World Update…บุคคลสำคัญ ที่ร่วมหาทางออกให้เจ้าชายแฮร์รี ในที่ประชุมตำหนักซานดริงแฮม

จากซ้าย สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าฟ้าชายชาร์ล, เจ้าชายแฮร์รี และเจ้าชายวิลเลียม (เอเอฟพี)

World Update… บุคคลสำคัญ ที่ร่วมหาทางออกให้เจ้าชายแฮร์รี ในที่ประชุมตำหนักซานดริงแฮม

เจ้าชายแฮร์รี – มีใครกันบ้างที่ได้รับความไว้วางใจจาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษให้อยู่ร่วมประชุมที่พระตำหนักซานดริงแฮม เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกให้แก่ เจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงม่ายสาวชาวอเมริกัน พระชายา ที่ต้องการลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ระดับสูง เพื่อไปใช้ชีวิตครอบครัวไปมาระหว่างอังกฤษและอเมริกาเหนือ และต้องการมีอิสระทางการเงิน ต้องการหารายได้ด้วยพระองค์เอง

December 18, 2019. Ranald Mackechnie/Handout via REUTERS.

เอเอฟพีรายงานว่า บุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการประชุมหารือในวันนั้น มีดังนี้

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งอังกฤษ พระชันษา 93 ปี ซึ่งขึ้นสืบทอดราชบัลลังก์นับตั้งแต่ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดา เสด็จสวรรคตเมื่อปี พ.ศ.2495 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเคยนำพาอังกฤษผ่านพ้นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาแล้วหลายครั้ง นับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา พระองค์ทรงมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และนิยมใช้ฉันทามติ ความเห็นพ้องของเสียงส่วนใหญ่มากกว่าการใช้วิธีรุนแรงในการแก้ปัญหา

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสองค์โตใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่อยู่ในฐานะรัชทายาทอันดับ 1 ที่จะขึ้นสืบทอดบัลลังก์แห่งราชวงศ์อังกฤษมายาวนาน พระองค์ทรงเป็นพระบิดาของเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เคยเสกสมรสกับ เลดี้ไดอานา สเปนเซอร์ ต่อมาคือเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี ต่อมาได้หย่ากันเมื่อปี 2539 จากนั้นทรงแต่งงานใหม่กับ คามิลลา ปาร์กเกอร์ โบว์ลส์ เมื่อปี 2548 ปัจจุบันคือ ดัชเชสแห่งคอร์นวอล

ปัจจุบัน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระชันษา 71 ทรงมีบทบาทมากขึ้นในการจัดการเรื่องต่างๆ ในครอบครัว หลังจากที่เจ้าชายฟิลิป พระบิดาพระชันษา 98 ทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เนื่องจากพระชนมายุที่มากขึ้น

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (ซ้าย) กับ ไคล์ฟ อัลเดอร์ตัน เลขานุการส่วนพระองค์ (Photo by Chris Jackson/Getty Images)

เจ้าชายวิลเลียม หรือดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระชันษา 37 ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 ทรงมีพระโอรส พระธิดา 3 พระองค์ คือ เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 6 ขวบ, เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 4 ขวบ, เจ้าชายหลุยส์ พระชันษา 1 ขวบ ทรงเสกสมรสกับ เคท มิดเดิลตัน เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย เมื่อปี 2554

ก่อนหน้านี้ เคยรับราชการเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย และค้นหา ทรงลาออกจากงานนักบินเฮลิคอปเตอร์พยาบาลเมื่อปี 2560 ปัจจุบัน เจ้าชายวิลเลียม พร้อมด้วย ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือ เคท มิดเดิลตัน พระชายา พระโอรส พระธิดาทั้ง 3 พระองค์ ประทับพระราชวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน

เจ้าชายวิลเลียมได้รับคำชื่นชมว่าเป็นผู้ที่มีบุคลิกภาพสุขุม ระมัดระวังองค์ และทรงให้ความสำคัญ ต้องการให้สถาบันกษัตริย์มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับคนรุ่นใหม่ ที่ผ่านมาเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี เป็นพระเชษฐา พระอนุชาที่สนิท ผูกพันกันมาก แต่เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2562 เจ้าชายแฮร์รีทรงยอมรับว่ามีเส้นทางที่แตกต่างระหว่างพี่น้อง

