เศรษฐกิจไม่แน่นอน! เตือน ‘คนเจนวาย’ ช้อปออนไลน์เพลินช่วงสเตย์โฮม เงินหมดไม่รู้ตัว

ภาพประกอบ

เศรษฐกิจไม่แน่นอน! เตือน ‘คนเจนวาย’ ช้อปออนไลน์เพลินช่วงสเตย์โฮม เงินหมดไม่รู้ตัว

 

เมื่อวันที่ 13 เมษายน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภูเบศร์ สมุทรจักร อาจารย์ประจำจาก สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ที่คนทุกเพศทุกวัยได้เผชิญร่วมกัน และได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันไปนั้น ในทางเจเนอเรชั่นศึกษา (Generational studies) ตนมีความเป็นห่วงเจเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2526-2546 หรืออายุ 17-37 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่กำลังศึกษาอยู่ไปจนถึงเริ่มทำงาน เนื่องจากคนเจนนี้มีความบริโภคนิยม คุ้นชินกับโลกออนไลน์สูง ซื้อขายแทบทุกอย่าง ทำเองน้อย ฉะนั้นต้องเรียนรู้ที่จะใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง

“ตอนนี้ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมีสูง เพราะเราไม่รู้ว่าวัคซีนจะสำเร็จเมื่อไหร่ วัคซีนสำเร็จแล้วกว่าจะมาถึงคนไทยจะต้องใช้เวลาอีกเท่าไหร่ แต่กลายเป็นว่าเห็นหลายคนที่กักตัวอยู่บ้าน แต่สั่งของมาส่งทุกวัน ฉะนั้นก็อยากให้ใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล หรือเศรษฐกิจพอเพียงที่รู้จักประมาณตน รู้จักตัวเอง เพื่อประคับประคองตัวเองไปให้ได้”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภูเบศร์ กล่าวอีกว่า มองว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ ที่ดีลหลายๆ อย่างจะครบเวลาจ่าย เช่น ค่าแชร์ ค่าหนี้นอกระบบต่างๆ จะเป็นช่วงปลายเดือนที่เงินเริ่มฝืด แม้รัฐบาลและหลายภาคส่วนจะมีมาตรการเยียวยา แต่ก็เป็นอะไรที่ต้องระวังมากมาย ทั้งความเครียด อาชญากรรม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon