สารพัดวิธี #saveตัวเอง แบบฉบับ ‘นางงาม’

สารพัดวิธี #saveตัวเอง แบบฉบับ ‘นางงาม’

กลายเป็น “โรคติดต่อ” ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก สำหรับสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจุดสำคัญที่ทำให้โรคนี้ สร้างความกังวลแก่ประชาชนอย่างมากคือ การที่ยังไม่สามารถระบุอาการได้ชัดเจน ทั้งยังต้องรอให้เชื้อไวรัสฟักตัวถึงจะมีอาการที่เด่นชัด และการจะชี้ชัดได้ว่าติดเชื้อโควิดแล้วหรือไม่นั้น ต้องได้รับการตรวจผลจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งบอกเลยว่า “ราคาสูง” ไม่ใช่น้อย

นอกจากนี้ “โควิด-19” ยังเป็นโรคที่ “ติดได้ทุกคน” และลุกลามไปในหลายวงการอาชีพ ไม่เลือกเพศและวัย การป้องกันตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงเป็น “เรื่องสำคัญ” ที่ทุกคนสามารถทำได้ทันที

เช่นเดียวกับเหล่า “นางงามตัวแม่” ที่ต้องออกไปทำงานและติดต่อกับคนหมู่มาก พวกเธอต่างมีวิธีรับมือกับโควิด-19 ที่น่าสนใจแตกต่างกัน

เริ่มที่ ปลา-ปรภัสสร วรสิรินดา มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2014 ที่นอกจากจะรับงานเดินแบบแล้ว ยังเปิดคลาสสอนเดินแบบ และมีกิจการร้านยำของตัวเอง ยอมรับว่า “ค่อนข้างกังวล” กับสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ แต่ก็ต้องทำงานตามปกติเพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป และดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพราะในแต่ละวันเธอเจอคนเยอะมาก จึงซื้อที่ตรวจวัดไข้และเจลล้างมือพกติดตัวไว้ตลอด นอกจากนี้ เธอยังย้ำว่าควรจะทำกรมธรรม์ที่คุ้มครองโรคโควิด-19 ไว้ เพราะไม่มีใครรู้อนาคตว่าเราจะต้องรับมือกับสถานการณ์นี้ไปอีกนานแค่ไหน โดยเลือกกรมธรรม์ในรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง

“ตอนนี้พกเจลล้างมือแทนลิปสติกก็ว่าได้ ควักมาใช้บ่อยมาก เพราะปลาอาศัยอยู่กับน้องสาว เราดูแลตัวเองยังไงน้องสาวก็ต้องทำเหมือนกัน เพราะอยู่ด้วยกันถ้าทำคนเดียวอีกคนไม่ทำ ก็ไม่เกิดผลอะไร ในด้านการทำงานก่อนรับงาน ก็จะสอบถามก่อนว่าขอบเขตงานต้องเดินทางไปในที่เสี่ยงไหม อย่างกรณีพี่แมทธิวที่ติดเชื้อโควิด-19 ปลาก็ตกใจเหมือนกัน เพราะเพิ่งร่วมงานกันไปเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จึงรีบเช็กตัวเองแต่ก็ใจชื้นว่ามันผ่านมาแล้ว 12 วันและร่างกายเรายังแข็งแรงดี” ปรภัสสรกล่าวด้วยรอยยิ้ม

ฝ้าย-สุภาพร มะลิซ้อน มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2016 นางงามนักแสดงมากความสามารถ กล่าวว่า ถ้าเรากลัวหรือกังวลมาก จะทำให้ทุกอย่างพังไปหมด สิ่งที่ทำได้คือต้องดูแลตัวเอง ดูแลสุขอนามัย และปฏิบัติตามคำแนะนำที่หน่วยงานต่างๆ ได้นำเสนออย่างจริงจัง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

“ที่ฝ้ายทำเพิ่มเติมมาคือหลังกลับจากทำงาน รองเท้าหรือสิ่งของต่างๆ ที่พกไปด้วย ฝ้ายจะนำออกมาตากแดด และพ่นแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วก็นำผ้าสะอาดซับ เพื่อให้สิ่งของที่เราใช้ไม่เปียกชื้นอันจะเป็นการสะสมเชื้อโรค พยายามทำให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ น่าจะช่วยได้ในระดับหนึ่งอย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจ ที่สำคัญคือต้องทำทุกอย่างให้ ‘พอดี’ ไม่หักโหมเกินไป อย่างการออกกำลังกาย เพราะอาจจะทำให้ร่างกายทำงานหนักแทนที่จะแข็งแรงได้” ฝ้ายกล่าว

และการเป็นนางงาม หรือนางแบบ ก็ต้องคลุกคลีกับการ “แต่งหน้า” ไม่เว้นวัน

ดังเช่น มอส-น้ำอ้อย ชนะพาล มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2018 ที่สวมอีกหนึ่งบทบาท คือการเป็น “แบบแต่งหน้า” ให้กับนักศึกษา เผยว่า แรกๆ ที่เป็นแบบแต่งหน้าก็ไม่ได้เช็กว่าคนแต่งหน้าให้เราเป็นใคร แต่ตอนนี้ก่อนรับงานก็จะสอบถามก่อนว่าคนที่จะแต่งหน้าให้เราเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง มอสไม่ได้รังเกียจ แต่เวลาแต่งหน้าเราใกล้ชิดกันมาก ทั้งใบหน้า ตา ปาก และจมูก อุปกรณ์แต่งหน้าก็สำคัญ ต้องสะอาด และไม่ควรใช้ร่วมกับใคร เพราะเป็นสิ่งที่สามารถแพร่เชื้อได้เลย นอกจากนี้หลังกลับจากทำงาน มอสจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ฆ่าเชื้อได้ 99% มาผสมน้ำอาบและผสมน้ำแช่เสื้อผ้าที่เราใส่ไปข้างนอกก่อนซกและนำออกตาก เพื่อความสบายใจของเรา

ปิดท้ายด้วย นางงามอารมณ์ดี โกโก้-อารยะ ศุภฤกษ์ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 ที่ “พิษโควิด” ก็ทำเธอกังวลไม่น้อย โดยเฉพาะตอนนี้ที่บ้านกำลัง “หลงแมว” เวลากลับจากที่ทำงานก็เลยเลี่ยงที่จะไปสัมผัสน้องแมวเพราะยังเป็นแมวเด็ก นอกจากนี้ เวลาออกงานต้องพบปะคนเยอะรวมไปถึงแฟนคลับ ก็ต้องทำความเข้าใจกับแฟนๆ ว่างดถ่ายรูปแบบใกล้ชิด กอด จับมือกันไปก่อน เพราะทุกคนต้องเซฟตัวเอง

“โก้ก็เสพข่าวเยอะทำให้หลายครั้งเกิดคำถามเหมือนกันว่า ‘ติดโควิดแล้วหรือยัง?’ ซึ่งเราก็ไม่อยากติดเชื้อเพราะอยู่บ้านกับแม่และน้องด้วย ไม่อยากนำไปติด เวลาที่ไม่มีกิจกรรมอะไรเช่นดูหนังหรือกินข้าว โก้ก็จะรีบขึ้นห้องนอนเลย” โกโก้กล่าวทิ้งท้าย

#saveตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอซีซีเดินหน้าสู่ปีที่ 8 โครงการ CSR
บทความถัดไป‘บิ๊กแป๊ะ’ ตรวจเข้มจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19