5 เวทมนต์ที่จะช่วยให้การทำงานในองค์กรราบรื่น

5 เวทมนต์ที่จะช่วยให้ การทำงานในองค์กรราบรื่น

นักกิจกรรมบำบัด (Occupational Therapist) เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่นำกิจกรรมมาปรับและประยุกต์ให้เหมาะสมกับตามสภาพปัญหาของแต่ละคน ซึ่งขอบเขตงานนับว่ากว้างมาก

หากจะกล่าวให้เข้าใจง่ายๆ “นักกิจกรรมบำบัด” ก็คือ “นักออกแบบสิ่งแวดล้อม” ก็ไม่ผิดมากนัก

อ.ป๊อป – ผศ.ดร.ก.บ.ศุภลักษณ์ เข็มทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชากิจกรรมบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวในมหิดล พอดแคสต์ รายการ Well-Being สุขภาพดี ชีวิตดี สร้างได้ หัวข้อ “ทลายกำแพงต่างวัยในออฟฟิศ” ไว้ตอนหนึ่งว่า ไม่ว่าจะวัยไหน ที่ไหน ทุกคนทุกวัยต่างมีความต้องการอยู่ 3 ความ คือ 1.ความรัก 2.ความสัมพันธ์ และ 3.ความสงบ

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า “ที่ทำงาน” ก็เป็นอีกสถานที่ที่เราใช้เวลาอยู่อย่างต่ำถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ว่าจะสังคมไหน “กิจกรรม” ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยหลอมรวมผู้คนให้ได้สร้างสัมพันธ์ต่อกัน

อ.ป๊อบ บอกว่า เป็นมติที่ในกลุ่มนักกิจกรรมบำบัดเห็นพ้องกันทั่วโลกคือเชื่อว่าในที่ทำงานปกติจะมีความรักอยู่ เรียกว่า Empty Love คือรักงานที่ทำเท่านั้น ไม่ได้ใกล้ชิดผูกพันอะไร แต่หากมีกิจกรรมมหัศจรรย์ (Magic) เข้าไป ก็จะเกิดความรู้สึกเชิงบวกเพิ่มขึ้น กลายเป็น Unlimited love ในที่นี้คือมีการช่วยเหลือกัน เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน เป็นต้น

  • กิจกรรมมหัศจรรย์ ที่ว่า ก็คือ “Magic” ประกอบด้วย 5 กิจกรรม

M: Music ดนตรี การฟังเพลง หรือร้องเพลงในที่ทำงาน ในช่วงเวลาพักเบรคสามารถช่วยได้ เพราะจริงๆ แล้วสมองสามารถทำงานได้แบบเคร่งเครียดจริงๆ ที่ 25 นาทีต่อชั่วโมง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่ควรนั่งทำนานต่อเนื่องนานๆ ควรลุกไปเบรคบ้างแล้วกลับมาทำงานต่อ

A: Art ศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นชมรมถ่ายภาพ ลีลาศ เต้นรำ ออกกำลังกาย ไปจนถึงการวาดภาพบนกำแพง

G: Game เกมที่สามารถทำได้ช่วงเวลาพัก นอกเหนือจากกีฬาสีที่มีปีละครั้ง สามารถเล่นในช่วงพักเพื่อผ่อนคลายได้ อาทิ ปิงปอง หมากรุก หมากฮอส เป็นต้น

I : Idea พื้นที่สร้างสรรค์ สำหรับการแสดงออก ร่วมโชว์ไอเดีย อยากให้องค์กรไปข้างหน้าอย่างไร พัฒนาตัวเองอย่างไร เป็นอิสระ เปิดกว้าง ไม่มีผิดถูกผิดและปลอดภัย

C: Craft งานหัตถกรรม อาทิ รับขวัญน้องใหม่ ผูกข้อไม้ข้อมือ ซึ่งเป็นภูมิปัญญา งานวันประเพณีต่างๆ ที่มักจะมีองค์ประกอบของงานคราฟต์มาก ด้วยเมื่อใดที่มีงานหัตถกรรม จิตใจของผู้ร่วมกิจกรรมจะถักทอได้ละเอียดอ่อนมาก ซอฟต์สกิล ปราณีตขึ้น จิตใจอ่อนโยนขึ้น

สำหรับระยะเวลาการจัดกิจกรรม อ.ป๊อป แนะนำว่า ไม่ต้องยึดติด แต่ขอให้มีการผสมผสาน กิจกรรมจะช่วยให้ทุกคนได้จดจ่อกับสิ่งที่ทำ เปิดใจเรียนรู้และได้รู้จักตัวเองผ่านการทำกิจกรรม

“ที่สำคัญอย่าลืม “ขอบคุณ” ตัวเองและคนรอบข้างสำหรับความรู้สึกเชิงบวกต่างๆ ที่ทำให้เห็นคุณค่าของตัวเองอย่างจริงใจ เป็นการสร้างความสัมพันธ์พื้นฐานที่จะทำให้การดำเนินองค์กรไปได้อย่างราบรื่น”

กิจกรรมมหัศจรรย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon