‘ดารัตน์’ จนท.นำจ่ายเกาะนกเภา ฝ่าคลื่นลมมรสุม ส่งต่อพัสดุด้วยความสุข

‘ดารัตน์’ จนท.นำจ่ายเกาะนกเภา ฝ่าคลื่นลมมรสุม ส่งต่อพัสดุด้วยความสุข

“เกาะนกเภา” ดินแดนที่แสนเงียบสงบที่อยู่ระหว่างอำเภอดอนสักและเกาะพะลวย จ.ตรัง แม้พื้นที่เกาะนกเภา จะห่างจากชายฝั่งแผ่นดินใหญ่กว่า 8 กิโลเมตร เดินทางโดยเรือกว่า 30 นาที แต่พื้นที่เหล่านี้ถูกเชื่อมโยงด้วยไปรษณีย์ไทย

โดยมีเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิง “ดารัตน์” บุรุษไปรษณีย์สังกัด ปณ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ให้บริการ

กว่า 4 ปี ในเส้นทางอาชีพเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงหนึ่งเดียวแห่ง “เกาะนกเภา” เริ่มต้นในแต่ละวันด้วยการแล่นเรือไปรับพัสดุจากที่ทำการไปรษณีย์ดอนสัก ชายฝั่งแผ่นดินใหญ่

ส่วนการนำจ่ายในพื้นที่เกาะ “ดารัตน์” จะขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งแต่ละบ้านในทุกๆ เช้า ด้วยเป้าหมายและความตั้งใจในการส่งมอบความสุขและสิ่งของให้กว่า 40 ครัวเรือนบนเกาะนกเภา ความภูมิใจและแรงผลักดันที่ทำให้ “ดารัตน์” มีกำลังใจในการทำงานคือ ผลสำเร็จปลายทางที่สิ่งของถึงมือผู้รับรวดเร็วทันใจด้วยความสุข

แต่ทุกการทำงานย่อมมีอุปสรรค ในฤดูมรสุม การทำงานของดารัตน์ยิ่งยากมากยิ่งขึ้น 8 กิโลเมตรบนแผ่นน้ำทะเล ถูกเขย่าด้วยแรงลมและแรงคลื่น ดารัตน์จึงต้องเตรียมตัวการนำจ่ายและวางแผนการขนส่งพัสดุจากชายฝั่งอย่างรัดกุม เพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุดด้วยความรวดเร็วและปลอดภัย

ความสวยงามของเกาะนกเภา

นอกจากเป็น “นำจ่ายหญิง” แล้ว ดารัตน์ยังเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

เกาะนกเภาเสมือนแหล่งอนุรักษ์แหล่งใหญ่ใกล้ชายฝั่งที่มีฝูงโลมาสีชมพูและพะยูนมาอาศัยอยู่รอบๆ บทบาทเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงนักอนุรักษ์ที่ร่วมขับเคลื่อนทำความสะอาดท้องทะเลไทย เพื่อธรรมชาติที่สมบูรณ์ เพราะธรรมชาติคือบ้าน และบ้านคือครอบครัว ที่เราต้องรักษาและช่วยกันดูแล

“จะทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และมุ่งตอบความต้องการของสังคมอย่างเต็มความสามารถ” ประโยคทิ้งท้ายของ “ดารัตน์” เจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงในพื้นที่ห่างไกล ที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อส่งต่อการสื่อสาร พัสดุ และความสุข ให้กับคนในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุติ มอบโล่ฯ นสพ.มติชน สื่อดีเด่นด้านคุ้มครองสิทธิ-ส่งเสริมความเสมอภาค วันสตรีสากล ปี64
บทความถัดไป“2 บิ๊ก DOD – JKN” ลงนามพัฒนาสูตรผลิตผลิตภัณฑ์จากกัญชง จ่อคลอด10 โปรดักส์ในปีนี้