สื่อดังเผย เจ้าชายฟิลิป มอบเงินกว่า 1,300 ล้าน ให้ข้าราชบริพารที่ดูแลก่อนสิ้นพระชนม์

สื่อดังเผย เจ้าชายฟิลิป มอบเงินกว่า 1,300 ล้าน ให้ข้าราชบริพารที่ดูแลก่อนสิ้นพระชนม์

เว็บยาฮู อ้างเดอะ ซัน หนังสือแทบลอยด์ดังของอังกฤษ มีรายงานว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา ทรงมีน้ำพระทัยต่อข้าราชบริพารที่ถวายการดูแลพระองค์ ระหว่างทรงพระประชวร โดยทรงระบุในพินัยกรรมมอบเงินจำนวนถึง 30 ล้านปอนด์ หรือราว 1,329 ล้านบาทให้แก่ข้าราชบริพารที่ถวายงาน และถวายการดูแลใกล้ชิด

“ต่างจากสมาชิกราชวงศ์บางพระองค์ เจ้าชายฟิลิปทรงมีน้ำพระทัยต่อข้าราชบริพารชาย 3 คนที่ถวายการดูและพระองค์ ซึ่งมี นายพลจัตวา อาร์ชี มิลเลอร์ เบคเวลล์ เลขานุการส่วนพระองค์, วิลเลียม เฮนเดอร์สัน และ สตีเฟน นิโดฮาโดล ข้าราชบริพารที่ถวายการดูแลใกล้ชิดแก่เจ้าชายฟิลิปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะนายพลจัตวา เบคเวลล์ ที่เสด็จเป็นตัวแทนพระองค์ไปปฎิบัติภารกิจต่างๆ ที่เจ้าชายฟิลิป เสด็จไปไม่ได้”


เดอะ ซันอ้างแหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า พระราชทรัพย์ส่วนใหญ่ของเจ้าชายฟิลิป ทรงตกเป็นของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นพระมเหสี ขณะที่พระราชนัดดา พระนัดดาพระองค์อื่น รวมทั้งเจ้าชายแฮร์รี ต่างทรงได้รับส่วนแบ่งในพินัยกรรมของเจ้าชายฟิลิป

“เจ้าชายฟิลิปไม่ใช่ผู้ที่จะทำโทษหลานชายที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม พระองค์ทรงเป็นคนที่ยุติธรรมมากๆ เป็นผู้ชายที่รักความเที่ยงธรรมและน่ารัก และไม่เก็บความขุ่นเคืองใจไว้นาน “แหล่งข่าวใกล้ชิดหมายถึงการให้สัมภาษณ์กับ โอปราห์ วินฟรีย์ ของเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล พระชายาที่สั่นสะเทือนราชวงศ์อังกฤษเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าชายฟิลิป ไม่ทรงถือโทษ

แหล่งข่าวรายเดิม เล่าว่า “เจ้าชายฟิลิปทรงมีเวลามากที่จะพิจารณาข้อกฎหมายทั้งหมด ดังนั้นไม่น่าจะมีผลต่อภาษีมรดก และพระองค์ไม่ใช่ผู้ที่ชอบเก็บทรัพย์สินเป็นเงินสด”

เดอะ ซันอ้างด้วยว่า สำหรับพระโอรส พระธิดาทั้ง 4 พระองค์ เจ้าฟ้าชายชาร์ล เจ้าหญิงแอนน์ เจ้าชายแอนดรูว์ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ต่างทรงได้รับพระราชานุญาตให้นำหนังสือสะสมของเจ้าชายฟิลิปจำนวน 13,000 เล่ม ในห้องสมุดที่พระราชวังบักกิงแฮมไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon