‘ข้าว’ พระเอกมื้ออาหาร

‘ข้าว’ พระเอกมื้ออาหาร

ข้าว – ช่วงนี้ เทรนด์ลดน้ำหนักและอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง ซึ่ง “คีโตเจนิค” หรือการงดกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ทั้งข้าว ธัญพืช แป้ง ผลไม้และของหวานทุกชนิด เปลี่ยนมาเป็นโปรตีนและไขมัน กำลังมาแรง แต่จะกินให้ดีก็ต้องมีวินัยอย่างมาก

แต่การลดน้ำหนักของแต่ละคน ย่อมได้ผลต่างกัน หมอโอ๊ค-นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุล จึงได้มอบประสบการณ์ใหม่ในการกินเพื่อลดน้ำหนัก ในงานเปิดตัว “สีสด บาย บานาน่าลีฟ” ร้านอาหารไทยรสชาติต้นตำรับแนวใหม่ที่มาพร้อมกับไรซ์บาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

หมอโอ๊ค เผยว่า เทคนิคการดูแลสุขภาพของคนในครอบครัว อยู่บนพื้นฐาน 3 อ. คือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ การกินข้าวที่ขัดสดใหม่ทุกมื้อ เพราะข้าวคือพระเอกในมื้ออาหาร ที่ช่วยทำให้อาหารไทยสมบูรณ์ อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แต่ต้องรับประทานพอเหมาะ ไม่ตามใจปาก สำหรับคนทั่วไป แนะนำรับประทานข้าวมื้อละ 2 อุ้งมือ ยิ่งได้กินข้าวที่ขัดสดใหม่ จะทำให้ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน ที่บ้านก็ชอบกินข้าวขัดสดใหม่ นำรำข้าวมาใส่ในสลัดบ้าง หรือนำมาทำขนมแล้วแต่ชื่นชอบ

“ผมเองเป็นคนทำงานหนัก ต้องดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายควบคู่กับการกินอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน ที่ครบถ้วน มีบ้างที่ภรรยา โอปอล์-ปาณิสรา จะรับประทานข้าวสูตรควบคุมน้ำหนัก กับอาหารที่แคลอรี่ต่ำ ขณะที่อลิน-อลัน เป็นคู่แฝดที่มีนิสัยการกินต่างกัน อลินชอบกินผัก ผลไม้ แต่กินข้าวไม่ค่อยเก่ง ค่อนข้างผอม จึงต้องหาเมนูใหม่อย่าง ข้าวปั้น ข้าวทอด สร้างความแปลกใหม่ ส่วนอลันจะไม่เน้นผักหรืออาหารที่มีกากใย แต่กินข้าวเก่ง ก็ต้องเพิ่มผักไปในแต่ละมื้อ เน้นทานข้าวสูตรสำหรับเด็ก เพื่อเพิ่มพัฒนาการของเขา” นพ.สมิทธิ์เผย

ไรซ์บาร์
ครอบครัว อารยะสกุล

ข้าวไม่ใช่ผู้ร้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon