว ‘สิรินเด้นท์’ ทางนี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image