นักวิชาการชี้ ‘ตอกย้ำอคติเดิมๆ’ ปมซูเปอร์โพลระบุสาวเกือบครึ่งยอมเสียตัวแลกเงิน

นักวิชาการชี้ ซูเปอร์โพลชี้สาว15-19 ปี เกือบครึ่งยอมเสียตัวแลกเงิน ‘มองแบบเหมารวม’ เพราะเยาวชนเป็นยังไงขึ้นกับสังคมหล่อหลอม

ดร.วราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผงงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ กล่าวถึงกรณีซูเปอร์โพลออกมาชี้สาว 15-19 ปี เกือบครึ่ง ยอมเสียตัวเพื่อแลกเงินก้อนใหญ่ว่า ไม่แน่ใจวิธีการเก็บข้อมูลมีความครอบคลุมละเอียดอ่อนแค่ไหน หรือไปเก็บข้อมูลกับใคร เพราะถ้าดูจากผลโพล ถ้าเป็นไปตามนั้นจริง ถือเป็นการสร้างภาพเหมารวมกับผู้หญิง ซึ่งสื่อมีแนวโน้มตีว่า วัยรุนหญิงไทยใจแตก ก็ไปตอกย้ำอคติเดิมๆ กับผู้หญิง อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาและการทำงาน ผู้หญิงอายุน้อยมีโอกาสมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นจริง ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แต่สังคมตามวิถีชีวิตไม่ทัน เพราะนี่คือการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นธรรมชาติ แทนที่สังคมจะให้ทักษะ เครื่องมือ หรือวิธีการจัดการความสัมพันธ์ ว่าถ้ายังไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรต้องทำอย่างไร พอไม่ได้ให้เครื่องมือที่เข้มแข็งมากพอ ทำให้มีปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็น ท้องไม่พร้อม ท้องก่อนวัยอันควร หรือความรุนแรงทางเพศ

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมปรับตัวไม่ทันตามวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ พอเกิดปัญหา สังคมก็มีแนวโน้มที่กลับไปโทษฝ่ายหญิง โทษว่าใจแตก หรือไปนอนกับผู้ชายแล้วท้อง หรือขายตัวแลกเงินซึ่งจากผลโพลอาจเป็นจะเป็นปรากฎการณ์บางส่วนของสังคมเท่านั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นส่วนน้อยของประชากรผู้หญิงที่จะเลือกใช้วิธีการที่ความเพศสัมพันธ์เพื่อแลกกับผลประโยชน์บางอย่าง การทำโพลออกมา แล้วตีข่าว เป็นการสร้างภาพเหมารวม และเป็นการโทษเด็กผู้หญิง ถ้าจะพูดถึงเรื่องนี้ ต้องตั้งคำถามว่า สังคมดูแลเยาวชนอย่างไร ถึงมีเด็กจำนวนหนึ่งเลือกเดินทางนั้น มีเซ็กซ์เพื่อแลกผลประโยชน์ แทนที่จะไปว่าตัวบุคคล ต้องหันกลับมามองครอบครัว สถาบันการศึกษา และสังคม ว่าทำอย่างไรถึงทำให้เยาวชนตัดสินใจออกมาเดินทางที่เสี่ยงอันตราย” ดร.วราภรณ์กล่าว

ดร.วราภรณ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง สังคมไทยให้ความสำคัญกับการบริโภคสิ่งของต่างๆ เยอะขึ้น ตรงนี้ สังคมจะกล่อมเกลา หล่อหลอม เยาวชนอย่างไรให้รู้จักเลือก รู้จักตัดสินใจการบริโภคว่าแค่ไหนที่พอดีตัวเหมาะสมกับสถานะเยาวชน เพราะเมื่อเด็กเยาวชนถูกกระตุ้นให้บริโภค แต่เขาไม่มี และอาจจะด้วยแรงกดดันต่างๆ เช่น กลุ่มเพื่อน อาจทำให้เขาหันเหไปทานนั้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลไม่อยากให้โทษเยาวชน เด็กและเยาวชนจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับครอบครัว โรงเรียน และสังคม ที่หล่อหลอมมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทศบาลตำบลโคกตูม’ ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รับมือสถานการณ์ฝน 
บทความถัดไป“นุ้ย เชิญยิ้ม” ร้องเพลงให้กำลังใจ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” แฟนคลับชืื่นชม แต่บางคนบอกช่วยให้กำลังใจทหารด้วย