มายาคติเหล้า ผู้หญิง เซ็กซ์ อีกมุมวัน ‘วาเลนไทน์’ รักตัวเองให้มาก แล้วจะพ้นภัย!

มายาคติเหล้า ผู้หญิง เซ็กซ์

มายาคติเหล้า ผู้หญิง เซ็กซ์ อีกมุมวัน ‘วาเลนไทน์’ รักตัวเองให้มาก แล้วจะพ้นภัย!

ความรัก คือสิ่งสวยงาม เป็นพลังสรรสร้างสิ่งดีงามมากมาย ทว่าก็สรรสร้างความทุกข์สาหัส

อย่างเรื่องราวความรักและเจ็บปวด ในงานเสวนาเนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์หัวข้อ “เด็กของเรา…เรื่องเหล้าเรื่องเพศ” จัดโดยศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ร่วมกับ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ณเดอะฮอลล์ เขตหลักสี่กรุงเทพฯ

มายาคติเหล้า ผู้หญิง เซ็กซ์

เซ็กซ์ อาจเป็นภาพแรกที่หลายคนนึกถึงในวันวาเลนไทน์ จนหลงลืมว่าแท้จริงแล้วมันมีที่มา หนึ่งในนั้นคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เป็นเหตุให้เกิดเซ็กซ์ไม่ว่าจะในวันวาเลนไทน์ หรือช่วงเวลาไหนๆ และเป็นสาเหตุนำไปสู่การละเมิดทางเพศถึงร้อยละ 37 จัดเก็บโดยมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรามักถูกสร้างมายาคติการดื่มเหล้าและผู้หญิงเป็นเรื่องเดียวกัน อย่างธุรกิจก็มักจะโฆษณาการดื่มเหล้าผ่านภาพผู้หญิงที่แต่งกายวับๆ แวมๆ จนทำให้เรื่องเหล้าและเรื่องเพศถูกมองเป็นของคู่กัน

อีกทั้งสร้างวิธีคิดให้แต่ละเจเนอเรชั่น เช่นเจเนอเรชั่นบีกับเอ็กซ์ช่วงต้นๆ ทำให้การดื่มเหล้าเกิดความรู้สึกความเป็นผู้ชาย เจเนอเรชั่นเอ็กซ์ช่วงปลายๆ และวาย การดื่มเหล้าเป็นการบอกถึงความทันสมัยและการเข้าสังคม และล่าสุดคนรุ่นใหม่มองการดื่มเหล้าเป็นเสรีภาพ เป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย การดื่มเหล้าจึงอยู่ในวิธีคิดของคนแต่ละรุ่น ขณะที่ปัจจุบันผู้หญิงก็ดื่มเหล้าเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย

“เหล้าเป็นสาเหตุหนึ่งของการละเมิดทางเพศก็จริง แต่ถ้าดูในภาพรวมจะพบว่านี่คือปัญหาเชิงโครงสร้าง จากฐานคิดชายเป็นใหญ่ ที่มองว่าผู้ชายมีอำนาจเหนือกว่าผู้หญิง เป็นเจ้าของผู้หญิง ปลูกฝังกันต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว การหึงหวง ตลอดจนข่มขืน แม้ละครตอนนี้ก็ยังมีฉากข่มขืนอยู่เลย” นายจะเด็จกล่าว

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล

ส่วน พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิต 13 กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้การดูแลตัวเอง การยับยั้งชั่งใจลดลง เช่น พากันไปเที่ยวปาร์ตี้ ดื่มเหล้า ตกไปอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ กระทั่งเกิดมีเพศสัมพันธ์

“หลายคนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ทำให้อาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ท้องไม่พร้อม ซึ่งจากสถิติพบว่า คนที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมักจะดื่มเหล้าตั้งแต่อายุยังน้อย ขณะเดียวกันเราพบว่าวัยรุ่นหลายคนที่เลือกดื่มเหล้า เพราะมองว่าเป็นทางออกของชีวิต ท่ามกลางสภาพชีวิตที่ประสบปัญหา สะดุด ไม่กล้าบอกพ่อแม่ ตัดสินใจเองไม่ได้”

จิตแพทย์หญิงมองว่า หากเด็กและเยาวชนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ท่ามกลางครอบครัวที่รักและเข้าใจ คงไม่มีใครดื่มเหล้า และไม่นำตัวเองไปสู่ปัญหา ฉะนั้นจึงอยากฝากพ่อแม่ให้พูดคุยกับลูก เปิดใจรับฟัง ปรับทุกข์กัน เป็นการแสดงความรัก ความหวังดีอย่างถูกวิธี เพื่อให้ลูกมีความเข้มแข็งทางจิตใจ เวลาลูกมีปัญหาในชีวิตที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เขาจะนึกถึงพ่อแม่เป็นคนแรก

“จากการให้คำปรึกษาและรักษาสุขภาพจิตเด็กและเยาวชน พบปัญหาน่าห่วงตอนนี้คือ หลายคนรู้สึกไม่รักตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่า เพราะคิดว่าพ่อแม่ไม่รัก เพื่อนไม่รัก จึงเป็นซึมเศร้ากันเยอะ บางคนจึงกรีดข้อมือ บางคนไปดื่มเหล้า ก็อยากจะบอกว่ารักตัวเองให้มากๆ แค่สามารถรับผิดชอบตัวเองได้ เข้าเรียนทุกวัน แค่นี้ก็ดีแล้ว ส่วนพ่อแม่ก็ควรภูมิใจกับเรื่องดีๆ ลูก แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ ก็ควรชื่นชมและให้กำลังใจ ส่งความรู้สึกที่ดีต่อกัน” พญ.วิมลรัตน์กล่าว

พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ

ลูกเปลี่ยนได้เพียงพ่อแม่เปิด

แค่เปิดใจพูดคุยกับลูก ก็สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาให้ลูกได้ อย่าง ซินดี้-สิรินยา บิชอฟ นางแบบ และนักณรงค์ความเท่าเทียมทางเพศ ที่พยายามเปิดใจรับฟังลูกทั้งสองที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น เธอตอบทุกคำถามเรื่องเพศศึกษาที่ลูกสงสัย ขณะเดียวกันก็ไม่รอช้าที่จะให้คำแนะนำที่ถูกต้อง เช่น เรื่องสิทธิเนื้อตัวร่างกาย สิทธิการตัดสินใจ การเคารพสิทธิผู้อื่น สัมผัสดี สัมผัสไม่ดี

“คนอาจมองเรื่องเพศศึกษา คือเพศสัมพันธ์ จึงเหนียมอายไม่พูดเรื่องนี้และแนะนำสิ่งที่ถูกต้องแก่เด็กๆ ปล่อยให้เขาไปค้นหาและเรียนรู้เอง ซินดี้อยากจะบอกว่าคนๆหนึ่งจะโตขึ้นมาไปกระทำความรุนแรงกับคนอื่นได้นั้น ต้องมาจากการเลี้ยงดูถ้าพ่อแม่ปลูกฝังให้ลูกเข้าใจการเคารพสิทธิของคนอื่น อาจจะลดปัญหาหรือแก้ปัญหาไปได้ ฉะนั้นอยากเชิญชวนพ่อแม่มาพูดคุยกับลูก แนะนำปลูกฝังในสิ่งที่ถูกต้อง”

ซินดี้ กล่าวถึงวาเลนไทน์ปีนี้ ว่า คนไทยทำให้วันวาเลนไทน์เป็นวันพิเศษ ทำให้เกิดความคาดหวังและกดดันว่าถ้ารักจริงต้องพิสูจน์วันนี้ ก็ฝากว่าหากรักกินจริง ต้องขออนุญาต มีการยินยอมก่อน ไม่ฉวยโอกาส ส่วนผู้หญิงสามารถปฏิเสธได้ อย่าไปกังวลว่าจะเลิกกัน อยากให้คิดว่าความรักมีหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กซ์ ต้องรักตัวเองให้มากๆ

ซินดี้-สิรินยา บิชอฟ

ภายในงานได้เปิด บทเรียนรักในวัยรุ่น เริ่มต้นจากความไม่อบอุ่นในครอบครัว ที่ลูกสาวไม่สามารถพูดคุยกับพ่อแม่ได้ทุกเรื่อง เพราะพูดไปก็โดนดุด่า กระทั่งวันหนึ่งได้เจอกับผู้ชายวัยเดียวกันในวงเหล้า จึงเกิดความรักและพาตัวเองออกจากครอบครัว

ทว่า ชีวิตรักวัยรุ่นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะระหว่างทางต้องเผชิญความบอบช้ำทั้งกายและใจ เป็นเรื่องราวของ นางสาวเอ (นามสมมติ) อายุ32ปี เล่าว่า จากประสบการณ์ชีวิตช่วง 18 ปี ช่วงที่เป็นคุณแม่วัยใส คือช่วงนั้นคบกับแฟนเจอกันในร้านเหล้าเกเร ไม่เรียนต่อ หางานรับจ้างรายวันทำ พอเลิกงานก็ดื่มเหล้ากับแฟนเมาหลังเลิกงานทุกวัน ทะเลาะกับคนข้างบ้านประจำ ใช้ชีวิตแบบนั้นมาตลอด รู้ตัวอีกทีก็ตั้งครรภ์ได้ 2-3 เดือน ถึงมาหยุดดื่ม ส่วนแฟนเริ่มไม่ใส่ใจดูแลไม่ทำงานเอาแต่เมาเหล้า หาเรื่องทะเลาะตบตีทุกวัน หลังจากคลอดลูกได้ไม่นาน ก็เลิกลากันไปเพราะทนพฤติกรรมทำร้ายร่างกายไม่ไหว

เอยอมรับว่าชีวิตช่วงนั้นดราม่าสุดๆ เธอร้องไห้ทุกวัน เพราะนอกจากแบกรับอารมณ์รุนแรงของสามีที่ดื่มเหล้า เธอยังต้องทำงานงกๆ หาเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ตั้งแต่งาน รปภ. กระเป๋ารถเมล์ และยังเคราะห์ซ้ำกรรมซัดกับการพบว่าลูกเป็นเด็กสมาธิสั้น พัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน ต้องเข้ารับการรักษา เธอเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะการดื่มเหล้าตอนตั้งครรภ์

”อยากฝากถึงวัยรุ่นให้มีสติ รักตัวเองให้มาก อย่าไปเกี่ยวข้องกับเหล้า ยา และอบายมุข เพราะมันทำลายชีวิตทำลายอนาคตเราจริงๆ” นางสาวเอ กล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon