8 ผู้หญิงบันดาลใจของ “คนดัง” #sheinspiresme วันสตรีสากล 2021

แรงบันดาลใจ

8 ผู้หญิงบันดาลใจของ “คนดัง” #sheinspiresme วันสตรีสากล 2021

เสียงของ “ผู้หญิง” ที่แม้จะต่างอาชีพ แต่เรื่องราวของพวกเธอหลายต่อหลายคนได้กลายเป็น “แรงบันดาลใจ” แก่ผู้หญิงอีกหลายล้านคนทั่วโลก เสียงของพวกเธอสะท้อนเรื่องราวการต่อสู้ เรียกร้อง ที่ไม่ใช่เพื่อผู้หญิงด้วยกัน แต่เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่สังคมที่ดีกว่า

เนื่องในวันสตรีสากล 2021 ทวิตเตอร์ได้ออกแคมเปญ #sheinspiresme ชวนให้ผู้หญิงออกมาแชร์วิดีโอในหัวข้อ “ใครเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ เพราะอะไร?” ติดแฮชแท็กแคมเปญ พร้อมแท็กเพื่อนอีก 3 คน โดยมีเหล่าคนดังเข้าร่วมแคมเปญสุดเจ๋งนี้ด้วย

เริ่มที่ ซินดี้-สิรินยา บิชอพ นางแบบมืออาชีพ ที่เผยถึง 3 ผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจ คนแรกคือ “จามีลา จามิล” นักแสดงชาวอังกฤษ เจ้าของแคมเปญ I WEIGH ต่อต้านค่านิยมที่ผู้หญิงจะต้องผอม เพรียว สีผิวสีขาวอย่างเดียว คนที่สองคือ “ดาเน่ เมอร์เซอร์” นักเขียนและนักพูดที่รณรงค์ให้เห็นว่า สิ่งที่เห็นในโซเชียลมีเดียไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะหลายครั้งผู้หญิงมักจะเปรียบเทียบตัวเองกับสิ่งที่เห็นมากกว่าจะรักตัวเอง และมองเห็นคุณค่าของตัวเอง และคนที่สาม “คริสซี ทีเกน” สาวลูกครึ่งคนไทย ภริยาของนักร้องดัง จอห์น เลเจนด์ ผู้อุทิศตนแก่การเป็นแม่ แชร์ประสบการณ์การสูญเสียครั้งสำคัญ เธอเปิดใจ เปิดชีวิตของเธอให้ทุกคนได้เรียนรู้และรับแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

ซินดี้-สิรินยา บิชอพ น
จามีลา จามิล
ดาเน่ เมอร์เซอร์
คริสซี ทีเกน

ขณะที่ อะแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มี “จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ เป็นผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจ เพราะจาซินดาทำให้เห็นว่าผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเลือกระหว่างอาชีพหรือครอบครัว แต่สามารถเป็นได้ทั้งสองอย่าง เธอใช้ความเห็นอกเห็นใจ เชื่อมั่นในความหลากหลาย แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง การเหยียดสีผิว นอกจากนี้ยังผลักดันให้เด็กนักเรียนหญิงได้ใช้ผ้าอนามัยฟรี เป็นอีกหนึ่งผู้นำหญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กหญิงทั่วโลก

เช่นเดียวกับ วีรวรรณ มอสบี้ ผู้ก่อตั้งโครงการฮัก สตรีคนแรกจากประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในฐานะ HERO หรือนักต่อสู้การค้ามนุษย์ ที่เลือกให้จาซินดา เป็นหนึ่งในผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจสำหรับเธอเช่นเดียวกัน

วีรวรรณเล่าว่า นายกรัฐมนตรีหญิงนิวซีแลนด์ มีความสามารถในการบริหารประเทศในช่วงวิกฤตตอนที่ผู้ก่อการร้ายคร่าชีวิตคนกว่า 50 คนอย่างมาก เธอลุกขึ้นมาส่งเสียงถึงทั่วโลกว่า “เราจะไม่เอ่ยชื่อของผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ และเรียกร้องให้ทุกคนเอ่ยนามของผู้ที่สูญเสียมากกว่า”

อะแมนด้า ชาลิสา ออบดัม
จาซินดา อาร์เดิร์น
วีรวรรณ มอสบี้

หลังจากนั้นไม่กี่วันเธอยังลุกขึ้นเปลี่ยนแปลงกฎหมายครอบครองอาวุธปืน และเรียกร้องถึงสิทธิความเท่าเทียมกันของมนุษย์ในสังคมและในประเทศนิวซีแลนด์ ยังรวมไปถึงผู้หญิงอีกกลุ่มที่วีรวรรณยกย่อง คือ เด็กหญิง เด็กสาว และผู้หญิงผู้ถูกกระทำ ที่มีความกล้าหาญ กล้าลุกขึ้นมาแจ้งความและส่งเสียงขอความช่วยเหลือ เพราะการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของไทยไม่ใช่เรื่องง่าย หลายครั้งไม่สามารถเล่าเรื่องของพวกเธอได้ พวกเธอยังถูกถามซ้ำๆ ย้ำๆ ถึงสิ่งที่เป็นบาดแผลจากการถูกกระทำ ต้องมาดูรูปเหยื่อที่ถูกกระทำซ้ำๆ แต่พวกเธอกลับพูดอยู่เสมอว่า “ไม่เป็นไร หนูอยากให้คนร้ายถูกจับ ไม่อยากให้คนกลุ่มนี้ไปทำร้ายเด็กหรือเหยื่อคนอื่นๆ อีก”

ข้ามฝั่งมาด้านยูทูบเบอร์ชื่อดัง อย่าง พีชชี่-พิชยา ชัยชนะ ที่ยกให้ เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องดัง เป็นผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ

พีชชี่เล่าว่า เทย์เลอร์เป็นหนึ่งในศิลปินที่ใช้เสียงของเธอ พูดถึงประเด็นทางสังคม และการเมือง เธอต่อสู้มาตลอดชีวิตการทำงาน ทั้งในฐานะศิลปินและในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง เทย์เลอร์ทำให้รู้ว่าการเป็นคนดีในโลกใบนี้ มันไม่ง่ายเสมอไป มีช่วงหนึ่งที่ทั้งสื่อและชาวเน็ตเริ่มปั่นข่าวในแง่ลบเกี่ยวกับเธอ จนเกิดเป็นแฮชแท็กอันดับหนึ่งที่ติดเทรนด์ทั่วโลก ซึ่งเทย์เลอร์ได้กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ไว้ในสารคดีว่า “รู้ไหมว่าต้องมีคนทวีตเกลียดคุณเท่าไหร่ ถึงติดเทรนด์อันดับหนึ่งได้?” วันนี้ย้อนกลับไปดูสารคดีนั้นก็บีบหัวใจ เพราะตนก็เคยเป็นหนึ่งในชาวเน็ตพวกนั้น ด้วยความไม่รู้ในตอนนั้น คิดเพียงแค่ว่าความเห็นของเราก็ทั่วไป พูดแล้วผ่านไป แต่ถ้าทุกคนต่างคนต่างคิดแบบนี้ เมื่อมารวมกันก็เป็นมวลก้อนใหญ่ที่ทิ่มแทงจิตใจคน คนหนึ่งได้อยู่ดี เรื่องราวของเทย์เลอร์จึงได้กลายเป็นหนึ่งบทเรียนของชีวิตว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีก ที่สำคัญการรู้จักที่จะรักตัวเอง และให้เกียรติคนอื่นเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคนี้

ปิดท้ายที่ดาวเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ อย่าง “แม่หญิงลี” ที่ยกให้ ยุ้ย-จีรนันท์ มโนแจ่ม เป็นผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจ เพราะมีบทบาทสำคัญที่ทำให้แม่หญิงลีได้แต่งตัวสวย และสถาปนาตัวเองเป็น “พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์” แม่หญิงลีทิ้งท้ายว่า “การตั้งอยู่ในความเป็นตัวตนของเรานั้นดีที่สุดแล้ว เป็นตัวเองตลอดไป”

ยุ้ย-จีรนันท์ มโนแจ่ม – แม่หญิงลี
พีชชี่-พิชยา ชัยชนะ
เทย์เลอร์ สวิฟต์

8 ผู้หญิงบันดาลใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สามแม่นปืนสาวไทยไม่ผ่านเข้าไฟนัล ศึกเวิลด์คัพ
บทความถัดไป‘แลนดี้ โฮม’ ปักหมุดย่านฝั่งธนฯ เจาะตลาดสร้างบ้านหรู