ไอเดียบรรเจิด! รีไซเคิลถุงพลาสติก ‘ฟาร์มเฮ้าส์’ เป็น ‘ไฮ แฟชั่น’ สุดสร้างสรรค์

“ฟาร์มเฮ้าส์ หอมกรุ่นจากเตา…” 

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ฟังประโยคนี้ก็ต้องร้องตามในท่อนถัดไปได้อย่างแน่แท้ เพราะผลสำรวจทางการตลาด ระบุเอาไว้ว่า 100% ของคนไทยเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มาก่อน โดยในปัจจุบันฟาร์มเฮ้าส์มียอดการส่งขายขนมปังถึง 2 ล้านชิ้นต่อวัน เพราะฉะนั้นจึงมีการใช้ซองพลาสติก 2 ล้านชิ้นต่อวันเช่นเดียวกัน

และเรื่องนี้จึงเป็นที่มาของ “โครงการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ของฟาร์มเฮ้าส์” โดยทุกครั้งที่หยิบห่อขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ขึ้นมารับประทาน จะไม่สูญเปล่าเพราะจะถูกนำไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งปกติจะมีการเรียกคืนสินค้าที่หมดอายุจากทุกสาขา เพื่อนำมารีไซเคิล โดยขนมปังที่หมดอายุจะถูกนำไปขายเป็นอาหารสัตว์ ขณะเดียวกันซองพลาสติกจะถูกนำไปรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งจะถูกนำไปใช้ใหม่เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นต่อไป

ผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์และคณะกรรมการตัดสิน

แต่กระนั้นหลายคนก็คงจะนึกภาพไม่ออกว่า “แฟชั่น” กับ “ขนมปัง” จะมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร?

ล่าสุด ฟาร์มเฮ้าส์ ได้จัดกิจกรรม “แฟชั่นโชว์ ฟาร์มเฮ้าส์ แฟชั่น แฮปปี้ ปังปัง 2019” ประกวดแฟชั่นโชว์ชุดรีไซเคิลจากซองขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ด้วยความตั้งใจที่จะมุ่งรณรงค์และกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจและเห็นถึงความสำคัญของการรีไซเคิลมากยิ่งขึ้น และงานนี้ยังเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้ส่งผลงานเข้าประกวดได้โดยไม่จำกัดเพศและวัย ซึ่งได้รับความสนใจมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากกว่า 80 ทีม และผลงานของ “ผู้ชนะ” จะถูกนำไปจัดเเสดงตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงการรีไซเคิลในวงกว้างต่อไป

ทั้งนี้ การประกวดในรอบตัดสิน จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ เวทีกลาง ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 23 ไบเทค บางนา ซึ่งบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน เพราะการเดินแฟชั่นโชว์ของผู้เข้าประกวด 28 ทีมสุดท้ายต่างเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมด้วยคอนเซ็ปต์ที่แฝงไปด้วยความหมาย ศิลปะ และลีลาการเดินแบบที่ไม่มีใครยอมใคร

เฉกเช่นสาวน้อยวัย 11 ปี ที่ส่งผลงานการออกแบบและตัดเย็บด้วยตนเอง ทั้งยังเดินแฟชั่นโชว์ด้วยตนเองอีกด้วย เรียกว่า “ความสามารถไม่ธรรมดา” อย่าง ยิหวา หรือ ด.ญ.พลิศาน์ พลอยไพลิน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ที่มีแนวคิดและคอนเซ็ปต์ในการออกแบบชุดคือให้มีความนุ่มฟูเหมือนขนมปังโดยใช้บับเบิ้ลเย็นแซมลงไปในชุดโทนสีทอง-แดง สื่อความอลังการเหมือนไปเดินบนพรมแดง

ยิหวา หรือ ด.ญ.พลิศาน์ พลอยไพลิน

ให้ความรู้สึกเหมือนชมงานศิลปะ “ไฮ แฟชั่น” 

ขณะเดียวกันยังมีผลงานชุดรีไซเคิลที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากการ “แกะขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ทาน” ของทีม ทางลาด ซึ่งสามารถทรานสฟอร์มชุดได้ถึง 3 ชุด, ชุด “เจ้าหญิงข้าวสาลี” จากทีม เก้า-ลอ-เก้า ที่ใช้เทคนิคพันพลาสติกบนลวดที่ดัดเป็นโครงชุด และชุด “THE IMMORTAL การเกิดใหม่ของนกฟีนิกซ์” จากทีม Phoenix ที่ทางผู้ออกแบบใช้ขนมปังไปอบก่อนจะนำมาปั้นเป็นเครื่องประดับทั้งกำไลข้อมือและต่างหูอันวิจิตร

ทีมทางลาด

ท้ายที่สุดรางวัลชนะเลิศก็ตกเป็นของทีม HINODE ออกแบบโดย นายสพลพชร อุ่นทายา อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรม สาขาการออกแบบ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาในชุดสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งมีแรงบันดาลใจจาก “สีแดง” ซึ่งเป็นสีโลโก้ของฟาร์มเฮ้าส์ ที่ทำให้เขานึกถึง “แดนอาทิตย์อุทัย” อย่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการใช้ซองขนมปังรังสรรค์ชุดออกมาได้อย่างแยบยลด้วยเทคนิคการตัดเย็บสองชั้นติดกับโครงชุดด้านใน ซึ่งต้องใช้ทักษะและสมาธิอย่างมาก

“ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมเวทีประกวดด้านการออกแบบ ตอนที่มาสมัครเอาจริงๆ ผมก็หวังว่าจะชนะ แต่ก็มีเผื่อใจไว้บ้าง พอชนะก็ดีใจมากๆ เป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งจะกลายเป็นแรงผลักดันให้เราต่อไป ผมมีความสนใจเรื่องแฟชั่นอยู่แล้วเพราะรู้สึกแฟชั่นเป็นอะไรที่ไม่หยุดนิ่ง ต้องอัพเดตและค้นคว้าอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยความสนุก กับการประกวดครั้งนี้ทำให้รู้สึกว่าพลาสติกสามารถนำมารีไซเคิลเป็นเสื้อผ้าได้ แต่อาจจะไม่สามารถใช้ได้ในทุกงาน เพราะเนื้อพลาสติกไม่ถ่ายเทอากาศ อย่างไรก็ตาม การรีไซเคิลก็เป็นอีกช่องทางที่เพิ่มมูลค่าได้ ไม่ให้กลายเป็นขยะสูญเปล่า” ผู้ชนะกล่าว และทิ้งท้ายอีกว่า

ผู้ชนะเลิศ

อยากให้ทุกคนช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติก ด้วยการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ใช้ถุงผ้าแทนถุงงพลาสติก หรือคัดแยกขยะเพื่อให้สะดวกต่อการนำไปรีไซเคิล เป็นต้น

เพื่อสิ่งแวดล้อม

รองชนะอันดับที่ 1
รองชนะอันดับที่ 1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม : แก้ปัญหา‘มุ้ง’
บทความถัดไปอุทาหรณ์! ยายพาหลานซ้อนท้ายมอ’ไซค์ไปโรงเรียน เท้าหนูน้อยดันแหย่เข้าไปติดในล้อรถ ต้องรีบช่วยกันงัดออก