พิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา อาจ ‘ทลายความเย็นชา’ ของพระโอรสทั้งสอง

เจ้าหญิงไดอานา และ วิลเลียม (ซ้าย) - เจ้าชายแฮร์รี (ขวา) (รอยเตอร์)

พิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา อาจ ‘ทลายความเย็นชา’ ของพระโอรสทั้งสอง

โอมิด สโคบี นักข่าวสายวัง และหนึ่งในนักเขียน เจ้าของผลงานหนังสือไฟน์ดิ้ง ฟรีด้อม (Finding Freedom) เรื่องราวชีวิตของเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2563 ให้ความเห็นว่า พิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ที่บริเวณสวนในพระราชวังเคนซิงตัน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม ตรงกับวันคล้ายวันประสูติครบ 60 พรรษาของเจ้าหญิงไดอานา

ซึ่ง เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี พระโอรสทั้งสองจะเสด็จร่วมพิธีฯ โดยเจ้าชายแฮร์รีจะเสด็จมาจากสหรัฐอเมริกา อาจจะช่วย “ทลายความเย็นชา” ระหว่างเจ้าชายทั้งสองพระองค์ได้

“งานนี้จะแสดงให้เห็นว่า เจ้าชายทั้งสองสามารถจะจริงใจและให้เกียรติกัน เมื่อนี่คืองานรำลึกถึงชีวิตของพระมารดา ถึงแม้ทั้งสองพระองค์จะมีความแตกต่างกันก็ตาม” สโคบีให้ความเห็นต่อสำนักข่าวเอเอฟพี

เจ้าหญิงไดอานา 1 (รอยเตอร์)

จากคู่พี่น้องที่สนิท ใกล้ชิดกันมาก ด้วยทั้งเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ต่างเติบโตมาด้วยกัน ทรงศึกษาที่โรงเรียนอีตันเหมือนกัน เคยรับราชการทหารเหมือนกัน แต่ทั้งสองพระองค์เริ่มห่างเหินกันในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หลังจากเจ้าชายแฮร์รี เสกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงชาวอเมริกันเมื่อปี 2561 และต่อมาเจ้าชายแฮร์รี พระชายาได้ประกาศขอลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงไปใช้ชีวิตอยู่ที่มอนเตซิโต รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พร้อมกับ อาร์ชี พระโอรสองค์โต พระชันษา 2 ขวบ และ ลิลิเบต ‘ลิลิ’ ไดอานา เมาท์แบทเทน-วินด์เซอร์ พระธิดาประสูติเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน

“บางทีนี่อาจจะเป็นเครื่องมือทำลายกำแพงที่จำเป็น” สโคบี พูดถึงพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ที่จะประทับอยู่ที่สวนในพระราชวังเคนซิงตัน ที่ประทับของเจ้าหญิงไดอานา เมื่อครั้งมีพระชนม์ชีพอยู่

ถึงแม้ เจ้าชายแฮร์รี เคยเสด็จกลับไปที่สหราชอาณาจักรมาแล้วครั้งหนึ่งในงานพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนเมษายน แต่สโคบี ให้ความเห็นว่า เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี ไม่มีโอกาสได้พูดคุยเปิดใจกันอย่างเป็นส่วนพระองค์ ทั้งทีมีเรื่องมากมายที่ต้องพูดกัน

ที่ผ่านมา สโคบี มักแสดงความเห็นใจเจ้าชายแฮร์รี และพระชายา อย่างในหนังสือไฟน์ดิ้ง ฟรีด้อม ที่เขียนร่วมกับ แคโรลีน ดูแรนด์ ก็มีเนื้อหาเหมือนทำหน้าที่เป็น “เงาเสียง” ของเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสเมแกน

กระทั่งถูกมองเป็น โฆษกอย่างไม่เป็นทางการของทั้งสองพระองค์ ถึงแม้ สโคบี จะปฎิเสธว่าไม่ใช่ และอ้างว่า ตัวเขาเองมี “แหล่งข่าวที่ดี” ที่เชื่อถือได้

สโคบี กล่าวด้วยว่า ถึงแม้เริ่มแรก ดัชเชสเมแกนตั้งใจจะเดินทางไปร่วมในพิธีเปิดพระรูปปั้นของเจ้าหญิงไดอานา แต่ตอนนี้คงเป็นไปไม่ได้แล้ว เนื่องจากเพิ่งประสูติพระธิดา ลิลิเบต ‘ลิลิ’ ไดอานา เมาท์แบทเทน-วินด์เซอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

– เจ้าชายแฮร์รี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เพื่อร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา สัปดาห์หน้า
– วังอังกฤษ เผยตัวเลขการจ้างงานข้าราชบริพาร ใน”กลุ่มชาติพันธุ์” ลบคำครหาเรื่องเหยียดเชื้อชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon