ทนายนิด้า ปัดเท ‘เฌอเอม’ ยันหน้าที่ทนายความ ไม่ได้ทำเรื่องผิดให้เป็นถูก

จากดราม่าเวทีนางงาม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ที่ดำเนินการไปแล้วกว่าครึ่งทาง เจอกระแส ‘นางงามตัวเต็ง’ มีผู้จัดการโผล่เป็นทีมงานในกอง กระทั่ง ปุ้ย-ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ผู้อำนวยการกองประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ก่อนที่ นางสาวชญาธนุส ศรทัตต์ หรือ เฌอเอม ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และ เคน สิทธิชัย เร็ววิโรจน์ ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในการคาดการณ์ก็ได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องดังกล่าวไปแล้ว

ล่าสุด ทนายนิด้า-ศรันยา หวังสุขเจริญ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของเฌอเอมและเคน โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในฐานะทนายความ นิด้าทำงานไม่เคยเลือกลูกความ แต่จะเป็นลูกความที่เลือกทนายความที่ตนให้ความไว้วางใจในการให้ความช่วยเหลือ ทนายความมีหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือลูกความอย่างดีที่สุด ไม่ได้มีหน้าที่ในการทำผิดให้เป็นถูก แต่มีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาตามช่องทางของกฎหมาย ไม่ใช่ตามความรู้สึก มีหน้าที่หาทางออกที่ดีที่สุดให้ลูกความ หากแม้คดีใดได้ขึ้นสู่การพิจารณาของศาล คนที่มีหน้าที่ชี้ถูกหรือผิดก็จะเป็นหน้าที่ของศาลไม่ใช่ทนายความ

ทนายนิด้าระบุว่า บทบาทของทนายความในศาล ทนายมีหน้าที่รวบรวมข้อเท็จจริง พยาน หลักฐานทั้งปวงที่มี แล้วเสนอให้ศาลท่านพิจารณาว่าแบบนี้ผิดหรือไม่ ถ้าท่านว่าผิดก็ตามนั้น ไม่ได้มีอะไรผิดแปลกหรือซับซ้อนอย่างใด แต่ถ้าเสนอไปแล้วไม่ผิด แม้ในความรู้สึกสังคมจะมองว่าผิดแล้วทนายความที่ให้ความช่วยเหลือต้องถูกประณามนิด้าก็ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะหน้าที่ของสังคมกับหน้าที่ของทนายความในศาลอยู่คนละบทบาทกัน

“ในกรณีของน้องเฌอเอม ที่หลายท่านเข้าใจว่าทนายนิด้าเท ตรงนี้นิด้าค่อนข้างไม่สบายใจ จึงอยากขออธิบายให้ทราบว่าไม่ใช่ นิด้าไม่ได้เทใคร และไม่เคยเทลูกความท่านใด หากน้องประสงค์จะให้ทนายนิด้าทำหน้าที่ในฐานะทนายความของน้อง นิด้าก็ยังสามารถทำหน้าที่นี้ได้และจะทำอย่างเต็มความสามารถต่อไป”

พร้อมติดแฮชแท็ก เพราะนิด้าคือทนายความ ทนายนิด้า ทนายหญิงสายลุย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทนายนิด้า ตอบชัด 2 เหตุผล ‘เฌอเอม-เคน’ ไม่ร่วมแถลงกองมิสยูฯ บ่ายนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon