ลูกค้าหาย รายได้หด ชีวิต ‘ช่างซ่อมผ้า’ ยุคโรคระบาด

ช่างซ่อมผ้า
ช่างซ่อมผ้า

ลูกค้าหาย รายได้หด ชีวิต ‘ช่างซ่อมผ้า’ ยุคโรคระบาด

ขณะที่หลายๆ คนกำลังบ่นว่าท้อ เนื่องจากบริษัทปิดกิจการหลังได้รับผลกระทบจากโควิด รวมไปถึงร้านรวงที่ต้องปิดให้บริการชั่วคราว จนตกที่นั่งกลายเป็นคนว่างงานนั้น ในห้วงเวลาเดียวกัน

อุบล ลอว์เรนซ์ วินเทิล หรือ แหม่ม อายุ 58 ปี ช่างซ่อมเสื้อผ้าในเพิงเล็กๆ ริมถนน ที่หลายคนเห็นว่า “มีงานทำ” แท้จริงก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดไม่ต่างกัน

เธอเล่าว่า ตอนนี้ไม่มีลูกค้ามาใช้บริการซ่อมผ้าเลย ส่วนหนึ่งมาจากคนลดการเดินทางออกนอกบ้าน ทำให้ไม่ค่อยแต่งตัวกัน รวมไปถึงเด็กๆ ก็ปิดเทอม รายได้จากกลุ่มผู้ปกครองที่มักเอาเสื้อผ้าเด็กมาซ่อมก็หายไป

ด้วยเหตุนี้ เธอจึงตัดสินใจปรับตัวเย็บหน้ากากผ้าขาย ซึ่งก็ขายดีเพียงช่วงแรกๆ ที่หน้ากากอนามัยหาซื้อยาก แต่ตอนนี้ที่ไหนก็มีขาย หน้ากากผ้าของเธอจึงขายแทบไม่ออก

Advertisement

“ความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมาก ก่อนมีโควิดซ่อมผ้าให้ลูกค้าแทบไม่ทัน เพราะมีคนเอาผ้ามาซ่อมเยอะมาก มาเปิดร้านแต่เช้าได้กลับก็ค่ำเลย รอส่งผ้าให้ลูกค้า แต่ตอนนี้ในหนึ่งวันไม่มีลูกค้าเลย นั่งตั้งแต่เช้าไม่มีเลย บางวันก็กลับบ้านมือเปล่า” อุบลเผย และว่า

“เป็นช่างซ่อมมาเกือบ 20 ปี ครั้งนี้หนักสุด เพราะงานตรงนี้คือรายได้หลักของเรา พอไม่มีลูกค้า ก็ไม่มีเงิน แถมตอนนี้เช่าบ้านอยู่ ยังค้างค่าเช่าเขาอยู่ เราก็ขอเขาว่าจะรีบหามาให้ เจ้าของบ้านก็ใจดี โชคดีที่เขาเข้าใจ”

“บางวันคือไม่มีเงินซื้อกับข้าว แล้วต้องดูแลลูกและหลานอีก 3 ชีวิต บางช่วงก็ต้องหาเงินไว้ตุนของอีก แต่เราก็ไม่มีจริงๆ ก็เลยบอกครอบครัวว่าเราต้องประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็นนะ” ช่างซ่อมผ้ากล่าวด้วยแววตาระทมก่อนทิ้งท้ายว่า

“เหนื่อย แต่ก็ต้องสู้ ตอนนี้เงินเยียวยาจากรัฐบาลก็เป็นความหวัง ยังอยู่ในสถานะปรับปรุง ลุ้นมากๆ ว่าจะได้หรือไม่ได้” ช่างซ่อมผ้าวัย 58 เผย

อย่างไรก็ตาม หลังจากลุ้นจนเหนื่อย อุบลก็ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เธอบอกว่า “ดีใจมาก เหมือนมาช่วยชีวิต”

เงินก้อนนี้ อุบลนำไปจ่ายค่าเช่าบ้านที่ค้างไว้ 1 เดือน พร้อมกับใช้เลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว แต่ก็ยังคงต้องอดออมต่อไป เพราะช่วงนี้แม้จะมีลูกค้านำผ้ามาซ่อมเยอะขึ้น แต่ก็เพียงไม่กี่ราย

กับเหตุการณ์โควิดครั้งนี้ อุบลบอกว่า

ยังไม่รู้อนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไง แต่เงินเยียวยาที่ได้มา สำคัญมากในยามที่ไม่มี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image