มิกซ์แอนด์แมตช์ ‘ผ้าไทย’ ใส่ได้ทุก GEN

มิกซ์แอนด์แมตช์ ‘ผ้าไทย’ ใส่ได้ทุก GEN

ชวนคนไทยมาใส่ผ้าไทยทุกเจเนอเรชั่น ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ SACICT AWARD 2020 ประชันไอเดีย “ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN” ครั้งแรกในประเทศไทย เฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบหน้าใหม่ร่วมอนุรักษ์ สืบสาน และสร้างสรรค์แฟชั่นเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนทุกเจเนอเรชั่น จัดงานแถลงข่าว การประกวด “ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN” ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1

อดิศักดิ์ จันทร์วิทัน รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) เปิดเผยว่า เพื่อเผยแพร่คุณค่าความเป็นไทยสู่สากลผ่านผลงานศิลปหัตถกรรม เพื่ออนุรักษ์คุณค่าแห่งศิลปาชีพและต่อยอดมูลค่าเชิงพาณิชย์ โดยเฉพะการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานด้านศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมไทยในแต่ละท้องถิ่นซึ่งล้วนเป็นความงดงาม อันทรงคุณค่ายิ่งของแผ่นดินไทย เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศและในเวทีโลกได้สัมผัสและตระหนักถึงคุณค่าแห่งความเป็นไทย ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและสังคม มีความเป็นสากลและคงอยู่คู่กับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืน

“การจัดประกวดผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ได้กระแสตอบรับดีมากๆ โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนกว่า 300 ผลงาน จึงถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญที่จะเชื่อมโยงและจุดประกายไอเดียให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจผ้าไทย เพื่อพัฒนาและต่อยอดผลงานจากการประกวดสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งในระดับประเทศและระดับสากลต่อไป” นายอดิศักดิ์กล่าว


หนึ่งในคณะกรรมการ อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ Surface กล่าวว่า คนไทยควรรู้ว่าผ้าไทยสวยอย่างไร มีประวัติอย่างไร อย่างผมเป็นคนโคราช เห็นแม่ใส่ผ้าไหมมัดหมี่ตั้งแต่เด็ก ก็รู้สึกว่าเป็นแค่ผ้าเท่านั้น แต่พอโตขึ้นมา เมื่อรู้เรื่องราวทำให้ประทับใจ ดังนั้น เราควรบอกเรื่องราวที่มาของผ้าไทยเพื่อสร้างความประทับใจและความภาคภูมิใจให้กับผู้สวมใส่ด้วย

“สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากใส่ผ้าไทย แนะนำว่าไม่ควรนำผ้าไทยมาใส่ทั้งชุด แต่ให้นำมามิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าปัจจุบัน เช่น เสื้อยืด กางเกงยีนส์ ก็จะช่วยให้กล้าใส่ผ้าไทยมากขึ้น” อธิษฐ์กล่าว

ด้าน อาร์ต-อารยา อินทรา สไตลิสต์และดีไซเนอร์ แนะนำว่า การนำผ้าไทยมาใช้ในชีวิตประจำวัน อยากให้ทุกคนคิดว่าผ้าไทยก็คือผ้า และอย่าคิดว่าหรูหรา แพงมาก จับต้องไม่ได้

แต่มองให้เป็นเรื่องง่าย และอย่าตั้งข้อแม้ให้ผ้าไทย ทำไมผ้าไทยจะใส่กับเสื้อทีเชิ้ตไม่ได้ ไม่ต้องคิดมาก หยิบขึ้นมาใส่ได้เลย และใส่ให้เป็นชีวิตประจำวัน

ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สั่งปล่อยตัวสาวประจวบฯโกงงบหลวง 40 ล้าน พ้นเรือนจำ เหตุยังไม่สรุปสำนวนฟ้อง
บทความถัดไปแห่ส่งกำลังใจ ‘ไมค์ พิรัชต์’ เพื่อนสนิท ‘ทับทิม-หญิงแม้น’ ร่ายยาวบอกทนมามากพอแล้ว