แฟชั่น “ชุดเช่า” ที่ภริยานายกฯอังกฤษ สวมในงานประชุมจี 7 ทำธุรกิจ “เช่าชุด” ทำเงินกระฉูด

แคร์รี จอห์นสัน (รอยเตอร์)

แฟชั่น “ชุดเช่า” ที่ภริยานายกฯอังกฤษ สวมในงานประชุมจี 7 ทำธุรกิจ “เช่าชุด” ทำเงินกระฉูด

ผู้หญิงกับแฟชั่นเป็นของคู่กัน ยิ่งผู้หญิงคนนั้นเป็นถึง ภริยาผู้นำประเทศ หรือ สตรีหมายเลข 1 ด้วยแล้วล่ะก็ ย่อมถูกจับตาเป็นพิเศษ เหมือนแฟชั่นที่ แคร์รี จอห์นสัน ภริยานายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งอังกฤษวัย 33 สวมใส่ในงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 ที่มณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 11-13 มิถุนายนที่ผ่านมา

ซึ่งล้วนเป็น “ชุดเช่า” ผลงานจากดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ  และส่วนใหญ่เช่ามาจากเว็บไซต์  My Wardrobe HQ  ด้วยราคาเช่าตกวันละหลักพัน  ดีกว่าจ่ายเงินซื้อเป็นหลักหมื่น   ซึ่งมีข่าวว่า ส่งผลให้ธุรกิจ “เช่าชุด” พากันทำเงินกันกระฉูด

โฆษกของเว็บไซต์ My Wardrobe HQ  ที่มีทั้งให้เช่า และขายชุดเสื้อผ้า กระเป๋า ฯลฯ พูดถึง “แคร์รี เอฟเฟ็คท์” หรือ  ผลกระทบจากแคร์รี จากงานประชุมจี 7 ว่า  ” เราสังเกตเห็นยอดเช่าชุดพุ่งสูงขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  และเราได้รับโทรศัพท์เยอะมากที่โทรมาสอบถามเกี่ยวกับชุดสีน้ำเงินที่เธอสวม รวมทั้งชุดเดรสลายดอกไม้ของ Damselfly London  และเสื้อแจ๊คเก็ทของอแมนดา เวคลีย(Amanda Wakeley ) ก็ขายหมดไปแล้ว”

แคร์รี จอห์นสัน (รอยเตอร์)

ขณะที่ชุดเดรสจากแบรนด์ The Vampire’s Wife ที่แคร์รี สวมในงานดินเนอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน  เว็บไซต์ Hurr Collective  ซี่งทำธุรกิจให้เช่าชุด กระเป๋า  เครื่องประดับ ฯลฯ บอกว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นยอดผู้สมัครมากที่สุดนับตั้งแต่เปิดเว็บไซต์เมื่อปี 2562

อแมนดา  เวคลีย์ ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ ซึ่งออกข่าวยืนยันเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า กำลังจปิดธุรกิจแฟชั่นของเธอ ก็ได้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมาก เมื่อแคร์รีสวมชุดสูทสีน้ำเงินและกางเกงของ  อแมนดา  เวคลีย์ ขณะให้การต้อนรับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่แคร์รีเช่ามาจาก My Wardrobe HQ  ให้สัมภาษณ์อย่างปลื้มปริ่มว่า “นับเป็นเกียรติเสมอที่มีบุคคลที่อยู่ในสายตาของสาธารณชนสวมใส่ชุดของวีคลีย์  และการที่ แคร์รี จอห์นสัน ใช้วิธีเช่าชุด  เธอกำลังเน้นย้ำให้เห็นถึงคุณภาพ และดีไซน์ที่ยั่งยืน รวมทั้งความเป็นงานฝีมือของวีคลีย์”

ส่วนชุดเดรสจากแบรนด์  L.K. Bennett ที่แคร์รีสวมใส่ระหว่างพบกับ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐอเมริกา และนางจิล ไบเดน ภริยาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน ทางโฆษกของแบรนด์แฟชั่นจากอังกฤษแบรนด์นี้ บอกว่า เห็นยอดขายชุดดังกล่าวที่แคร์รีใส่ เพิ่มขึ้นถึง 333 %   โดยปัจจุบันชุดนั้นมีราคาขายอยู่ที่ 368 ดอลลาร์ ราว 11,408 บาท

แคร์รี จอห์นสัน (รอยเตอร์)
แคร์รี จอห์นสัน (รอยเตอร์)

 เจอรัลดีน แวร์รี นักออกแบบ และนักการศึกษาด้านแฟชั่นในกรุงลอนดอน ให้ความเห็นถึงการเลือกใช้ชุดเสื้อผ้าของแคร์รี เป็นการส่งข้อความสำคัญอย่างหนึ่ง  “มันมีความสำคัญเมื่อบุคคลอย่างภริยาของ บอริส จอห์นสัน สวมชุดเช่า เพราะมันแสดงให้เห็นว่ากระแสหลักต้องทำอะไร ”

 แวร์รี กล่าวอีกว่า “ผู้คนที่มีสายป่านทางการเงินแตกต่างกัน ต่างรู้ดีว่าความยั่งยืนคือสิ่งสำคัญ แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเข้าใจหรอกว่ามันทำงานอย่างไร “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนถล่มมะกันหนัก จุดเหตุรถชนยับ18คันรวด ดับเด็ก 9 ผู้ใหญ่ 1
บทความถัดไปมหา’ลัยจับมือ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม