World Update…คนอังกฤษกว่าครึ่งเชื่อ ดัชเชสเมแกน ส่งผลดีต่อราชวงศ์อังกฤษ

REUTERS/Siphiwe Sibeko

World Update…คนอังกฤษกว่าครึ่งเชื่อ ดัชเชสเมแกน ส่งผลดีต่อราชวงศ์อังกฤษ

ดัชเชสเมแกน – ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ยังคงเป็น สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ที่น่าจะพูดได้ว่าเป็นที่จับจ้อง สนใจของสื่อมากที่สุดนับแต่เสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์วินด์เซอร์ ล่าสุดนิตยสารแทตเลอร์ นิตยสารชื่อดัง ได้จัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นของคนอังกฤษที่มีต่อดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งผลที่ออกมาน่าจะทำให้ดัชเชสมีความสุขไม่น้อยด้วยว่า มีคนอังกฤษ 55% ที่คิดว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์มีอิทธิพลในด้านบวกต่อราชวงศ์อังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ในโพลนี้ ซึ่งสุ่มสำรวจความคิดเห็นของคนอังกฤษ 2,016 คนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็พบว่ามีคนอังกฤษ 45% ที่คิดตรงข้าม คือไม่คิดว่า พระชายาเจ้าชายแฮร์รี อดีตนักแสดงชาวอเมริกัน จะส่งผลดีต่อราชวงศ์ ทั้งยังมีชาวอังกฤษ 44% ที่บอกว่า ชอบดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือเคท มิดเดิลตัน พระชายาเจ้าชายวิลเลียมมากกว่า และมีคนอังกฤษ 39% ที่คิดว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เป็นคนไม่จริงใจในประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม (ซึ่งน่าจะมาจากที่เคยตกเป็นข่าวใช้เครื่องบินเจ็ตในการเดินทางในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา) แต่ก็มีคนอังกฤษ 40% ที่คิดว่า ดัชเชสเมแกนถูกสื่อปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม โดยมีคนอังกฤษ 27% คิดว่าน่าจะมาจากเรื่องการเหยียดสีผิว ขณะที่มีคนอังกฤษ 23% คิดว่าเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาน่าจะมีความสุขมากกว่าหากย้ายไปอยู่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

Facundo Arrizabalaga/Pool via REUTERS

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแฮร์รี หรือดยุกแห่งซัสเซกซ์ และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจในสารคดีเรื่อง In Harry and Meghan: An African Journey ซึ่งติดตามการเสด็จเยือนแอฟริกาใต้ของทั้งสองพระองค์ และ อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ พระโอรสพระชันษา 5 เดือน ช่วงวันที่ 23 กันยายน- 1 ตุลาคม และออนแอร์ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี เมื่อปลายเดือนตุลาคม โดยดัชเชสเมแกนบอกกับ ทอม แบรดบี พิธีกรว่า เธอต้องเผชิญกับความกดดันมากเพียงไรต่อความอยากรู้อยากเห็นของสื่อ ซึ่งเธอรู้สึก “ไม่โอเค”

ในสารคดีนี้ ดัชเชสเมแกนบอกว่า ตอนแรกเธอก็นึกภาพไม่ออกว่า การแต่งงานเข้ามาในครอบครัวราชวงศ์จะเป็นเช่นไร “ครั้งแรกที่ฉันได้พบสามีของฉัน เพื่อนๆ ของฉันต่างแฮปปี้เพราะเห็นฉันมีความสุข แต่เพื่อนๆ ชาวอังกฤษของฉันบอกกับฉันว่า “ฉันมั่นใจว่าเขาเป็นผู้ชายที่ดีมาก แต่เธอไม่ควรไปยุ่งกับเขา เพราะสื่อแทบลอยด์อังกฤษจะทำลายชีวิตของเธอ”

ดัชเชสเมแกนเล่าว่า ตอนนั้นเธอยังคิดว่า การที่เธอมีข่าวในแทบลอยด์เหล่านั้น ก็ไม่เห็นจะเป็นไร

“ฉันรู้ว่า มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ฉันก็คิดว่ามันควรจะเป็นอะไรที่แฟร์ๆ ตรงไปตรงมา และนั่นก็คือเหตุผลหนึ่ง ที่มันยากที่จะประนีประนอมกันได้”

และนั่นก็น่าจะเป็นที่มาของการที่ เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาได้ตัดสินใจฟ้องดำเนินคดีกับสื่อแทบลอยด์ดังของอังกฤษ 3 คดี โดยแทบลอยด์ดังที่ตกเป็นจำเลยมี ทั้งเดอะ เมล, เดอะ มิร์เรอร์ โดยหนึ่งในข้อกล่าวหาก็คือ มีการแฮกโทรศัพท์ของดัชเชสเมแกน

Facundo Arrizabalaga/Pool via REUTERS

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทยคาด กนง.คงดอกเบี้ย 1.50% บาทยังแข็งค่าสัปดาห์นี้ 29.90-30.40 บาทต่อดอลล์
บทความถัดไปไทยเจ้าภาพเลี้ยงกาลาดินเนอร์ ชูเอกลักษณ์อาหารไทยเสิร์ฟต้อนรับผู้นำอาเซียน