เจ้าชายแฮร์รี หรือดยุคแห่งซัสเซกซ์ พระชันษา 35 ปี ปัจจุบันเป็นรัชทายาทลำดับที่ 6 ที่จะสืบทอดราชบัลลังก์อังกฤษ หลังจากทรงรับราชการทหารในกองทัพอังกฤษ 10 ปี พระองค์เคยประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน 2 ครั้ง จากนั้นต่อมาจึงเริ่มเข้ามาช่วยปฏิบัติพระกรณียกิจต่างๆ ในราชวงศ์

เจ้าชายแฮร์รี ทรงพบกับ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงทีวีชาวอเมริกันจากการนัดบอด จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งสองเข้าพิธีเสกสมรสกันเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2561 พำนักอยู่ที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ ในบริเวณพระราชวังวินด์เซอร์

ในการประชุมหารือครั้งนี้ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชันษา 38 ร่วมประชุมหารือด้วยผ่านทางโทรศัพท์จากแคนาดา โดยหลังจากกลับมาอังกฤษเมื่อต้นเดือนมกราคม 2563 และมีแถลงการณ์ต้องการลดบทบาทในฐานะสมาชิกราวงศ์ระดับสูง ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ก็เดินทางกลับไปที่เมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา เพื่ออยู่กับอาร์ชี พระโอรส

เซอร์ เอ็ดเวิร์ด ยังก์ เลขานุการส่วนพระองค์ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทำงานรับใช้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มานาน 16 ปี เซอร์เอ็ดเวิร์ดมีหน้าที่ช่วยงานสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเป็นคนกลาง คอยประสานงานระหว่างองค์ประมุขกับรัฐบาล และยังมีบทบาทสำคัญเมื่อคราวที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปรากฏพระองค์คู่กับ แดเนียล เครก ในภาพยนตร์พิเศษที่ฉายในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2555 ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ที่ควีนเอลิซาเบธ ทรงกระโดดจากเฮลิคอปเตอร์กับเจมส์ บอนด์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวหลายชิ้นระบุว่า มีสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงหลายพระองค์ต้องการให้ไล่ เซอร์ เอ็ดเวิร์ด ยังก์ ออก จากการที่เขาจัดการกับปัญหาวิกฤตที่เกี่ยวกับ เจ้าชายแฮร์รี และพระชายา ครั้งใหญ่นี้

เซอร์ เอ็ดเวิร์ด ยังก์ (กลาง) Getty Images

ไคลฟ์ อัลเดอร์ตัน เลขานุการส่วนพระองค์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส ไคลฟ์ เป็นนักการทูตวัย 52 ซึ่งทำงานในกระทรวงต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2529 เริ่มทำงานรับใช้เจ้าฟ้าชาร์ลส์เมื่อปี 2549 และปี 2555 หลังจากได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำโมร็อกโก ก่อนหน้านี้เคยประจำอยู่ที่โปแลนด์ เบลเยียม สิงคโปร์ และ ฝรั่งเศส

ไซมอน เคส เลขานุการส่วนพระองค์เจ้าชายวิลเลียม อดีตข้าราชการพลเรือน ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ของหน่วยงานข่าวกรอง GCHQ ของอังกฤษ จากนั้นได้มาเป็นผู้ช่วยอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน และได้รับมอบหมายให้พยายามแก้ไขปัญหาชายแดนไอร์แลนด์ในการเจรจาเบร็กซิท (Brexit )

ไซมอน เคส (Photo by Mark Cuthbert/UK Press via Getty Images)

ฟีโอนา แมคคิลแฮม เลขานุการส่วนพระองค์เจ้าชายแฮร์รี อดีตนักการทูตระดับสูง และเป็นหนึ่งในเอกอัครราชทูตอายุน้อยที่สุดของอังกฤษ เมื่อเธอเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศแอลเบเนียเมื่อปี 2552 ตอนอายุ 35 ขณะก่อนจะเข้าทำหน้าที่เลขานุการส่วนตัวให้แก่เจ้าชายแฮร์รี ฟีโอนาเคยเป็นเอกอัครราชทูตประจำกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา, ประจำกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ประจำกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก และประจำกรุงซาราเจโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา

ฟีโอนา เลขานุการส่วนพระองค์เจ้าชายแฮร์รี รูปจาก Twitter

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยานยนต์ : ‘มาสด้า’หวังรัฐเร่งลงทุนกระตุ้นศก. เตรียมจัดใหญ่ฉลองครบรอบ100ปี
บทความถัดไป‘เทพไท’ โพสต์เชียร์ ‘กรณ์’ ร่วมเสนอตั้งชื่อ ‘พรรคไทยเข้มแข็ง’ เหมาะสม