เผย 50 อันดับ ‘บริษัทในฝัน’ คนรุ่นใหม่ ‘กูเกิ้ล-ไลน์’ ครองแชมป์ ชี้ ‘เทคโนโลยี’ ปัจจัยสำคัญ

เปิด 50 อันดับ ‘บริษัทในฝัน’ คนรุ่นใหม่ ‘กูเกิ้ล-ไลน์’ ครองแชมป์ สวัสดิการ-เทคโนโลยีเด่น

ถือเป็นประจำในแต่ละปี ที่เหล่าบริษัทจัดหางานต่างๆ จะออกมาเปิดเผยการจัดอันดับความนิยมของบริษัทต่างๆในประเทศไทย ที่เป็นที่ต้องการของทุกคน

ล่าสุด WorkVenture เว็บไซต์ค้นหางานชื่อดัง ได้เปิดผลสำรวจ ว่า “บริษัทในฝันของคุณคือบริษัทอะไร” บริษัทที่คนรุ่นใหม่สนใจร่วมงานด้วยมากที่สุดในปี 2020 ได้รวบรวมข้อมูลจากทั้งกลุ่มนักศึกษาและหนุ่มสาววัยทํางาน ช่วงอายุระหว่าง 21-35 ปี จํานวน 10,000 คน ผ่านการทําผลสํารวจแบบออนไลน์พบว่าปัจจัยหลักในการเลือกงานของคนรุ่นใหม่นั้นมีความแตกต่างจากปีก่อน ๆ ออกไปเล็กน้อย

ที่ผ่านมาเงินเดือน สวัสดิการ สถานที่ตั้งและไลฟ์สไตล์ในที่ทํางาน (เช่น ความยืดหยุ่นของเวลาการทํางาน สมดุลชีวิตการทํางาน) ถือว่าเป็น 4 ปัจจัยอันดับแรกในการเลือกบริษัทเพื่อทํางาน แต่ในปีนี้มีอีกปัจจัยสําคัญที่เกิดขึ้นมา “ความสามารถด้านเทคโนโลยีของบริษัท” เนื่องจากต้องเจอกับการทำงานที่บ้าน การประชุมทางไกล และการอบรมแบบออนไลน์ คนรุ่นใหม่จึงหันมาสนใจเรื่องนโยบายต่างๆ ขององค์กรที่แสดงถึงความใส่ใจความปลอดภัยของพนักงาน

สำหรับ ผลการจัดอันดับ 50 บริษัท มีดังนี้

อันดับ 1 | Google : กูเกิล ประเทศไทย
ด้วยออฟฟิส ที่มีเอกลักษณ์ มีความสบายๆ มีพื้นที่ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานอย่างเต็มที่ และด้วยความเป็นบริษัทชั้นนำของเทคโนโลยี ทำให้คนอยากร่วมงานด้วยมาก และยังติดในรายชื่อบริษัทที่คนอยากทำงานด้วยในหลายประเทศ

Advertisement

อันดับ 2 | LINE : ไลน์
ซึ่งปีนี้ ไต่ขึ้นมากกว่าเดิมถึง 18 ลำดับ มีสวัสดิการและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ อย่าง LINE Connect Day ที่ให้พนักงานมาปาร์ตี้ สังสรรค์ กระชับความสัมพันธ์กันทุกเดือน จึงทำให้หนุ่มๆสาวๆคนทำงานรุ่นใหม่โหวตให้ไลน์เป็นบริษัทด้านไอทีอีกหนึ่งบริษัทที่อยากร่วมงานด้วยมากเป็นอันดับ 2

อันดับ 3 | Apple : แอปเปิล
ที่นี่นอกจากจะให้ความสำคัญกับหน้าที่ที่ต้องทำ และเงินเดือนแล้ว เรื่องของสวัสดิการก็ดีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น อาหารและเครื่องดื่มฟรี มีรถรับส่ง และยังช่วยเหลือเรื่องการเดินทางในช่วงวันหยุดพักร้อนอีกด้วย

อันดับ 4 | PTT : ปตท.
ถือเป็นองค์กรที่ได้รับความนิยมจากทุกเจเนอเรชั่น มีความหลากหลายทางทรัพยากรที่ทำงานอยู่ทุกภาคส่วน มีเวทีให้แสดงความคิดเห็นเพื่อมุมมองและสร้างนวัตกรรมใหม่ มีสวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ในทุกช่วงอายุของการเป็นพนักงาน รวมไปถึงครอบครัวของพนักงาน

Advertisement

อันดับ 5 | Agoda : อโกด้า
อโกด้ายังคงเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงตลอดจากเหล่าคนทำงานที่ชื่นชอบวัฒนธรรมองค์กรแบบอินเตอร์ แถมสวัสดิการดีๆไม่เหมือนที่อื่น เช่น ค่าทํางานในวันลาหยุด ให้พนักงานเป็นสมาชิกฟิตเนส และยังมีส่วนลดสําหรับการจองห้องพักในโรงแรมให้

อันดับ 6 | Shopee : ช้อปปี้
ช้อปปี้ มีจุดเด่นตรงที่ให้ความสําคัญกับพนักงานเป็นอย่างมาก เช่น การทําออฟฟฟิศให้ดูผ่อนคลายทั้งโซฟา ที่นั่งพัก การตกแต่งออฟฟิศมุมต่าง ๆ มีต้นไม้ในออฟฟิศเพื่อความสบายตา มีกิจกรรมมากมาย เช่น กิจกรรมพัฒนาบุคลิกภาพ กิจกรรมสอนแต่งหน้า จัดเตรียมอาหารเย็นไว้ให้พนักงาน และยังเสนอความเป็นผู้นําด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซด้วยการให้พนักงานได้ใช้ดีไวซ์ และแก็ดเจ็ตสุดไฮเทคภายในออฟฟิศอีกด้วย

อันดับ 7 | Thai Beverage : ไทยเบฟเวอเรจ
ไทยเบฟ สร้าง “โอกาส ไร้ขีดจำกัด” ให้แก่พนักงานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องผ่านการแบ่งปันมุมมองจากผู้มากประสบการณ์ในสายอาชีพต่างๆ ในระดับภูมิภาคอาเซียน (Career Journey in ASEAN) เปิดโอกาสให้ นักศึกษาได้ฝึกงานจริง (ASEAN and Chang Junior Internship) มีศูนย์บริการพนักงานช่วงโควิด (Covid-19 Relief Center) มีการบริการตรวจเชิงรุก การทำประกันคุ้มครอง การมอบหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ให้แก่พนักงานและครอบครัว การพัฒนาแอปพลิเคชั่นติดตามความปลอดภัยของพนักงานจากพื้นที่สุ่มเสี่ยง รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงานให้สอดคล้องกับวิถีใหม่ (New Normal)

อันดับ 8 | Facebook : เฟซบุ๊ก
Facebook ดูแลเอาใจใส่กับพนักงาน ทั้งการจัดสรรพื้นที่พักผ่อนในออฟฟิศ เพื่อลดความเครียดและการแข่งขันในที่ทํางานให้พนักงานเกิดความผ่อนคลายในการทํางานมากที่สุด นำมาซึ่งผลงานคุณภาพจากความสุขของพนักงานอย่างแท้จริง

อันดับ 9 | Central Group : กลุ่มเซ็นทรัล
ด้วยความน่าเชื่อถือจากประวัติยาวนานที่สั่งสมมากว่า 70 ปี ทำให้กลุ่มเซ็นทรัล ยังคงรักษาอันดับเดิมของการเป็นบริษัทในฝันของใครหลายๆคนจากปีที่ผ่านมาไว้ได้

อันดับ 10 | Sansiri : แสนสิริ
สําหรับพนักงานได้รับสวัสดิการมากมายทั้ง Sansiri Holiday House จองได้ไม่จํากัดจํานวน Family Trip & Happy Family Deal จัดทริป และส่วนลดพิเศษให้พนักงาน และครอบครัว การตรวจสุขภาพประจําปี เลือกโรงพยาบาลใดก็ได้ค่าทันตกรรม ปีละ 3,000 บาท และยังสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลด้านสุขภาพจิต

11 Starbucks : สตาร์บัค
12 Dtac : ดีแทค
13 Philip Morris : ฟิลลิป มอร์ริส
14 SCG : ปูนซิเมนต์ไทย
15 Workpoint TV : เวิร์คพอยท์ ทีวี
16 Grab : แกร็บ
17 Mitr Phol : มิตรผล
18 Krungsri : ธนาคารกรุงศรี
19 L’Oréal : ลอรีอัล
20 AIS : แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส
21 Bangchak : บางจาก
22 GMM Grammy : จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
23 Lazada : ลาซาด้า
24 Booking.com : บุ๊กกิ้งดอทคอม
25 Siam Piwat : สยามพิวรรธน์
26. Foodpanda
27. ExxonMobil
28. KBank
29. SCB
30. Honda
31. P&G
32. Thaioil
33. EVEANDBOY
34. Dentsu
35. Toyota
36. Pomelo
37. G-Able
38. Unilever
39. Deloitte
40. Ascend
41. The Standard
42. CP All
43. True Corp
44. Nissan
45. Boonrawd
46. A-List
47. Disney
48. Srichand
49. Thai Airways
50. AP Thai

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image