เจ้าหญิงแอนน์ เตือนราชวงศ์รุ่นหลัง ควรยึดแนวปฏิบัติดั้งเดิม

เจ้าหญิงแอนน์
เจ้าหญิงแอนน์

เจ้าหญิงแอนน์ เตือนราชวงศ์รุ่นหลัง ควรยึดแนวปฏิบัติดั้งเดิม

เจ้าหญิงแอนน์ พระธิดาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงฝากข้อคิดถึงสมาชิกราชวงศ์อังกฤษรุ่นหลัง ที่มักชอบลองทำสิ่งใหม่ๆ ว่า อย่าเสียเวลาทำสิ่งที่ไม่จำเป็นในเมื่อของเก่านั้นดีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวในเว็บยาฮู ระบุว่า การฝากข้อคิดดังกล่าวของเจ้าหญิงแอนน์ อาจถูกมองว่า ทรงหมายถึงเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล พระชายา ก็เป็นได้ ที่กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา หลังจากทรงประกาศขอลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษเพื่อไปใช้ชีวิตครอบครัวตามใจปรารถนา

แต่ถึงกระนั้น ในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว เจ้าหญิงแอนน์ไม่ได้เอ่ยพระนามถึงสมาชิกราชวงศ์พระองค์ใด แต่ทรงกล่าวถึงแบบรวมๆ ทั้งยังทรงตรัสถึงพระองค์เองว่า เป็นคนแก่ที่น่าเบื่อ

เจ้าหญิงแอนน์ ซึ่งจะมีพระชนมายุครบ 70 พรรษา ในเดือนสิงหาคมนี้ ประทานสัมภาษณ์นิตยสารวานิตี แฟร์ ฉบับเดือนพฤษภาคม โดยเป็นการประทานสัมภาษณ์ก่อนจะเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นการประทานสัมภาษณ์หลังจากราชวงศ์วินด์เซอร์ของอังกฤษมีข่าวใหญ่เมื่อเจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ทรงประกาศขอลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

“อย่าลืมสิ่งเดิมๆ ข้าพเจ้าไม่คิดว่าสมาชิกราชวงศ์รุ่นนี้จะเข้าใจสิ่งที่ข้าพเจ้าเคยทำมาแล้วในอดีต ซึ่งบ่อยครั้งที่มันจริง ใช่มั้ย คุณไม่จำเป็นต้องมองคนรุ่นก่อน แล้วพูดว่า โอ้ คุณเคยทำอย่างนั้นหรือ โอ้ คุณเคยไปที่นั่น ทุกวันนี้พวกเขาเหล่านั้นมักจะมองหาวิธีการใหม่ๆ ซึ่งฉันเคยผ่านมาแล้ว กรุณาอย่าไปนั่งประดิษฐ์ล้อใหม่ พวกเราเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว เคยทำมาแล้ว และบางอย่างมันไม่ได้ผล คุณอาจจำเป็นต้องกลับไปที่วิธีแบบเดิมๆ”

ทั้งนี้ที่ผ่านมา เจ้าหญิงแอนน์ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษ ที่ทรงงานหนักที่สุด โดยเสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เต็มพระกำลัง และถึงแม้เจ้าหญิงแอนน์จะตรัสถึงพระองค์ว่าเป็นคนแก่ที่น่าเบื่อ แต่ในอดีตที่ผ่านมา พระองค์ทรงเคยตัดสินพระทัยเลือกทำในสิ่งที่ไม่เป็นไปตามหลักปฏิบัติของราชวงศ์เช่นกัน เมื่อทรงเลือกให้ ปีเตอร์ และ ซารา ฟิลลิปส์ พระโอรส พระธิดา ไม่มีฐานันดรศักดิ์ ไม่มีตำแหน่งใดๆ แต่ทรงให้มีชื่อเหมือนเด็กทั่วไป ซึ่งนับเป็นการขัดต่อธรรมเนียมประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมา

เจ้าหญิงแอนน์ตรัสถึงการที่ตัดสินพระทัยเลือกเช่นนั้นให้พระโอรส พระธิดา ว่า

“ข้าพเจ้าคิดว่าบางทีอาจจะทำให้พวกเขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น อีกทั้งข้าพเจ้าคิดว่ามีคนไม่น้อยที่เห็นด้านลบของการมีฐานันดรศักดิ์ ฉันจึงคิดว่านี่น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง”

เจ้าหญิงแอนน์ยังตรัสถึงการที่ทรงมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มพระกำลัง กระทั่งได้ชื่อเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษที่ทรงงานหนักที่สุดว่า เป็นเพราะทรงเห็นตัวอย่างการทุ่มพระกำลัง ทรงงานเพื่อประชาชน และประเทศชาติของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระบิดา และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระมารดา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon