อรวรรณ บุตรโพธิ์ ยกเหล็กพิการทีมชาติ พลังบวกที่ดีสู่ความสำเร็จ

เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์

อรวรรณ บุตรโพธิ์ ยกเหล็กพิการทีมชาติ พลังบวกที่ดีสู่ความสำเร็จ

ปัจจุบันได้เห็นผู้หญิงมากมายที่เข้ามามีบทบาทในสังคมด้านต่างๆ ซึ่งซิตี้กรุ๊ป รวมถึงซิตี้ ประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญกับการเปิดโอกาสให้ผู้หญิง พามาทำความรู้จักและเปิดมุมมองแนวคิดของผู้หญิงแกร่งอีกคนหนึ่ง “เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์” ซิตี้แอมบาสเดอร์ นักกีฬายกน้ำหนักคนพิการทีมชาติไทย

 

สร้างมายด์เซตร่างกายที่ไม่เหมือนคนอื่นไม่ใช่อุปสรรค

การเกิดมาพร้อมความแตกต่างของร่างกาย ตนเองยอมรับว่าตอนแรกๆ ก็มีความรู้สึกว่าตัวเองแปลกแยก เพราะมีร่างกายไม่เหมือนกับคนอื่นๆ แต่สุดท้ายเมื่อเติบโตขึ้นก็ได้เรียนรู้และยอมรับว่า ตนเองมีร่างกายไม่เหมือนคนปกติมันไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย เพราะสามารถทำในสิ่งต่างๆ เฉกเช่นเดียวกับคนที่มีร่างกายปกติทำได้เหมือนกัน โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังคอยผลักดันเธอให้มีความกล้าตั้งแต่เด็กๆ นั่นก็คือ “คุณพ่อ” ที่คอยสนับสนุนให้เรียนหนังสือ และสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งเมื่ออายุ 15 ปี คุณพ่อสนับสนุนให้ก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนด้วยการส่งไปศึกษาที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการหยาดฝน จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น “นักกีฬา”

เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์
เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์

 

หาจุดแข็งให้เจอ และก้าวเดินหน้าให้รู้ว่าตนเองได้ทำมัน

ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการหยาดฝน จังหวัดเชียงใหม่ ได้แสดงให้เห็นว่า คนที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายก็สามารถเล่นกีฬาได้เหมือนคนปกติทั่วไป และทำให้มีโอกาสได้ลองเล่นกีฬามากมาย อาทิ บาสเกตบอล วีลแชร์ รวมถึงยกน้ำหนัก โดยที่กีฬายกน้ำหนักเป็นกีฬาที่ชื่นชอบมากที่สุด จึงตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักกีฬายกน้ำหนัก แม้ตอนแรกจะกลัวและไม่กล้า แต่ก็ต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ และในที่สุดก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ และประสบความสำเร็จ “คว้าเหรียญรางวัลชนะเลิศ” เป็นครั้งแรกในชีวิต

ซึ่งการได้รับรางวัลถือเป็นแรงผลักดันชั้นดี ที่ทำให้ต้องมองถึงการแข่งขันในระดับที่สูงมากขึ้น แน่นอนว่าความตั้งใจมุ่งมั่นตลอดระยะการเป็นนักกีฬา ก็ทำให้สามารถคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันระดับภูมิภาคมากมาย เช่น ชนะเลิศเหรียญทอง 5 สมัย กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ และชนะเลิศเหรียญทอง 2 สมัยกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ตลอดจนเป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการยกน้ำหนักทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์

เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์

 

ความภูมิใจเมื่อจะได้เป็นตัวแทนประเทศใน”กีฬาพาราลิมปิก2021″

ความภูมิใจอีกครั้งในชีวิตคือการได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสองซิตี้แอมบาสเดอร์นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย สำหรับมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก 2021 ที่จะเกิดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น คู่กับ “เรวัตร์ ต๋านะ” นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งคนพิการทีมชาติไทย

“หากใครที่ยังมีความรู้สึกกลัว หรือไม่กล้าในการทำสิ่งต่างๆ ที่รู้สึกไม่คุ้นเคย อยากให้ทุกคนลองเปิดใจและลองลงมือทำดูสักครั้ง แม้อาจจะต้องประสบกับปัญหา แต่อยากให้มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกๆ คนต้องพบเจอ เมื่อมีปัญหาก็พยายามหาทางลงมือแก้ไข ไม่อยากให้เอาความรู้สึกหรือข้อด้อยมาเป็นข้ออ้างในการลงมือทำสิ่งต่างๆ เพราะหากเรามีความตั้งใจและมีความพยายามมุ่งมั่นต่อสิ่งที่ทำอย่างเต็มที่ สักวันต้องเดินสู่เป้าหมายที่ฝันไว้ได้สำเร็จอย่างแน่นอน” อรวรรณทิ้งท้าย

เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์
เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ชี้ปมบางกลอย มีคนเสี้ยมเบื้องหลัง มุ่งสร้างขัดแย้ง ยันอยู่ใจกลางแผ่นดินไม่ได้ เหตุรักษาป่าต้นน้ำ
บทความถัดไปกสิกรไลน์ จับมือพาร์ทเนอร์จัดโปรแรง ตั้งเป้าปี64ยอดบัตร2ล้านใบ