สรรหามาเล่า…ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงใช้ ‘กระเป๋าทรง’ เป็นช่องทางสื่อสาร?

กระเป๋าทรง
(รอยเตอร์)

สรรหามาเล่า…ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงใช้ ‘กระเป๋าทรง’ เป็นช่องทางสื่อสาร?

กระเป๋าทรง – ผู้หญิงกับ “กระเป๋า” เป็นของคู่กัน แต่ “กระเป๋าทรง” ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ มีความหมายมากกว่านั้น

อย่างน้อยก็ตามคำบอกเล่าของ คาพริเซีย เพเนวิค มาร์แชล วัย 56 อดีตหัวหน้าฝ่ายดูแลกฎระเบียบทางพิธีการต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ที่เล่าว่า เธอได้เรียนรู้เรื่องนี้ระหว่างมีโอกาสติดตามอดีตประธานาธิดีบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา ภริยา เดินทางเยือนอังกฤษเมื่อปี 2554

“เราไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าทรง แต่พวกเราไม่เคยแตะกระเป๋าทรงของพระองค์” มาร์แชลเล่าว่า เธอได้รับการบอกกล่าวเช่นนี้จากเจ้าหน้าที่ของพระราชวังบักกิงแฮมผู้หนึ่ง ที่ห้ามเธอไว้ หลังจากที่เธอเห็นองค์ประมุขแห่งอังกฤษ พระชันษา 94 ทรงถือกระเป๋าทรง เสด็จออกมายังสนามหญ้าในบริเวณพระราชวังบักกิงแฮม เพื่อร่วมพิธีต้อนรับประธานาธิบดีโอบามาและภริยา แล้วมาร์แชลรีบก้าวออกไป เพื่อต้องการเข้าไปช่วย

มาร์แชล ซึ่งครั้งหนึ่งเคยดำรงตำแหน่งเลขานุการฝ่ายกิจการสังคม สมัยอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เล่าว่า เธอรีบกล่าวขอโทษอย่างสุภาพ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า

มีอะไรอยู่ในกระเป๋าทรงของควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ?

(เอเอฟพี )

“ตอนนั้นขณะที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จออกมา ฉันก็พูดกับเพื่อนร่วมงานว่า โอ้… พระองค์ทรงถือกระเป๋าทรง และฉันก็กำลังก้าวเท้าซ้ายออกไป เจ้าหน้าที่ชายคนนั้นได้ใช้มือทั้งสองข้างผลักฉันถอยไปติดกำแพง แล้วบอกว่า อย่าแตะต้องกระเป๋าทรง ฉันตกใจรีบกล่าวขอโทษ เจ้าหน้าที่นายนั้นบอกต่อว่า พวกเราไม่เคยแตะต้องกระเป๋าทรงของควีน ฉันก็ตอบไปว่า โอเค ฉันขอโทษ และจะไม่ทำอีก แต่เรารู้หรือว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าทรง เจ้าหน้าที่นายนั้นบอกว่า เราไม่รู้หรอกว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าทรง แต่เราไม่เคยแตะต้อง” มาร์แชลให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้กับนิตยสารพีเพิล

ในโอกาสที่เธอกำลังมีหนังสือใหม่ชื่อว่า “Protocol: The Power of Diplomacy and How to Make It Work for You” ที่เขียนเล่าถึงเรื่องข้อกำหนด กฎระเบียบต่างๆ ว่าเป็นพลังทางการทูต และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเราได้อย่างไร? ซึ่งออกวางจำหน่ายเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นหนังสือที่เธอเขียนจากประสบการณ์ทำงานในไวท์ เฮาส์ หรือทำเนียบขาว มายาวนาน 12 ปี

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญศิลปะและมารยาททางการทูต มาร์แชลเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากขึ้นเสมอ โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งเธอเล่าว่า ต่อมาเธอได้เรียนรู้ บางครั้งองค์ประมุขแห่งอังกฤษทรงใช้กระเป๋าทรงเป็นการส่งสัญญาณ

“ถ้าทรงคล้องกระเป๋าทรงไว้ที่ส่วนหนึ่งของพระกร(แขน) นั่นหมายความว่าการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น ปล่อยฉันอยู่ตามลำพัง แต่หากควีนทรงถือกระเป๋าทรงต่ำลงมา นั่นหมายความว่า จบได้เดี๋ยวนี้ ฉันต้องการจะไปแล้ว”

มาร์แชลเล่าด้วยว่า “ผู้คนมักจะสงสัยว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าทรงถือ และก็พากันลือ เดาไปต่างๆ นานา แต่ที่จริง พระองค์มีเพียงโทรศัพท์มือถือไว้โทรคุยกับหลานๆ ซึ่งฉันคิดว่าเป็นเรื่องที่น่ารักมาก”

(เอเอฟพี )

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon