เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เชื่อ หากโลกออนไลน์เลวร้าย โลกความจริง ก็ได้รับผลกระทบ !!!

เจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน (เอพี)

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เชื่อ หากโลกออนไลน์เลวร้าย โลกความจริง ก็ได้รับผลกระทบ !!!

คอลัมน์ World Update

ทุกวันนี้ เราทุกคนต่างใช้ชีวิตอยู่ในโลก 2 ใบ ใบหนึ่งคือ โลกแห่งความจริง อีกใบคือ “โลกเสมือนจริง” หรือโลกออนไลน์ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ทรงเห็นว่า การช่วยกันสร้างโลกออนไลน์ให้เป็นพื้นที่ “ปลอดอันตราย” และ “ปลอดจากข้อมูลผิดๆ” เป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องช่วยกัน และหากทำได้ จะช่วยทำให้โลกที่เราใช้ชีวิตอยู่กันทุกวันนี้ดีขึ้น

เอพีรายงานว่า ระหว่างไปร่วมสนทนาในรายการพิเศษ “Engineering a Better World” ของนิตยสารไทม์ส 100 เมื่อวันอังคารที่ 20 ตุลาคม ร่วมกับแขกรับเชิญอีกหลายคน เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา ได้ตรัสกับผู้รับชมทางออนไลน์ โดยดัชเชสเมแกนตรัสถึงปัญหาในโลกเสมือนจริงทุกวันนี้ว่า “นี่ไม่ใช่เป็นแค่ปัญหาทางเทคโนโลยีเท่านั้น และไม่ใช่เป็นแค่ปัญหาทางสุขภาพจิต หรือปัญหาทางสภาวะอรมณ์เท่านั้น แต่เป็นปัญหาของมวลมนุษย์ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นกับเราทุกคนในโลกออนไลน์ กำลังส่งผลกระทบต่อพวกเราอย่างลึกซึ้งในโลกออฟไลน์ หรือโลกความจริง”

ขณะที่เจ้าชายแฮร์รีทรงให้ความเห็นว่า “งานของเราทั้งสองคน โดยเฉพาะในการสนทนาครั้งนี้ก็คือ ทำให้ผู้คนได้มีโอกาสรับฟังนักวิชาการ ผู้ทรงความรู้ต่างๆ ที่จะมาอธิบายให้รู้ว่า อะไรที่เกิดในโลกออนไลน์ แล้วกำลังส่งผลกระทบต่อโลกที่เราอยู่อย่างไร และไม่ได้จำกัดแค่แพลตฟอร์มใดโดยเฉพาะ หรือการสนทนาในโซเชียลใดโดยเฉพาะ แต่นี่คือวิกฤตระดับโลก นี่คือวิกฤตของความเกลียดชังระดับโลก วิกฤตของข้อมูลผิดๆ ระดับโลก และวิกฤตสุขภาพระดับโลก”

เจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน (เอพี)

เจ้าชายแฮร์รียังตรัสด้วยว่า สื่อมีบทบาทสำคัญในการแจ้งและให้ข้อมูล รวมทั้งมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลก “แต่ก็มีหลายครั้งที่ความเชื่อถืออย่างมากที่เรามีต่อสื่อ และแพลตฟอร์มทางออนไลน์ต่างๆ กลับถูกบั่นทอนความเชื่อมั่น”

อเล็กซิส โอฮาเนียน นักธุรกิจ ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit แพลตฟอร์มออนไลน์ประเภทเว็บบอร์ด สามีของ เซเรานา วิลเลียมส์ นักเทนนิสมือวางอันดับโลกชาวอเมริกัน หนึ่งในแขกรับเชิญ ซึ่งร่วมวงสนทนาครั้งนี้ บอกกับดัชเชสเมแกนถึงเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาตัดสินลาออกจากคณะกรรมการบริหารเรดดิท เพื่อเปิดทางให้คนผิวสีมีโอกาสเข้ามานั่งตำแหน่งบริหารที่ว่างไปนี้ว่า เขาทำเพื่อโอลิมเปีย ลูกสาววัย 3 ขวบของเขา ซึ่งเป็นลูกครึ่งผิวสี

“ทุกวันนี้ผมก็ยังได้รับอีเมล์ที่แสดงความโกรธ เกลียดที่ผมลาออก แต่ผมรู้ดีว่าผมได้ทำสิ่งที่ถูกต้อง เพราะคุณก็รู้ดีว่าเราอยู่ในจุดที่ในประเทศของเรายังมีอะไรที่ต้องทำอีกเยอะ ผมเองก็รู้ว่าผมมีความรับผิดชอบที่จะต้องสามารถตอบลูกสาวผมให้ได้ เมื่อเธอถามผมในอีก 10 ปีข้างหน้าเมื่อเธอโตเป็นวัยรุ่น สิ่งที่ผมทำในวันนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้หลายสิ่งหลายอย่างดีขึ้นสำหรับเธอ”

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงม่ายสาวชาวอเมริกันตกเป็นข่าวเชิงลบทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ และตกเป็นข่าวพาดหัวเชิงลบในอังกฤษมาตลอด นับแต่เสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ทั้งเจ้าชายแฮร์รี พระชายาไม่ทนนิ่งเฉย หากแต่ทรงต่อสู้กลับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่โดนดักฟังโทรศัพท์, เรื่องที่พระฉายาลักษณ์ของอาร์ชี พระโอรส ถูกสื่อนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วยังเรื่องที่สื่อหัวสีของอังกฤษนำเนื้อหาในจดหมายที่ดัชเชสเมแกนเขียนถึงนายโธมัส มาร์เคิล บิดาไปตีพิมพ์ ซึ่งดัชเชสเมแกนฟ้องเป็นคดีอยู่ตอนนี้

เจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน (เอพี)
เจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน (เอพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ปีศาจ 2563
บทความถัดไปพบหมึกบลูริง ปะปนหมึกปิ้ง ขายตลาดนัดปทุมฯ เตือนพิษร้าย