หญิงใจเด็ด ยอม ‘หน้าอกแบน’ หลังป่วยเป็นมะเร็ง ต้องตัดเต้านมทิ้ง

เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49

หญิงใจเด็ด ยอม ‘หน้าอกแบน’ หลังป่วยเป็นมะเร็ง ต้องตัดเต้านมทิ้ง

คอลัมน์ World Update

คารินา ชอตแลนด์ บรรณาธิการนิตยสาร Laisha ถือนิตยสาร Laisha ที่มี เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49 ที่เลือกไม่ผ่าตัดเสริมสร้างเต้านม หลังป่วยเป็นมะเร็ง และเข้ารับการผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างออก (รอยเตอร์)

สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นย่อมดีเสมอ แม้แต่การป่วยเป็นโรคมะเร็งก็ตาม สำหรับ เอลอน นูฟาร์ หญิงอิสราเอล วัย 49 ซึ่งมีอาชีพเป็นนักแสดง การป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม ที่ทำให้เธอต้องตัดเต้านมทิ้งทั้ง 2 ข้าง ทำให้นูฟาร์ได้พบกับความรู้สึกบางอย่างที่ทำให้เธอตัดสินใจ เลือกไม่เข้ารับการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมหลังการตัดเต้านมออก

“นี่เป็นทางเลือกของฉันเอง ฉันคิดว่าฉันกล้าพอที่จะเลือกทำแบบนี้ และอยู่กับรอยแผลเป็น และรักรอยแผลเป็นเหล่านั้น แต่ที่ฉันมีความกล้าพอก็เพราะฉันรู้ว่าทางเลือกของฉันมันจะช่วยผู้หญิงคนอื่นๆ ได้” นูฟาร์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากผ่าตัดเต้านมออกราว 1 เดือนเศษ

นูฟาร์ มียีน BRCA ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับการเพิ่มอัตราเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ นูฟาร์ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมตอนอายุ 33 และได้เข้ารับการทำเคมีบำบัด และทำ lumpectomy หมายถึงการผ่าตัดเอาเนื้อมะเร็งและเนื้อเต้านมรอบๆ มะเร็งออก และรับการฉายรังสี

แต่หลังจากผ่านไป 16 ปี มะเร็งได้กลับมาใหม่ คราวนี้นูฟาร์ตัดสินใจเลือก “ผ่าตัดเต้านม” ทั้งสองข้างทิ้ง แต่ก็เลือกที่จะไม่ทนเจ็บต่อการผ่าตัดใดๆ อีกแล้ว

“นี่เป็นเรื่องที่ผู้หญิงทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ และพวกเธอต่างกลัว ถ้าหากไม่รับการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมหลังการตัดเต้านมทิ้ง พวกเธอไม่อยากเผชิญกับการที่แตกต่างจากคนอื่น และไม่อยากเผชิญกับความรู้สึกอับอายเมื่อถูกคนอื่นมองด้วยสายตาแปลกๆ หรือไม่มองหน้าอกของเธอ รู้สึกว่ามันไม่มีเสน่ห์ดึงดูด”

เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49 เครดิตภาพจาก รอยเตอร์
เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49 เครดิตภาพจาก รอยเตอร์

นูฟาร์บอก ก่อนจะสรุปทิ้งท้ายอย่างเด็ดเดี่ยวว่า “ฉันเลือกไม่ผ่าตัดเสริมสร้างเต้านม ซึ่งทำให้ฉันถึงจะมีหน้าอกแบน แต่ฉันก็รู้สึกเริ่ดอ่ะ”

ทั้งนี้ หลังจากผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างออกไปได้ราว 1 เดือน นูฟาร์ได้ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารรายสัปดาห์ “Laisha” โดยหวังว่าเรื่องราว และทางเลือกของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงอื่นก้าวเดินตาม

เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49 เครดิตภาพจาก รอยเตอร์
เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49  เครดิตภาพจาก รอยเตอร์
เอลอน นูฟาร์ นักแสดงวัย 49 เครดิตภาพจาก รอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon