ชี้พิกัด ‘เช่าชุดไทย’ เที่ยวงาน ‘อุ่นไอรัก’

อุ่นไอรัก คลายความหนาว
อุ่นไอรัก คลายความหนาว

ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงานฤดูหนาวแบบย้อนยุคขึ้นมา เพื่อสะท้อนความงดงามของประเพณีวัฒนธรรมและศิลปะแบบไทยๆ ภายใต้ชื่องาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561-19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

กองอำนวยการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ได้เปิดให้ประชาชนได้ “เช่าชุดไทย” เพื่อสวมใส่เที่ยวงานอุ่นไอรัก ภายในบริเวณงาน โดยมีจุดให้เช่าชุด 2 จุด ได้แก่ 1.อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า 2.โรงอาหารเก่า ภายในสวนสัตว์ดุสิต

นายคมสันฐ หัวเมืองลาด นาฏศิลปินอาวุโส กรมศิลปากร ในฐานะผู้ดูแลการเช่าชุด กล่าวว่า ได้จัดเตรียมชุดไทยวันละ 2 พันชุดบริการประชาชน โดยชุดทั้งหมดสั่งตัดขึ้นมาใหม่ แบบผู้หญิงมีชุดแขนหมูแฮม แกสบี้ ซึ่งเป็นชุดสมัยนิยมย้อนยุคตั้งแต่สมัย ร.5 เนื้อผ้าเป็นไหมเทียม ลายผ้าทอยกลำพูน เน้นสีหวานๆ สวมใส่สะดวกสบาย มีทุกขนาด

ส่วนผู้ชายเป็นชุดเสื้อ แขนยาวคอตั้ง โจงกระเบน ชุดราชปะแตน พร้อมเครื่องประดับ นอกจากนี้ยังมีชุดโบราณสำหรับเด็กทั้งชายและหญิงให้บริการอีกด้วย

ที่สำคัญชุดเมื่อถูกใช้งานแล้วจะถูกส่งไปซักรีดทำความสะอาดทุกครั้ง ไม่มีการใส่ซ้ำอย่างเด็ดขาด โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ทุกวัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่อง 5 ชุดประจำชาติ สุดว้าวเวที ‘มิสยูนิเวิร์ส 2018’ ที่แฟนนางงามปรบมือรัวๆ
บทความถัดไปชทพ.ปลุกผู้สมัคร เดินหน้าเก็บทุกคะแนน ย้ำ ต้องลงพื้นที่ เหตุเขตพิสดารทำคนสับสน