ที่มา | หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน หน้า 20 |
---|---|
เผยแพร่ |
สู้ไม่ถอย! ‘บอสแต๋ม’ ดุสิตธานี ลุยเปิดทาง ‘รายได้’ สายใหม่
ต่างได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 กันถ้วนหน้า สำหรับ ธุรกิจโรงแรม ในวันที่ไร้นักท่องเที่ยว ขณะที่ยังต้องแบกรับพนักงานอีกหลายร้อยพันชีวิต
ดุสิตธานี เครือธุรกิจโรงแรมขนาดใหญ่ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทว่าผู้อยู่เบื้องหลังคอยคิดกลยุทธ์ อย่าง บอสแต๋ม-ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดุสิตธานี ประกาศสู้ไม่ถอย เปิดทางสายใหม่หันมาโฟกัสเดินหน้าสร้างรายได้อื่นๆ ที่ไม่ใช่รายได้จากการเข้าพัก (Non-Room Revenue)
อ๊ะอ๊ะ! ดูเหมือนจะไม่ใช่งานง่ายๆ แต่เป็นงานหินงานหนึ่ง เพราะไม่ใช่เพียงแค่สาขาเมืองหลวง แต่ยังมีอีกหลายสาขาในหัวเมืองทั่วประเทศ งานนี้ บอสหญิงคนเก่งจึงเน้นว่ากลยุทธ์นี้ต้องอาศัยทักษะ ความเข้าใจในเรื่องของข้อจำกัดและความสนใจของคนในพื้นที่เป็นสำคัญ
โดยเฉพาะในสาขาหัวหิน ที่มีพื้นที่กว้าง บอสแต๋มจึงหยิบมาใช้ให้คุ้ม! แบ่งส่วนหนึ่งมาทำสวนผักผลไม้ออร์แกนิค เพื่อเป็นแหล่งกิจกรรมท่องเที่ยววิถีธรรมชาติสำหรับลูกค้าที่เข้าพัก ทั้งยังเป็นการสร้างจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวหลังโควิดคลี่คลายลงได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีแปลงนาข้าวที่คาดว่าจะได้ผลผลิตราวๆ 200 กิโลกรัม ขณะที่
สาขาอื่นๆ ดุสิตธานีก็เปิดครัวขายเมนูพิเศษที่ปกติไม่ได้ขายเป็นเมนูประจำในราคาย่อมเยา ที่สำคัญบอสใหญ่สวมผ้ากันเปื้อนลงมือช่วยพนักงานขายเอง
เรียกว่า หมดยุครอลูกค้าเดินเข้ามาหา แต่เปลี่ยนเป็นยกขบวนเดินเข้าหาลูกค้าเอง!