มุมมองใหม่ ผ่านงานจากศิลปิน ที่ “รอดตาย” จากโควิด-19

มุมมองใหม่ ผ่านงานจากศิลปิน ที่ "รอดตาย" จากโควิด-19

มุมมองใหม่ ผ่านงานจากศิลปิน ที่ “รอดตาย” จากโควิด-19

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ชีวิตยังต้องเดินหน้าต่อไป แต่อาจ “ไม่เหมือนเดิม” อย่างที่เคยเป็น หลังจากเจอประสบการณ์ “เฉียดตาย” จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วยังต้องสูญเสียสามีที่ติดเชื้อไวรัสร้ายนี้แล้ว “เสียชีวิต” ไป ไอรีน เพรสเนอร์ ศิลปินชาวเวเนซุเอลา

ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้นำประสบการณ์อันเจ็บปวดเหล่านั้น มาสะท้อนผ่านงานศิลปะของเธอ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเปลี่ยนไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไอรีน ศิลปินผู้ถนัดงานศิลปะแนวความคิด (Conceptual Art) และถ่ายรูป รู้อย่างหนึ่งว่าประสบการณ์อันเลวร้ายนั้น จะไม่สามารถทำให้งานศิลปะของเธอดูมืดมนไปแน่นอน

“ผลงานของฉันมีความสดใสมาตลอด แต่ตอนนี้มันจะมีสิ่งที่ฉันได้เจอมาในชีวิตอยู่ด้วย” ศิลปินหญิงชาวเวเนซุเอลาบอก

ไอรีนเล่าว่า หลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เธอมีอาการเจ็บปวดจนทนแทบไม่ไหว และเคยเป็นลมหมดสติอยู่ 2-3 ครั้ง กระทั่งสุดท้ายเธอต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หลังจากนั้นไม่กี่วัน สามีเธอก็ถูกพาส่งโรงพยาบาล เพราะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สามีไม่โชคดีเหมือนเธอ ที่สามารถรอดชีวิตมาได้

Advertisement
ไอรีน เพรสเนอร์

หลังจากรอดตายจากโควิด-19 มาได้ ไอรีนได้สร้างงานศิลปะหลายชิ้น ทั้งงานถ่ายรูป และงานวาดภาพ อย่างรูปวาดแอปเปิลสะท้อนอยู่ในดวงไฟที่อพาร์ตเมนต์ของเธอ

ซึ่งไอรีนเล่าว่า เป็นภาพแรกที่เธอมองเห็น หลังจากหมดสติไปที่อพาร์ตเมนต์ แล้วลืมตาฟื้นขึ้นมา นอกจากนั้น ยังมีภาพวาดชุด “angels of flesh and bone” ที่ไอรีนวาดขึ้นเพื่อรำลึกถึง นางฟ้าที่คอยให้กำลังใจเธอในช่วงที่เธอต้องการกำลังใจอย่างมาก

ไอรีน ศิลปินซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งในเวเนซุเอลา บ้านเกิด และในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในพิพิธภัณฑ์ Museum of Latin American Art ที่เมืองลองก์ บีช รัฐแคลิฟอร์เนีย ยังมีผลงานศิลปะของเธอชื่อว่า “เฟลิกซ์ (Felix)” ซึ่งได้รับรางวัล และเป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่แสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างถาวร บอกว่า งานศิลปะที่เธอสร้างสรรค์อยู่ตอนนี้ บางทีอาจไม่ใช่สิ่งแสดงให้เห็นถึง “อาชีพ” ของเธอเหมือนที่เคยเป็น แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึง “การค้นพบตัวเอง” มากกว่า ว่าแล้วไอรีนก็ยกตัวอย่างผลงานรูปถ่ายชุด “We Are Not Islands” ที่เธอถ่ายไว้ก่อนจะติดเชื้อโควิด-19 ไม่นานว่า เธอก็ได้ความหมายใหม่ ระหว่างที่นอนรักษาตัวอยู่ตามลำพัง

Advertisement

ทั้งนี้ นอกจาก ไอรีนยังมีศิลปินอีกหลายคน ที่ได้มุมมองใหม่จากวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่าง ลาร่า อัลแคนทารา ช่างภาพชาวเวเนซุเอลา ในย่านบรู๊คลิน นครนิวยอร์ก ที่หาทางออกเพื่อคลายความกังวล เป็นห่วงสามีที่ทำงานเป็นวิสัญญีแพทย์ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานแนว “จินตนาการ” เหนือจริง เพื่อช่วยคลายเครียด

“การถ่ายภาพ เป็นวิธีที่ฉันใช้สื่อถึงความเครียด และสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต และตอนนี้ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับฉันที่จะต้องพึ่งโลกในจินตนาการนี้ที่ฉันสร้างมันขึ้นมา ฉันรู้สึกว่าหลายคนรู้ดีว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามาก แต่เรามักไม่ใช้เวลาทำให้เรามีความสุข ตอนนี้ฉันรู้สึกว่าฉันค้นพบตัวเองในกระบวนการนี้แล้ว และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำเช่นเดียวกัน”

ผลงานของลาร่า (เอพี)
ผลงานภาพวาด Angel Woman ของไอรีน (เอพี)
ผลงาน We Are Not Islands ของ ไอรีน (เอพี)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image